Người phụ nữ bị phạt 2 triệu đồng vì chờ bị ho sốt mới khai báo y tế

15:00 05/08/2020

Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều ca mắc Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Nẵng. Lực lượng chức năng đã tiến hành rà soát và khoanh vùng để tránh tình trạng lây lan trong cộng đồng. 

Mới đây, trường hợp một người phụ nữ có đến Bệnh viện Đà Nẵng để thăm người thân đang nằm viện, tuy nhiên đã không khai báo y tế và bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 2 triệu đồng.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng tránh Virus Corona lây lan. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng tránh Virus Corona lây lan. (Ảnh: Thanh Niên)

Đến Bệnh viện Đà Nẵng thăm bố chồng nhưng khi về lại không khai báo y tế

Thông tin từ Thanh Niên cho biết, người phụ nữ tên V.T.M.H. (49 tuổi, trú tại phường Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) vào hôm 24/7 đã bắt xe khách từ Đà Nẵng về xã Sơn Ninh (Hà Tĩnh) để thăm bố chồng đang ốm nặng, sau đó bà H. đã tiếp tục di chuyển về xã Sơn Bằng (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) để thăm bố mẹ đẻ.

 
Một khu vực cách ly để phòng chống dịch Covid-19 lây lan  nhanh. (Ảnh: Dân Trí)
Một khu vực cách ly để phòng chống dịch Covid-19 lây lan  nhanh. (Ảnh: Dân Trí)

Thời điểm trước khi bắt xe khách về quê để thăm bố mẹ, bà H. đã từng đến Bệnh viện Đà Nẵng thăm người thân đang điều trị tại đây. Tuy nhiên, khi trở về nhà bà H. không tiến hành khai báo y tế phòng dịch theo quy định từ Bộ Y tế. 

>>> Xem thêm: 97 công dân gửi thư cám ơn đến những người đã chăm sóc ở khu cách ly

UBND xã Sơn Ninh (Hà Tĩnh) quyết định xử phạt bà H. 2 triệu đồng

Thêm vào đó, thời gian bà H. về quê ở Hà Tĩnh đã tiếp xúc gần với rất nhiều người. Cho đến cuối tháng 7/2020, bà H. xuất hiện một số triệu chứng như sốt, ho nên đã liên hệ với Trạm Y tế xã Sơn Bằng để khai báo y tế. Qua khai báo, bà H. di chuyển đến rất nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Hiện tại, bà H. đang được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; kết quả xét nghiệm lần đầu là âm tính với nCoV. 

 
Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh dán giấy cảnh báo để người dân không đến gần các hộ đang cách ly tại nhà. (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh dán giấy cảnh báo để người dân không đến gần các hộ đang cách ly tại nhà. (Ảnh: Thanh Niên)

Vào sáng 5/8, chủ tịch UBND xã Sơn Ninh (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) - ông Nguyễn Xuân Huy đã ký quyết định tiến hành xử phạt hành chính bà H. trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, bà H. bị phạt 2 triệu đồng vì hành vi trốn tránh việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã ban hành từ trước đó (được quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 10 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013). 

>>> Xem thêm: Đồng Nai: Bác sĩ mắc Covid-19 đã tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đến trưa 5/8

Theo Bản tin vào lúc 6h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca dương tính với nCoV và cả 2 đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 672 ca bệnh mắc Covid-19. Tổng số người đang được cách ly (tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch) đã lên đến 120.041 trường hợp. 

 
Tiến hành phun khử khuẩn một khu dân cư tại Đà Nẵng. (Ảnh: Người Lao Động)
Tiến hành phun khử khuẩn một khu dân cư tại Đà Nẵng. (Ảnh: Người Lao Động)

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã điều trị thành công cho 378/672 ca bệnh; chiếm 56,4% tổng số ca bệnh COVID-19 trong cả nước. Hiện tại, trong tổng số bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế đã có 31 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với nCoV.

>>> Xem thêm: 11 bệnh nhân mắc Covid-19 đang trở nặng, Bộ Y tế hội chẩn lần thứ 7

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và đặc biệt là ở Đà Nẵng đang vẫn đang có những diễn biến mới. Tuy nhiên, mọi người không nên quá hoang mang và lo lắng, hãy thực hiện đúng những biện pháp phòng dịch như Bộ Y tế hướng dẫn (rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra đường;...) để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé.

Cô gái bị phạt 10 triệu vì tung tin "nhóm máu O không nhiễm Covid-19"

Liên quan đến việc xử phạt hành chính về một số việc diễn ra giữa bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến thất thường, mới đây ngoài trường hợp bà H. bị phạt 2 triệu đồng vì khai báo y tế chậm trễ, còn có thêm 1 cô gái tên N.T. cũng bị xử phạt nặng vì tung tin đồn giả. 

Cụ thể, cô gái có tên N.T. này đã đăng tải một bài viết có nội dung sai sự thật là nhóm máu O sẽ không bị mắc Covid-19 lên MXH. Không dừng lại ở đó, tài khoản này còn cố tình kêu gọi thêm những ai có nhóm máu O vào điểm danh để tăng lượt tương tác. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY