Người phụ nữ "bỏ công bỏ của" chụp ảnh cưới cho người khuyết tật

30/09/2020, 12:20 GMT+07:00

Với tâm nguyện cao đẹp và lòng cảm thông trước những số phận khó khăn, chị Trần Ngọc Trâm (Bình Dương) đã xây dựng dự án chụp ảnh cưới cho người khuyết tật.

Với người bình thường, chụp ảnh cưới đã không phải chuyện đơn giản khi phải lo từ trang phục, make up, thuê thợ ảnh đến kinh phí chụp ảnh hàng chục triệu đồng. Và đối với người khuyết tật thì chụp ảnh cưới gần như là điều “xa xỉ” khi họ vừa không lo đủ kinh phí, vừa khó khăn trong việc di chuyển.

Hiểu được thiệt thòi đó, chị Trần Ngọc Trâm - sở hữu một phim trường chụp ảnh tại Bình Dương đã nảy ra ý tưởng chụp ảnh cưới miễn phí cho các cặp đôi khuyết tật.

 
Bộ ảnh cưới đẹp như mơ của cặp đôi khuyết tật may mắn.
Bộ ảnh cưới đẹp như mơ của cặp đôi khuyết tật may mắn.

Nghĩa cử cao đẹp của người phụ nữ có tâm hướng thiện

Đối tượng hướng đến là các cặp đôi khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực Bình Dương, kể cả các cô chú lớn tuổi sống với nhau nhưng chưa có ảnh cưới. Khi kết hôn ai cũng muốn mình có một bộ ảnh cưới thật đẹp nhưng những người khuyết tật lại không có điều kiện làm điều đó.

Hoạt động này ban đầu được sự đồng hành tổ chức thiện nguyện Hoa Nhân Ái, đã làm rất nhiều năm, những năm trước có đi xin quyên góp nhưng bị gián đoạn một thời gian. Nay với nỗ lực của chị Trâm, hoạt động này sẽ được xây dựng lại và chi phí do chị tài trợ, các nhiếp ảnh gia và make up cũng chung tay giúp đỡ một phần.

 
Chị Trâm (ngoài cùng bên phải) là người tài trợ chính cho dự án.
Chị Trâm (ngoài cùng bên phải) là người tài trợ chính cho dự án.

Đủ sức thì tự làm, không đủ sức thì kêu gọi mọi người xung quanh. Nhưng hiện nay hoạt động này do chị làm là chính cùng một số anh chị nhiếp ảnh gia và make up giúp sức thêm, phần chi phí chị tự lo”, chị Trâm cho biết.

 
Dự án cũng có sự giúp sức của các nhiếp ảnh gia và make up miễn phí.
Dự án cũng có sự giúp sức của các nhiếp ảnh gia và make up miễn phí.

>>> Đọc ngay: Thành viên Việt Nam Ơi thiện nguyện tại "vùng xa" - thôn Hầu Chư Ngài

Cặp đôi may mắn được ghi lại khoảnh khắc tuyệt đẹp trong đời

Cặp đôi đầu tiên may mắn được lựa chọn khi dự án đi vào hoạt động là anh Nguyễn Minh Hậu (sinh năm 1984, quê quán TP. HCM) và chị Trương Bích Vân (sinh năm 1985, quê quán Tiền Giang). Cả hai anh chị bị mắc bệnh sốt bại liệt từ nhỏ nên hiện nay hai chân rất yếu, không thể di chuyển như người bình thường.

Hai anh chị là vận động viên lao, tạ, đĩa, thu nhập chẳng đáng là bao, chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống. Hơn nữa, từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid nên hai anh chị không có thu nhập, cuộc sống càng khó khăn hơn.

 
Anh Hậu và chị Vân là cặp đôi may mắn đầu tiên được dự án lựa chọn.
Anh Hậu và chị Vân là cặp đôi may mắn đầu tiên được dự án lựa chọn.

