Người phụ nữ IQ cao nhất thế giới bị chỉ trích vì lối sống bình thường

28/02/2021, 12:45 GMT+07:00

Einstein, Elon Musk, Steve Jobs,... là những nhân vật nổi tiếng có chỉ số IQ cao. Tuy nhiên, trên thực tế, người sở hữu IQ cao nhất không nằm trong số này. Ngược lại, đây chỉ là một cô gái có đời sống hoàn toàn bình thường như bao người, chọn sống kín tiếng trước truyền thông. 

 
Marilyn vos Savant được Guinness thế giới chứng nhận là người có chỉ số IQ cao nhất (Ảnh: Livetrending)
Marilyn vos Savant được Guinness thế giới chứng nhận là người có chỉ số IQ cao nhất (Ảnh: Livetrending)

>> Có thể bạn quan tâm: Những thần đồng làm rạng danh nước Việt

Cô gái được Guinness thế giới công nhận kỷ lục có IQ cao nhất 

Năm 1998, cô gái người Mỹ Marilyn vos Savant được Guinness thế giới chứng nhận là người có chỉ số IQ cao nhất. Được biết, Marilyn sinh năm 1946 ở Missouri, Mỹ, bố mẹ là người gốc Đức và Italy. Như bao người, cuộc đời của cô gái vô cùng bình yên. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi sau lần kiểm tra IQ vào năm cô 10 tuổi. 

Kết quả cho thấy chỉ số IQ của cô bé đạt 228 với tuổi tâm lý là 22 tuổi 10 tháng. Trong khi đó, các chỉ số của những nhân vật xếp hàng 0.1% thông minh nhất thế giới như Steve Jobs chỉ có IQ trên 160, Elon Musk IQ 155 và Mark Zuckerberg IQ 152. Một người trưởng thành bình thường có chỉ số IQ dao động từ 85 đến 115. 

 
Cô gái có chỉ số IQ cao hơn cả những tỷ phú thuộc nhóm nhân vật xếp hàng 0.1% thông minh nhất thế giới. (Ảnh: Livetrending) 
Cô gái có chỉ số IQ cao hơn cả những tỷ phú thuộc nhóm nhân vật xếp hàng 0.1% thông minh nhất thế giới. (Ảnh: Livetrending) 

Kể từ sự kiện nói trên, Marilyn bắt đầu được các nhà khoa học để ý, muốn các chương trình nghiên cứu có sự tham gia của cô. Bố mẹ Marilyn tìm đủ cách che giấu thông tin con gái, hy vọng cô được trưởng thành một cách bình yên nhưng điều đó vô nghĩa vì cuối cùng Marilyn vẫn nổi tiếng và được xem như cô gái có bộ não siêu phàm. 

Sau 1 đêm, cô gái được báo đài săn đón, các chương trình truyền hình xếp hàng mong muốn được phỏng vấn. The Simpsons - bộ phim hoạt hình nổi tiếng lúc bấy giờ còn làm một tập về cô. Marilyn tỏ ra không hào hứng với sự nổi tiếng, thậm chí có thái độ tránh né truyền thông. 

 
Marilyn là một nhân vật nguyên mẫu của The Simpsons. (Ảnh: Livetrending) 
Marilyn là một nhân vật nguyên mẫu của The Simpsons. (Ảnh: Livetrending) 

Lựa chọn sống cuộc đời không như hình dung của mọi người

Là nhân vật có trí thông minh đặc biệt, chỉ số IQ cao nhất trong lịch sử hiện đại, Marilyn lại chọn lối sống khác biệt với hình dung của mọi người. Thành tích học vấn, sự nghiệp của cô không có gì đặc biệt. 

Marilyn học Đại học Washington nhưng cuối cùng bỏ dở và không tốt nghiệp. Cô bắt đầu sự nghiệp với bất động sản, chứng khoán nhưng có niềm đam mê viết lách. Marilyn viết truyện ngắn, tiểu thuyết và sử dụng bút danh để hạn chế việc bị chú ý. 

Đến năm 1987, cô kết hôn cùng bác sĩ Robert K. Jarvik - thuộc nhóm người phát minh ra trái tim nhân tạo ứng dụng trong phẫu thuật y tế. Từ đó, Marilyn tập trung vào gia đình, làm vợ làm mẹ, trải qua cuộc sống bình yên, suôn sẻ và vẫn giữ niềm đam mê viết lách.

 
Cô kết hôn cùng bác sĩ Robert K. Jarvik vào năm 1987. (Ảnh: Livetrending)
Cô kết hôn cùng bác sĩ Robert K. Jarvik vào năm 1987. (Ảnh: Livetrending)

>> Đừng bỏ lỡ: Thiên tài cô độc Newton: Mắc chứng tự kỷ, không quan hệ suốt 84 năm 

Bị chỉ trích vì sống quá bình thường 

Cuộc đời của Marilyn có lẽ sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu cô là người bình thường. Tuy nhiên, chỉ vì sở hữu trí thông minh nổi trội hơn người, xã hội lúc bấy giờ đã đặt lên cô nỗi áp lực phải trở thành người thật đặc biệt. 

Với danh hiệu là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới, nhiều người chỉ trích cô sống quá bình thường, không biết tận dụng ưu thế, bộ não trời phú để đóng góp cho xã hội. Có người còn cho rằng Marilyn cố tình gian lận để có kết quả cao trong bài kiểm tra IQ chứ không thực sự thông minh. 

Trước những cáo buộc đó, Marilyn vẫn tỏ ra hài lòng với những gì cô đã chọn cho cuộc đời của mình. Trong một bài phỏng vấn, Marilyn bày tỏ quan điểm rằng chỉ số IQ chỉ là thông số thể hiện sức chứa của não bộ. Mỗi người chỉ sử dụng khoảng 10% khả năng đó nên như vậy là bình thường. 

Cô khẳng định người thông minh, IQ cao không có trách nhiệm, nghĩa vụ phải đóng góp cho xã hội, trở thành người lãnh đạo, siêu nhân,... Do đó, cô có toàn quyền sống, làm việc theo ý muốn của bản thân. 

 
Cô đạt chỉ số IQ 228. (Ảnh: Livetrending)
Cô đạt chỉ số IQ 228. (Ảnh: Livetrending)

>> Xem thêm: Thiên tài: Danh xưng hào nhoáng hay số phận "bị nguyền rủa"?

Bạn nghĩ sao về nhân vật đặc biệt này? Hãy chia sẻ suy nghĩ dưới phần bình luận và đón đọc thêm nhiều tin tức khác nhé!

Đón đọc thêm nhiều tin tức mới tại YAN nhé!

Nguồn: BrightSide.

THẦN ĐỒNG IQ CAO NHẤT THẾ GIỚI VÀ QUYẾT ĐỊNH CHỌN CUỘC SỐNG BÌNH DỊ 

Cũng giống như Marilyn, Kim Ung Yong là người có cuộc sống bình dị dù đối với người Hàn Quốc, ông là thần đồng nổi tiếng thầm lặng. 

Kim Ung Yong sinh ra tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 8/3/1962. Bố của ông là giáo sư vật lý, mẹ là giáo sư y khoa. 

Được biết, từ nhỏ ông đã thể hiện sự vượt bậc hơn người khi mới một tuổi đã biết nói, thuộc bảng chữ cái Hàn Quốc, 1000 Hán tự. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!