Người kế thừa ngôi vị già nhất thế giới - cả dòng họ đều sống thọ

18/04/2017, 11:42 GMT+07:00

Bà sinh cùng quê với người đàn ông nhanh nhất thế giới Usain Bolt.

Bà đã sống qua hai cuộc chiến tranh thế giới và chứng kiến ngày đất nước bà được thành lập. Bà còn là thần dân cuối cùng của Nữ hoàng Victoria.

Hôm thứ Bảy vừa qua (15/04), người phụ nữ già nhất thế giới, Emma Morano, đã qua đời, thọ 117 tuổi 137 ngày. Hiện tại, kỷ lục đó đã nhường lại cho một cụ bà người Jamaica có tên Violet Mosse-Brown, nay sống được 117 năm 38 ngày.


Bà Violet Mosse-Brown hiện tại là người già nhất thế giới, sống được 117 năm 38 ngày.
Violet Mosse-Brown hiện tại là người già nhất thế giới, sống được 117 năm 38 ngày.

Mosse-Brown, hay còn được gọi bằng cái tên thân mật là Dì V, sinh ngày 10/03/1900 tại vùng Duanvale, Trelawny, Jamaica, tại ngôi nhà mà tổ tiên bà đã sống suốt 200 năm qua. Bà là thần dân cuối cùng của Nữ hoàng Victoria vì tại thời điểm khi bà chào đời, Jamaica vẫn đang là một phần lãnh thổ của khu vực Tây Ấn thuộc Anh. Vào sinh nhật lần thứ 115 của bà, đích thân Nữ hoàng Elizabeth II đã gửi cho bà một lá thư chúc mừng.

Ở tuổi 117, bà đã chứng kiến rất nhiều cột mốc lịch sử diễn ra trên quê hương mình. Bà còn nhớ rất rõ cái ngày mà những chiếc xe hơi và máy bay đầu tiên xuất hiện ở Jamaica, sau đó là những đường dây điện và đường ống nước đầu tiên. Bà đã sống qua hai cuộc chiến tranh thế giới và chứng kiến ngày đất nước bà được thành lập.

Người kế thừa ngôi vị già nhất thế giới - cả dòng họ đều sống thọ

Lúc còn trẻ, bà từng là nô lệ làm việc cho một đồn điền trồng mía và làm hầu gái cho gia đình người chủ. Sau đó, bà kiếm được đủ tiền để mua cho mình một mảnh đất trồng mía. Đến mùa thu hoạch, bà chất mía trên lưng lừa hoặc tự mình đội bó mía trên đầu rồi lội bộ suốt 2 ngày từ Duanvale đến thị trấn để bán.

Bà thậm chí còn mở một tiệm bánh mì tại thị trấn này, tiệm bánh duy nhất tại đây, rồi kinh qua đủ các nghề khác, như giáo viên dạy nhạc và thợ may. Bà còn kiêm luôn vai trò người đánh đàn cho nhà thờ suốt 80 năm qua. Sau khi chồng bà qua đời vào năm 1997, bà thay ông làm người ghi chép sổ sách cho một nghĩa trang trong vùng, thậm chí bà còn làm tốt công việc này sau khi bước qua tuổi 100.

Người kế thừa ngôi vị già nhất thế giới - cả dòng họ đều sống thọ

Mosse-Brown rất thích ăn cá và thịt cừu, thỉnh thoảng bà tự thưởng cho mình món chân bò, nhưng bà không ăn thịt lợn hay thịt gà. Bà cũng thích ăn khoai lang, khoai tây, sa kê và các loại hoa quả khác, đặc biệt là cam và xoài. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, bà cho biết:

“Phải nói thật là khi người ta hỏi tôi ăn gì uống gì để được sống lâu như vậy, tôi trả lời là thứ gì tôi cũng ăn, ngoại trừ thịt lợn và thịt gà, và tôi không uống rượu hay mấy thứ như thế.”

Có vẻ như sống thọ chính là gen trội trong gia đình bà. Con trai bà, ông Harold Fairweather, hiện được 97 tuổi, và là người già nhất trên thế giới có bố/mẹ vẫn đang còn sống. Không những thế, cả bố mẹ bà đều sống đến 96 tuổi. Bà có 6 người con và có các cháu chắt sinh sống không chỉ ở Jamaica mà còn ở các vùng khác ở châu Phi, châu Âu và Mỹ.


Bà Mosse-Brown bên con trai 97 tuổi.
Mosse-Brown bên con trai 97 tuổi.


Còn đây là các con cháu của bà.
Còn đây là các con cháu của bà.

Có một điều khiến người ta cảm thấy thú vị đó là khu xứ đạo Trelawny mà bà Mosse-Brown đang sống có vẻ như luôn sản sinh ra những con người đặc biệt. Usain Bolt, người đàn ông chạy nhanh nhất thế giới, cũng là một người con của vùng đất này.

Theo ước tính, hiện trên thế giới có khoảng 300-450 cụ già sống qua 110 tuổi, đa số là phụ nữ, nhưng chỉ có 50 trong số đó là được xác nhận chính xác. Hiện tại người đứng thứ hai trong danh sách những người cao tuổi nhất thế giới vẫn đang còn sống là một cụ bà người Nhật có tên Nabi Tajima, 116 tuổi 256 ngày.

Người kế thừa ngôi vị già nhất thế giới - cả dòng họ đều sống thọ

Người kế thừa ngôi vị già nhất thế giới - cả dòng họ đều sống thọ

(Ảnh: Daily Mail)