Người phụ nữ đưa 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

04/05/2021, 18:45 GMT+07:00

Liên quan đến vụ việc phát hiện 52 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp, mới đây, lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam N.T.H.H (36 tuổi, ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) về tội Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Thông tin này được báo Tuổi trẻ đưa tin vào chiều ngày 4/5. Hiện tại, vụ việc đang được rất nhiều người quan tâm, theo dõi.

 
Nơi phát hiện người nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Petro Times)
Nơi phát hiện người nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Petro Times)

Theo nguồn tin trên, vào tối ngày 3/5, Công an thành phố Vĩnh Yên đã phát hiện 39 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại các địa chỉ số 19 Ngô Gia Tự (phường Khai Quang), số 2 Nguyễn Văn Chất và số 76 Nguyễn Công Trứ (phường Liên Bảo).

Đến sáng ngày 4/5, lực lượng chức năng lại tiếp tục rà soát và phát hiện thêm 13 người Trung Quốc khác tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Ngay khi biết mình bị phát hiện, một số người trong nhóm này đã không hợp tác và cố ý bỏ chạy, tuy nhiên sau đó đã bị lực lượng chức năng dùng biện pháp nghiệp vụ để khống chế.

Bên cạnh đó, một số thiết bị cá nhân của nhóm người này cũng bị tạm giữ để phục vụ quá trình điều tra, khu vực nơi họ ở đã nhanh chóng được phun khử khuẩn.

 
Lực lượng chức năng kiểm tra một địa điểm có người nhập cảnh trái phép lưu trú. (Ảnh: VTC)
Lực lượng chức năng kiểm tra một địa điểm có người nhập cảnh trái phép lưu trú. (Ảnh: VTC)

Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã xác định được người tiếp tay cho những đối tượng này nhập cảnh trái phép là N.T.H.H (36 tuổi, ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên). Chia sẻ với Zing News, theo lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội nhận định, việc tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, tùy thuộc vào mức độ hậu quả, sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đặc biệt, nếu đủ căn cứ, các bị can còn có thể bị xem xét xử lý thêm tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự.

 
Những người nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Zing News) 
Những người nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Zing News) 

Theo đó, hành vi của người phụ nữ này sẽ bị xét về tội Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép theo điều 348 Bộ luật hình sự. Cụ thể, điều luật 348 quy định:

Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt từ từ 01 năm đến 05 năm. Trong trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với từ 05 người đến 10 người; Có tính chất chuyên nghiệp; Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; Tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu thuộc các trường hợp: Đối với 11 người trở lên; Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên; Tước đoạt tính mạng người khác.

Mức phạt cao nhất là bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 
Những người tiếp tay cho kẻ nhập cảnh trái phép sẽ bị xử phạt nặng. (Ảnh minh hoạ: Pháp luật plus)
Những người tiếp tay cho kẻ nhập cảnh trái phép sẽ bị xử phạt nặng. (Ảnh minh hoạ: Pháp luật plus)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất khó lường. Vì vậy, mỗi người đều phải có ý thức góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh. Nếu phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy liên hệ ngay cho cơ quan chức năng. 

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ NÀO?

Không chỉ những kẻ tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép mà ngay cả những đối tượng qua lại biên giới mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định cũng sẽ bị xử phạt nghiêm ngặt.  Cụ thể, theo Lao động đưa tin, dựa theo điều 347 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người nào nhập cảnh trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì phạm tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh. Theo đó, mức phạt với tội này là phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trong trường hợp trốn cách ly khi nhập cảnh có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng dựa theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP được quy định. Bên cạnh đó, theo khoản 1 Công văn 45/TANDTC-PC, hành vi  trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Cụ thể, mức phạt áp dụng cho người không tuân thủ cách ly làm lây lan dịch bệnh theo quy định của Điều 240 là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 - 05 năm.

Xem thêm tại đây