Người vợ đâm chết tên trộm ở Long An đã sát hại chồng mình liệu có bị xử lý?

12/03/2019, 13:30 GMT+07:00

Mặc dù là hung thủ gây ra cái chết cho tên trộm, nhưng nhiều người lại bày tỏ sự cảm thông với chị Hằng.

Mặc dù là hung thủ gây ra cái chết cho tên trộm, nhưng nhiều người lại bày tỏ sự cảm thông với chị Hằng. Không ít người cho rằng nếu như chị Hằng không phản kháng lại thì rất có thể sẽ bị Trung sát hại giống như anh Hội.

Người vợ chém chết tên trộm lẻn vào nhà sát hại chồng mình

Rạng sáng ngày 11/3, nghi phạm Nguyễn Thành Trung, 31 tuổi, ngụ tại ấp Thuận Bắc, xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc đã cầm theo hung khí, đột nhập từ cửa sau vào nhà anh Hội (ngụ cùng ấp) để tìm cách trộm cắp tài sản

Theo lời khai của chị Nguyễn Thúy Hằng, vợ anh Hội tại cơ quan điều tra, trong đêm xảy ra sự việc, vợ chồng chị đang ngủ thì nghe thấy tiếng động lạ ở phía ngoài nên anh Hội đã nhanh chóng ngồi dậy, bật đèn đi xuống kiểm tra thì đã bị đối tượng Trung dùng dao đâm nhiều nhát vào người khiến cho anh gục xuống nền gạch và tử vong. Chưa đầy 1 phút, chị Hằng nghe thấy tiếng kêu thất thanh của chồng nên cũng vùng dậy, tuy nhiên cũng chỉ kịp thấy chồng mình ngã quỵ xuống nền đất.

Chưa kịp hoàn hồn, người phụ nữ đã bị đối tượng Nguyễn Thành Trung lao vào dùng dao không chế và hỏi chị chỗ cất giấu tiền, vàng nhằm thực hiện hành vi cướp tài sản. Do quá hoảng sợ nên chị Hằng đã bất ngờ lao mạnh vào người đối tượng để thoát ra ngoài kêu cứu, tuy nhiên bị tên này đuổi theo và vung dao chém trúng lưng chị 2 nhát khiến cho chị bị choáng. 


Hiện trường xảy ra vụ án mạng rạng sáng ngày 11/3
Hiện trường xảy ra vụ án mạng rạng sáng ngày 11/3

Dù bị thương, chị Hằng vẫn chụp được con dao trên bàn và quơ ngược lại phía sau, chém trúng vùng đầu của Nguyễn Thành Trung làm tên này ngã xuống bất động và tử vong ngay sau đó. Chị Hằng cũng chỉ chạy được ra tới cửa để kêu cứu rồi cũng bất tỉnh. Nghe tiếng kêu cứu, hàng xóm đã chạy sang và đưa người phụ nữ đi cấp cứu.

Chị Hằng cho biết cách đây khoảng hơn 1 tháng, tên Trung có vay mượn của vợ chồng chị một khoản tiền khoảng 60 triệu đồng. Vợ chồng chị đã nhiều lần yêu cầu đối tượng trả khoản nợ trên, tuy nhiên hắn vẫn khất lần và chưa chịu trả.

Sau khi sự việc trên xảy ra, dư luận xã hội dành sự quan tâm không nhỏ tới vụ án mạng này. Mặc dù là hung thủ gây ra cái chết cho tên trộm, nhưng nhiều người lại bày tỏ sự cảm thông với chị Hằng. Không ít người cho rằng nếu như chị Hằng không phản kháng lại thì rất có thể sẽ bị Trung sát hại giống như anh Hội.

Hình phạt nào dành cho người vợ dùng dao đâm chết tên trộm lẻn vào nhà?

Nêu ý kiến về sự việc này, luật sư Nguyễn Kiều Hưng, đến từ hãng Luật Giải Phóng cho biết trên Vietnamnet, theo khoản 1, Điều 22 Bộ luật Hình sự có quy định: "Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì vảo vệ quyền lợi hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm."

Luật sư Hưng cũng cho biết hành vi chống trả lại tên trộm của chị Hằng trong sự việc nói trên có thể được coi là bảo vệ tính mạng của chính mình, bởi vậy sẽ không phải là tội phạm theo quy định trên.

Luật sư Lê Ngọc Luân tới từ Hãng luật Goldkey cũng có cùng quan điểm với người đồng nghiệp ở trên, đồng thời khẳng định thêm trên Vietnamnet: "Đây là hành động phòng vệ chính đáng, bởi trong trường hợp này, chị Hằng bỏ chạy khi bị kẻ trộm truy sát, dẫn tới việc quơ dao và đâm trúng gây ra cái chết cho hắn ta. Đó được xem là phòng vệ chính đáng".


Rất nhiều người dân sau khi nghe tin cũng đã kéo tới hiện trường vụ việc 
Rất nhiều người dân sau khi nghe tin cũng đã kéo tới hiện trường vụ việc 

Đưa ra quan điểm về sự việc này, luật sư Nguyễn Thanh Vân, tới từ Đoàn luật sư TP.HCM cho biết trước đây tại Hà Nội cũng từng xảy ra trường hợp ông Lê Minh Phương, sống tại quận Bắc Từ Liêm dùng kiếm chém một nam thanh niên khi anh này lẻn vào nhà ông để trộm đồ, khiến cho người này bị thương tích lên tới 95%. Ông Phương sau đó cũng bị truy tố về tội danh Giết người và bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù giam. Tuy nhiên, trường hợp của chị Hằng cũng có điểm khác so với sự việc trên, đó là tên trộm Nguyễn Thành Trung có sử dụng hung khí và cũng đã đâm chị Hằng. Điều này có nghĩa là nếu không tự vệ thì chắc chắn nghi phạm cũng sẽ ra tay sát hại chị Hằng. Sự việc đã vượt qua giưới hạn phòng vệ chính đáng chứ không phải là tội giết người đơn thuần nữa, theo Vietnamnet.

Luật sư Vân cũng khẳng định: "Nếu cơ quan tố tụng khởi tố chị Hằng thì tôi tin sẽ có nhiều luật sư vào cuộc để giúp chị ấy. Nếu kẻ trộm không dùng hung khí, đột nhập vào nhà lấy đồ rồi bị chủ nhà đánh chết thì sẽ dễ xử lý hơn. Trong trường hợp này, tên tộm dùng dao, truy sát chị Hằng nên chị mới phản ứng lại, dẫn tới cái chết của anh ta thì nó đã vượt quá giới hạn của phòng vệ chính đáng."

Cũng theo luật sư, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án, tuy nhiên sẽ đi theo hướng miễn trách nhiệm hình sự chó chị Hằng. Ngược lại, nếu đi theo hướng truy tố đối với chị Hằng thì sẽ rất khó để xử lý, khiến người dân sau này cũng không dám chống đỡ những người làm hại mình. Phản ứng tức thời của con người chính là bảo vệ mạng sống của bản thân mình. 

Sự việc xảy ra Long An lần này có đủ căn cứ để khởi tố bởi khởi tố vụ án để tạo ra những biện pháp kỹ thuật về tố tụng hình sự, từ đó mới có cơ sở điều tra. Vì vậy bắt buộc phải khởi tố vụ án, còn có khởi tố bị can hay không thì phải xem xét và việc xác định có tội hay miễn trách nhiệm hình sự thì cần phải xem thêm một số tình tiết.

Tổng hợp

(Tham khảo ý kiến luật sư trên Vietnamnet)

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!