Giây phút đoàn tụ hạnh phúc của người phụ nữ lưu lạc ở Trung Quốc suốt 24 năm trời

19/07/2019, 11:30 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng đã dành nhiều sự quan tâm về câu chuyện của chị Lê Thị Lan (SN 1976) lưu lạc 24 năm trời nơi đất khách quê người.

Sau khi đoạn clip chị Lan khóc, nhờ mọi người giúp tìm lại người thân được lan truyền trên mạng xã hội, gia đình chị Lan đã nắm được thông tin và nhờ cơ quan chức năng hỗ trợ đưa chị Lan trở về quê hương.

Chị Lan khóc òa trong giây phút đoàn tụ (Ảnh: Công an nhân dân)Chị Lan khóc òa trong giây phút đoàn tụ (Ảnh: Công an nhân dân)

Chiều 18/7, cuộc đoàn tụ sau 24 năm trời xa cách giữa chị Lan và người thân đã khiến nhiều người chứng kiến xúc động. Theo thông tin trên Infonet, ông Lê Văn Hưu - Chủ tịch UBND xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết chị Lê Thị Lan đã được cơ quan Công an tỉnh Nghệ An đưa về quê và bàn giao cho gia đình cho nhiều năm lưu lạc ở Trung Quốc.

>>Đọc thêm: Nước mắt người mẹ ngoài 80 tuổi ngày gặp lại con gái sau 22 năm: "Có chết mẹ cũng được gặp con rồi"

Giây phút đoàn tụ hạnh phúc của người phụ nữ lưu lạc ở Trung Quốc suốt 24 năm trời

Sau 24 năm trời lưu lạc, cuối cùng chị Lan đã được trở về quê hươngSau 24 năm trời lưu lạc, cuối cùng chị Lan đã được trở về quê hương

Có lẽ đây là một ngày hạnh phúc nhất cuộc đời chị Lan. Trong giây phút đoàn tụ chị Lan đã ôm chầm lấy mẹ và người thân trong gia đình òa khóc nức nở. Nhiều bạn bè, bà con làng xóm biết tin chị Lan trở về cũng đã đến chia vui. Chứng kiến những giọt nước mắt vừa tủi hờn vừa xem lẫn hạnh phúc của chị Lan nhiều người đã không kìm nổi sự xúc động.

Giọt nước mắt hạnh phúc hạnh phúc xen lẫn tủi hờn của chị LanGiọt nước mắt hạnh phúc hạnh phúc xen lẫn tủi hờn của chị Lan

Trước đó, đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ Việt Nam nói tiếng Việt không rõ đã được cộng đồng mạng truyền tay nhau chia sẻ. Chị tâm sự cho biết chị lưu lạc ở Trung Quốc đã nhiều năm nay, giờ muốn trở về quê nhà nhưng không nhớ địa chỉ.

Sau đó, người thân của người phụ nữ đã xem được đoạn clip và nhận ra chị sau 24 năm mất tích. Đó là chị Lê Thị Lan (SN 1976, quê quán ở xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Giây phút đoàn tụ hạnh phúc của người phụ nữ lưu lạc ở Trung Quốc suốt 24 năm trời

Kể lại sự việc trên VTC News, chị Lan cho biết chị rời quê hương khi mới 16 tuổi. Khi đó, nghe theo lời bà Nhung (sống gần nhà tại xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), chị Lan lên xã Tây Hiếu (nay là thị xã Thái Hòa), huyện Nghĩa Đàn làm thuê cho vợ chồng bà Nhung.

10 ngày sau hết công việc, chị Lan ra về thì được bà Thủy (hàng xóm bà Nhung, quê Thanh Hóa) rủ về Thanh Hóa chơi. Và biến cố cuộc đời bắt đầu xảy ra với chị từ đây. Bà Thủy đã đưa chị qua bên kia biên giới Trung Quốc và bán chị cho nhóm buôn người.

Chị Lan nhờ mọi người giúp tìm gia đình qua đoạn clipChị Lan nhờ mọi người giúp tìm gia đình qua đoạn clip

"Bà Thủy đưa tôi đi đường rừng núi, qua bên kia biên giới rồi bán tôi với giá 3.000 tệ. Sau đó nhóm người mua tôi đưa tôi về tỉnh Quảng Tây, cho tôi uống thuốc gì đó khiến tôi gần như mất trí nhớ. Tôi bị bán cho 4 người và đã có 5 người con. Hiện tôi rất nhớ nhà và muốn về thăm bố mẹ nhưng sợ bọn buôn người họ lại bán tiếp", chị Lan chia sẻ trên VTC News.

>>Có thể bạn chưa biết: Bữa cơm đoàn viên đầu tiên của mẹ con sản phụ ung thư vú sau khi về nhà: Một hành trình kỳ diệu!

Được biết, khi chị Lan mất tích, năm 1996, gia đình chị Lan đã lên tìm gặp bà Nhung, yêu cầu làm rõ việc chị Lan đi đâu với ai nhưng bà Nhung trả lời không biết.

Hiện gia đình chị Lan đã báo chính quyền địa phương để giúp đỡ đưa chị Lan về nước.

Trước đó, chị Nguyễn Kim Hon (SN 1976) cũng đã bị lưu lạc sang Trung Quốc và mất liên lạc với gia đình suốt 22 năm. Ngày 4/7 vừa qua, chị Hon đã được đoàn tụ với gia đình.