Người phụ nữ cứu 2.500 đứa trẻ bằng cách... đưa chúng vào quan tài

30/04/2017, 11:00 GMT+07:00

Vì sao người phụ nữ ấy lại nảy ra cách cứu người kì lạ như thế?

Câu chuyện về một nữ anh hùng thật sự trong thời chiến.

Cuộc diệt chủng người Do Thái là một trong những vết nhơ đầy bạo lực và tàn nhẫn bậc nhất trong lịch sử nhân loại. Nhưng may mắn thay, trong thời khắc đen tối và kinh hoàng ấy, vẫn còn có những người anh hùng bất chấp hiểm nguy, đôi khi là cả sinh mạng của mình, để cứu những người khác.

Đó chính là câu chuyện đáng ngưỡng mộ về bà Irena Sendler - một nữ anh hùng đã cứu hàng nghìn trẻ em Do Thái. Những gì bà làm đã vượt ngoài sức tưởng tượng của mọi người thời bấy giờ.

Irena Sendler sinh vào ngày 15/2/1910 ở thủ đô Warsaw, Ba Lan. Khi bà mới được 7 tuổi thì cha qua đời do bệnh sốt rét. Chính người đàn ông này đã truyền cảm hứng và luôn khuyến khích cô gái trẻ ngày ấy về tấm lòng bao dung, sẵn sàng cứu giúp người khác bằng hết khả năng của mình. 


Chân dung bà Irena Sendler
Chân dung bà Irena Sendler

Cha bà từng là một bác sĩ. Irena đã học nghề từ cha và trở thành y tá tại Nhà phúc lợi công đồng ở Warsaw, nơi trợ cấp quần áo và lương thực cho người dân. Là một người Công giáo, bà đã đứng lên chống lại những đạo luật chống người Do Thái – những nạn nhân của thành kiến sâu sắc - đang tăng cao ở Châu Âu

Khi những người Do Thái bị áp tải vào trại tập trung, Irena đã gia nhập tổ chức ZEGOTA (Hiệp hội giúp đỡ người Do Thái). Bà cùng với các tình nguyện viên khác đã giúp những đứa trẻ trốn thoát khỏi khu biệt lập Warsaw bằng cách đưa chúng vào các gia đình nuôi dưỡng hoặc trại trẻ mồ côi.


Những đứa trẻ trong Trại biệt lập ở Warsaw.
Những đứa trẻ trong Trại biệt lập ở Warsaw.

Đáng buồn thay, nhiều bà mẹ ở khu biệt lập đã chẳng còn chút hi vọng nào vào việc giải cứu con mình, bởi họ không thể giao con cho người lạ mà không nắm bắt được tình hình. 

Không bỏ cuộc, Irena đã giúp các em bé trốn thoát bằng cách đặt chúng vào xe cứu thương chuyên chở những bệnh nhân bị bệnh nặng đến bệnh viện. Khi Đức Quốc xã tăng cường canh gác, bà đã nghĩ ra một ý tưởng độc đáo: để bọn trẻ ẩn náu trong túi rác, bao tải và thậm chí là quan tài.


Bà đã để bọn trẻ trốn trong các túi rác, bao tải và quan tài.
Bà đã để bọn trẻ trốn trong các túi rác, bao tải và quan tài.

Irena thậm chí đã giấu thành công bé gái tên Elzunia - 5 tháng tuổi - bằng cách giấu em trong một hộp gỗ rồi đặt trong một chiếc xe chuyển gạch. 

Số tài liệu mật mà bà giấu trong chiếc bình ở khu vườn nhà hàng xóm là minh chứng rõ nhất cho kì tích cứu sống 2500 sinh linh bé nhỏ. Nhưng thật không may, việc làm của bà bị bại lộ. Irena bị bắt và chịu tra tấn dã man trong nhà tù. Sau đó, bà bị Đức Quốc xã kết án tử hình khi bà quyết không hé răng về nơi mà bọn trẻ đang ẩn náu.


Chân dung thời trẻ của bà Irena.
Chân dung thời trẻ của bà Irena.

Tuy nhiên, ông trời có mắt, người tốt phải được cứu giúp và đền đáp. Một người nào đó đã mua chuộc lính gác, giúp bà trốn thoát. Và sau đó, không sợ hãi hay lùi bước, suốt phần đời còn lại của mình, Irena vẫn tiếp tục giúp đỡ những người bất hạnh quanh mình. 

Khi Thế chiến II chấm dứt, Irena đã cung cấp chiếc lọ đựng hồ sơ những người được giải cứu cho Ủy ban cứu nạn người Do Thái. Bà đã kết hôn và sống hạnh phúc với chồng cùng ba người con của mình.


Hình ảnh những đứa trẻ được bà giải cứu
Hình ảnh những đứa trẻ được bà giải cứu

"Lí do tôi cứu những đứa trẻ vì chúng gắn liền với gia đình tôi với tuổi thơ tôi" - Irena chia sẻ. "Tôi được cha dạy rằng chỉ cần ai đó cầu cứu sẽ có những cánh tay giúp đỡ họ, từ sâu thẳm trái tim, không phân biệt tôn giáo hay quốc tịch". 

Nữ anh hùng Irena qua đời vào năm 2008, tức một năm sau khi được đề cử giải Nobel Hoà bình, hưởng thọ 98 tuổi,


Năm 2007 bà đã được đề cử giải Nobel hòa bình vì những gì bà đã làm
Năm 2007 bà đã được đề cử giải Nobel hòa bình vì những gì bà đã làm

Bà đã dành cả đời để đấu tranh cho công lí và những đóng góp của bà trong lịch sử là điều không thể phủ nhận. Vậy mới thấy, dẫu là trong thời khắc vô vọng nhất, cuộc đời này cũng không thể hoàn toàn đen tối khi luôn có những tấm lòng vàng như Irena.

Xin mượn câu nói của Irena thay cho lời kết: "Chỉ cần ai đó cầu cứu sẽ có những cánh tay giúp đỡ họ, từ sâu thẳm trái tim, không phân biệt tôn giáo hay quốc tịch"...