Người phụ nữ để quên kính sát tròng trong mắt suốt 28 năm và cái kết không tưởng

17/08/2018, 17:45 GMT+07:00

Ngày nay, việc đeo kính sát tròng (contact lens) đã không còn quá xa lạ với các bạn trẻ, đặc biệt khi tỉ lệ cận thị là một trong những tật phổ biến của cả thanh thiếu niên lẫn người trưởng thành. Tuy nhiên, tuyệt đối đừng bao giờ như một người phụ nữ ở Scotland, cô đã bỏ quên một chiếc kính sát tròng trên mí mắt trong suốt 28 năm.

Trường hợp oái oăm này được ghi lại bởi một cơ sở y tế ở Anh. Khi nhận thấy mắt sưng tấy trong suốt nửa năm, cô mới quyết định đi khám mắt và từ kết quả MRI cho thấy có một u nang nhỏ đường kính 6mm trên mí mắt của cô. Họ đã tiến hành một ca phẫu thuật cắt bỏ khối u đó.

Người phụ nữ để quên kính sát tròng trong mắt suốt 28 năm và cái kết không tưởng

Khi phát hiện, các bác sĩ đã phải vô cùng cẩn thận để đưa nó ra bởi thấu kính này rất giòn, dễ vỡ do đã ở trong mắt quá lâu. Đây được xác định là kính áp tròng cứng có thời hạn sử dụng tới vài năm (Rigid Gas Permeable). Điều ngạc nhiên nhất chính là người phụ nữ đã khai rằng cô ngừng sử dụng đã gần 30 năm và không nhớ chính xác mình đã bỏ quên kính sát tròng trong mắt vào thời điểm nào.

Người phụ nữ để quên kính sát tròng trong mắt suốt 28 năm và cái kết không tưởng

Các bác sĩ cũng đặt câu hỏi cho mẹ của bệnh nhân, tuy nhiên, bà chỉ nhớ cô con gái của mình bị chấn thương mắt vào khoảng năm cô 14 tuổi. Sau một tai nạn lúc chơi cầu lông, cô con gái của bà bị chấn thương mắt và buộc phải đeo kính áp tròng RGP nhưng đến lúc lấy ra lại không tìm thấy. Người ta cho rằng có lẽ nó đã bị rơi ra và không ai còn nhớ về nó trong nhiều năm nay.

Ban đầu nó chỉ đơn giản là một vết sưng nhưng điều này sẽ nhanh chóng tan đi. Có lẽ đó là một trường hợp siêu hiếm gặp vì thông thường, mắt là một bộ phận nhạy cảm, nếu có dị vật gì lọt vào, hẳn người ta phải cảm thấy khó chịu nhưng nó chả khiến người phụ nữ này gặp bất kì trở ngại gì trong ròng rã gần 30 năm.

Người phụ nữ để quên kính sát tròng trong mắt suốt 28 năm và cái kết không tưởng

Rất may là người phụ nữ này sau khi được gắp kính sát tròng ra thì thị lực vẫn còn bình thường. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, điều này là cực kỳ nguy hiểm và không phải ai cũng gặp may mắn như vậy. Vì thế, trường hợp người sử dụng kính áp tròng cần phải cẩn thận hơn và đừng đãng trí để kính áp tròng trong mắt quá lâu.

Đeo kính áp tròng thì tiện lợi nhưng hãy cẩn thận hơn bạn nhé!