Người phụ nữ bị lừa 13 tỷ đồng sau khi nghe điện thoại từ người lạ

15/09/2020, 14:35 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước ghi nhận không ít trường hợp bị lừa tiền thông qua những cuộc gọi ngắn gọn trong vòng vài phút. 

Mới đây nhất là trường hợp của một người phụ nữ trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bị lừa mất 13 tỷ đồng sau khi nghe một cuộc điện thoại từ người lạ. 


Nhiều trường hợp nhận cuộc gọi từ người lạ đã bị mất tiền. (Ảnh: Báo Đấu Thầu)
Nhiều trường hợp nhận cuộc gọi từ người lạ đã bị mất tiền. (Ảnh: Báo Đấu Thầu)

Nhận điện thoại từ người lạ mạo danh là nhân viên của cơ quan tư pháp 

Theo như báo Tuổi Trẻ đưa tin, vào hôm 14/9, chị N.T.H.L. (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có nhận được cuộc gọi từ người lạ. Cụ thể, người này tự xưng là nhân viên của một cơ quan tư pháp trên địa bàn thành phố. Người này gọi đến cho chị L. để thông báo về việc đang tiến hành điều tra vụ án lớn có nhiều người liên quan và trong số đó có chị L. 


Cần cẩn trọng với những cuộc gọi từ người lạ. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Cần cẩn trọng với những cuộc gọi từ người lạ. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Nắm bắt được tâm lý lo sợ của chị L. thế nên người này đã liên tục nói về những câu chuyện mang tính chất đe dọa. