Người phụ nữ "đánh vật" với bạn trai để mở Face ID xem tin nhắn

01/10/2019, 09:30 GMT+07:00

Thời đại công nghệ phát triển, mỗi năm có tới vài mẫu điện thoại được trình làng khiến người sử dụng có nhiều cơ hội lựa chọn "dế cưng" hợp ý mình hơn. Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ rằng chính những chiếc điện thoại thông minh với hàng loạt các tính năng đôi khi lại mang đến rắc rối cho mình không?

>>Xem thêm: Face ID bị đánh lừa ngoạn mục chỉ bằng... con mắt giả làm từ những vật không ai ngờ

Người phụ nữ "đánh vật" với bạn trai để mở khóa Face ID

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ngắn, cho thấy một người phụ nữ đang cố gắng dí chiếc điện thoại vào mặt người đàn ông bên cạnh khi họ đang cùng nhau ngồi trên băng ghế ở công viên. Bất chấp mọi nỗ lực của cô gái, người đàn ông có lẽ là bạn trai cô này nhanh nhẹn né mặt khỏi màn hình điện thoại, trong khi vẫn ngồi yên trên chiếc ghế.

 
Người phụ nữ cố giơ chiếc điện thoại về phía mặt bạn trai mình (Ảnh chụp màn hình)
Người phụ nữ cố giơ chiếc điện thoại về phía mặt bạn trai mình (Ảnh chụp màn hình)

Sau đó, người đàn ông đứng phắt dậy, lấy tay che mặt trong khi cô gái vẫn tiếp tục đuổi theo và cố đưa bằng được màn hình điện thoại vào gần mặt bạn trai. Thậm chí, cô này còn nhảy lên lưng người đàn ông với ý định giữ cho anh ta ngồi nguyên một chỗ để mở khóa điện thoại nhưng không thành công.

Người đàn ông khó chịu tới mức bỏ chạy, tuy nhiên trong khoảnh khắc anh ta nghiêng đầu từ bên này sang bên kia thì người phụ nữ vẫn không chịu khuất phục mà vẫn giơ điện thoại về phía mặt bạn trai. Dù anh bạn trai vẫn cố tránh né cho bằng được, nhưng sau đó đã bị cô gái "hạ gục" và chiếc điện thoại đã tiếp cận được với khuôn mặt của anh ta. Đoạn clip kết thúc với việc cô gái hét lên "Được rồi" và chạy thật nhanh đi, để mặc người bạn trai bất lực nhìn theo.

 
Ngay cả khi người đàn ông đứng hẳn dậy, cô vẫn không buông tha (Ảnh chụp màn hình)
Ngay cả khi người đàn ông đứng hẳn dậy, cô vẫn không buông tha (Ảnh chụp màn hình)

Đoạn clip sau khi được chia sẻ đã thu hút tới 480000 lượt thích, cùng với rất nhiều bình luận của cư dân mạng được để lại bên dưới. Một tài khoản cho rằng, điện thoại này có chứa tin nhắn bí mật của người bạn trai nên đã quyết tâm không cho bạn gái mở. Tuy nhiên, chưa có gì là xác thực.

Một số người cho rằng trong điện thoại chứa gì quá bí mật hay sai trái, để người đàn ông nhất quyết không muốn cho bạn gái mình xem. Một số khác lại phỏng đoán xem liệu sau khi xem được những thứ trong điện thoại, cô gái sẽ xử lý ra sao.

>>Đừng bỏ lỡ: Người dùng iPhone X kêu trời vì Face ID bị chính Apple "ruồng rẫy"

Trong khi đó, lại có ý kiến cho rằng người phụ nữ đã xâm phạm tới quyền riêng tư nên có của bạn trai, và rằng ai cũng nên được tôn trọng, cần có khoảng không gian riêng tư của mình. 

Face ID của hoạt động như thế nào?

Face ID là tính năng bảo mật sinh trắc học dựa trên nhận dạng khuôn mặt, được Apple đưa vào bắt đầu từ iPhone X nhằm thay thế dấu vân tay Touch ID. Công nghệ này được giới thiệu có độ tin cậy cao và thuận tiện cho người sử dụng.

Face ID sử dụng một cụm đèn chiếu sáng, kết hợp với cảm biến để ghi nhận gương mặt của chủ nhân. Hệ thống này được Apple gọi với tên camera TrueDepth và được nhà Táo khẳng định có thể tạo ra một bản đồ chi tiết chiều sâu khuôn mặt để có thể nhận ra bạn ngay lập tức. 

 
Tính năng Face ID được đánh giá là khá thuận tiện cho người sử dụng (Ảnh minh họa)
Tính năng Face ID được đánh giá là khá thuận tiện cho người sử dụng (Ảnh minh họa)

>>Bạn có biết: Face ID mượt mà là thế nhưng vẫn "dính" không ít hạn chế khiến người dùng khó chịu

Để thiết lập Face ID, người dùng thực hiện theo hướng dẫn của Apple, trong đó có bước xoay tròn cổ để camera TrueDepth có thể nhận dạng khuôn mặt ở nhiều góc độ khác nhau nhằm xây dựng bản đồ 3D. Hệ thống sử dụng tia hồng ngoại (IR) để chiếu sáng vào khuôn mặt, giúp nhận dạng ngay cả trong đêm, bất kể trong nhà hay ngoài trời. IR là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến.

Để nhận dạng khuôn mặt, đầu tiên bộ cảm biến khoảng cách và cảm biến ánh sáng giúp camera TrueDepth xác định độ sáng môi trường cần thiết cho việc xác thực khuôn mặt. Tiếp theo, hệ thống flood illuminator sẽ phát ra ánh sáng hồng ngoại nhằm soi rõ khuôn mặt người dùng.

 
Tính bảo mật cũng sẽ được nâng cao khi sử dụng tính năng Face ID (Ảnh minh họa)
Tính bảo mật cũng sẽ được nâng cao khi sử dụng tính năng Face ID (Ảnh minh họa)

Một máy chiếu điểm (dot projector) phát ra hơn 30000 điểm sáng vô hình để xây dựng bản đồ ba chiều, bao gồm cả chiều sâu của toàn bộ khu vực khuôn mặt. Một máy ảnh hồng ngoại sẽ chụp các điểm ảnh và ánh sáng hồng ngoại phản chiếu từ khuôn mặt bạn. 

Như vậy, để xác nhận khuôn mặt trên iPhone thì hình ảnh hồng ngoại ở bước chụp ảnh sẽ được gửi đến bộ xử lý của chiếc điện thoại, nhằm xây dựng "bản đồ" 3D khuôn mặt của người dùng, sau đó trình bày nó dưới dạng các thuật toán máy tính. Thiết bị sẽ so khớp với mẫu lưu trữ (bản đăng ký) và tính toán xem được bao nhiêu điểm. Máy sẽ xác thực danh tính và mở khoá khi điểm so sánh cao hơn giá trị ngưỡng.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Câu chuyện khiến nhiều người tranh cãi về tính riêng tư, cũng như việc bảo mật cho người dùng khi sử dụng các thiết bị điện tử có tích hợp Face ID. Và có lẽ, cô gái trong câu chuyện không hề biết rằng, có cách dễ hơn để mở khóa chiếc điện thoại trên của anh bạn trai. 

Một công ty chuyên về bảo mật FaceTec đã khiến các iFan “đứng hình” vì trò lừa Face ID trên iFhone quả là quá ngoạn mục. Bởi những vật dụng mà họ sử dụng để mở khóa Face ID chỉ là những vật đơn giản đến không ngờ...>>ĐỌC THÊM