Người phụ nữ nằm co giật vì tai nạn và bài học về sự thờ ơ, vô cảm của người đi đường

23/10/2017, 10:00 GMT+07:00

Người phụ nữ bất ngờ ngã ra đường và co giật liên tục, thế nhưng những người xung quanh không một ai đứng lại giúp đỡ khiến chúng ta phải suy nghĩ về một xã hội con người đang ngày càng trở nên thờ ơ, lạnh lùng, vô cảm với nhau.

Những vụ tai nạn bất ngờ là điều không ai mong muốn sẽ xảy đến với mình. Tuy nhiên trên nhiều tuyến đường, việc va chạm đã trở thành điều bình thường khi số vụ tai giao thông mỗi năm luôn ở con số khổng lồ. Điều đáng nói ở đây là thái độ của những người qua đường khác, liệu khi chứng kiến vụ việc, họ sẽ giúp đỡ nạn nhân, hay thờ ơ để mặc số phận quyết định?

Đây không còn là chủ đề quá xa lạ, bởi hành động quyết định ý thức của mỗi người. Vậy liệu có phải thật sự chúng ta đang sống trong một xã hội mà ông cha vẫn thường nhắc nhở "thương người như thể thương thân", hay đang dần biến chất và ngày một trở nên vô cảm với nhau hơn?

Mới đây trên mạng xã hội vừa xuất hiện đoạn clip vụ tai nạn giao thông ở Tp. Hồ Chí Minh và thái độ của những người đi đường đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ, lên án gay gắt.

Theo đó, một người phụ nữ chạy xe máy trên đường Song Hành, quận 12, Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 19/10 vừa qua đã xảy ra va chạm giao thông khá nghiêm trọng khiến chiếc xe bị đổ một bên, còn người phụ nữ nằm ngã sõng xoài dưới đất.


Người phụ nữ nằm vật giữa đường và lên cơn co giật sau va chạm giao thông (Ảnh chụp màn hình)
Người phụ nữ nằm vật giữa đường và lên cơn co giật sau va chạm giao thông (Ảnh chụp màn hình)

Theo như trong đoạn clip, có rất nhiều phương tiện giao thông đang lưu hành trên đường khi vụ tai nạn xảy ra. Thế nhưng ai cũng chỉ dừng lại ngó qua một chút, rồi lại lặng lẽ bỏ đi, bỏ lại người phụ nữ tội nghiệp vẫn tiếp tục nằm co giật liên hồi.

Không một ai dừng lại giúp đỡ người phụ nữ này đã khiến nhiều người xót xa và lo lắng cho sự an nguy của cô. May thay một lúc sau, chứng kiến sự việc và thấy tình hình không ổn, một người đàn ông to lớn đã chạy tới đỡ và đưa nạn nhân đi cấp cứu, những người khác thì dựng xe máy của người phụ nữ lên vỉa hè. 


Người dân đã đưa nạn nhân lên xe để chở vào bệnh viện (Ảnh chụp màn hình)
Người dân đã đưa nạn nhân lên xe để chở vào bệnh viện (Ảnh chụp màn hình)

Dưới sự giúp đỡ của nhiều người dân tốt bụng, người phụ nữ nọ đã được đưa đi cấp cứu kịp thời. Thế nhưng thái độ thờ ơ, vô cảm của những người đi đường khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Nhiều người không khỏi bất bình và ám ảnh khi chứng kiến sự vô tâm của người qua đường ở những phút đầu clip. 

Bạn V.H.L phẫn nộ bình luận: "Chẳng lẽ những người qua đường chỉ biết dừng lại để thỏa mãn trí tò mò chứ không một ai đứng lại giúp đỡ cô ấy. Họ vô cảm đến mức thấy người chết không cứu sao."

"Mình thật sự lo sợ, không may người nằm đó là cha, là mẹ, hay là chính mình, không may bị va chạm xe ở nơi xa lạ không ai biết đến, rồi ai cũng thờ ơ bỏ mặc như vậy, thì có đến 10 cái mạng cũng không thể sống hết kiếp này..." - Bạn Hồng Nhung chia sẻ.

Nhưng cũng nhiều người cho rằng những người ngang qua có thể còn những lý do khác khiến họ không thể dừng lại giúp đỡ, hoặc có chăng việc giúp đỡ sai cách chỉ càng khiến mọi chuyện trở nên xấu đi.

Khi nói rằng "Tinh thần tương thân tương ái trong xã hội nay còn đâu?" khi con người lạnh lùng vội bước qua nhau, bỏ mặc nạn nhân co giật một chỗ, một cư dân mạng đã đánh giá lý do người đi đường tỏ thái độ thờ ơ như vậy vì họ sợ gặp phải phiền phức không đáng có.

"Đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên chúng ta chúng kiến được sự vô tâm của con người. Hãy ra ngoài mà xem, có rất nhiều trường hợp như thế. Do tâm lý lo sợ rước họa vào thân nên nhiều người chọn cách thờ ơ để né tránh phiền phức. Có nhiều trường hợp như trong vụ taxi đưa nạn nhân đi bệnh viện, nhưng vừa đến nơi thì bị người nhà nạn nhân đâm suýt chết. Hay nhiều người bị tai biến, do người dân đưa đi viện nên bị chấn động não mà qua đời chẳng hạn... Họ không được một tiếng cảm ơn, nhưng lại dễ dàng chịu tai họa không đáng có. Việc này vô hình chung tạo sự lo lắng của chính người giúp đỡ với nạn nhân, cũng vì nhiều lý do khách quan khiến khoảng cách giữa người với người ngày càng lớn." - Anh Trần Ngọc Dũng bày tỏ.

Đồng quan điểm, bạn Hiền Lương bình luận sự việc: "Giúp người trong hoàn cảnh khó khăn là làm việc nên làm, nhưng sau đó là bao phiền phức kéo đến. Đây là tâm lý chung của nhiều người khi cho rằng kẻ xấu manh động, chỉ sơ xảy một chút cũng có thể nguy hại đến tính mạng bản thân và gia đình. Người ta sợ liên lụy và bị trả thù. Công việc cơm áo gạo tiền hàng ngày quá bận và khi ra công an trình báo làm mất công mất việc cũng có thể là trở ngại lớn khiến họ đã hành động như vậy".

Rất nhiều ý kiến trái chiều quanh sự việc này. Còn bạn, bạn suy nghĩ thế nào về thái độ thờ ơ của người dân khi chứng kiến người phụ nữ gặp nạn giữa đường? ​