Sau thời gian yêu và tìm hiểu, hai anh chị quyết định tiến tới hôn nhân nhưng chi phí để có bộ ảnh kỷ niệm là quá sức đối với hai anh chị. Rất may là hai anh chị đã gặp được chị Trâm, được chị Trâm ngỏ ý giúp đỡ và kêu gọi để giúp anh chị ghi lại dấu ấn trong ngày trọng đại của cuộc đời mình.

 
Bộ ảnh cưới của cặp đôi.
Bộ ảnh cưới của cặp đôi.

>>> Đọc thêm: Bạn có tin những thứ tuyệt đẹp này đều do người khuyết tật tạo ra?

Mong muốn được lan tỏa đến cộng đồng    

Hiện chương trình mới chỉ thực hiện ở Bình Dương do chị Trâm sinh sống và làm việc tại đây. Khi có người khuyết tật đến xin chụp ảnh, chị sẽ đến tận nơi xác minh hoàn cảnh của họ. Chị cũng nói: “Chị tin từ cảm nhận, từ cái tâm của mình, nếu không khó khăn thì chẳng ai muốn đi xin như vậy”.

 
Nhờ chị Trâm mà các cặp đôi khuyết tật sẽ được thực hiện ước mơ chụp ảnh cưới của mình.
Nhờ chị Trâm mà các cặp đôi khuyết tật sẽ được thực hiện ước mơ chụp ảnh cưới của mình.

Chị Trâm cũng nói rằng không muốn viết nhiều về mình mà chỉ muốn mọi người lan tỏa hoạt động này ra cộng đồng. Chị Trâm chia sẻ thêm: “Đây là tâm nguyện của chị, do chị cảm thông trước những hoàn cảnh khó khăn nên muốn duy trì mãi hoạt động này”.

 
Những "tấm lòng vàng" của dự án thiện nguyện ý nghĩa.
Những "tấm lòng vàng" của dự án thiện nguyện ý nghĩa.

>>> Đừng bỏ lỡ: Đại Nghĩa, Trang Trần và chuyện từ thiện giúp đỡ người nghèo mùa dịch

Những dự án ý nghĩa như thế này rất cần sự chung tay của cả cộng đồng để lan tỏa mạnh hơn, xa hơn và tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn nữa. Rất mong những người làm dự án thiện nguyện như chị Trâm sẽ được nhân rộng, để những người khuyết tật được giúp đỡ và luôn hạnh phúc trong ngày vui của mình.

Tham gia ngay group Việt Nam Ơi! để đọc thêm những câu chuyện hay về lòng nhân ái của con người Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc bạn nhé!

Nguồn ảnh: Trâm Ngọc Trần

Đám cưới “đặc biệt” của các cặp đôi khuyết tật

Một lễ cưới đặc biệt đã được tổ chức vào ngày 23/06/2018 tại Hà Nội dành cho 41 cặp đôi đến từ Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Các cặp đôi này đều là người khuyết tật hoặc một trong hai người là người khuyết tật.

Chương trình đám cưới tập thể cho các cặp đôi khuyết tật được triển khai trong 1 tháng. Mỗi cặp đôi được chương trình lựa chọn đều có một câu chuyện riêng về nghị lực nhưng tất cả đều khao khát có một đám cưới cho riêng mình.

Những cặp đôi này muốn kết hôn hoặc đã kết hôn nhưng chưa có điều kiện để tổ chức đám cưới vì thiếu kinh phí. Tại đám cưới tập thể, họ được mặc đồ cưới, chụp ảnh và một lễ cưới đầm ấm bên những người thân thiết.

Các cặp đôi tuy thiếu may mắn nhưng đều cười rạng rỡ, nắm chặt tay nhau và trao nhau những nụ hôn, những cái ôm hạnh phúc. Khoảnh khắc thiêng liêng đó khiến rất nhiều người xúc động và nhớ mãi đến tận bây giờ.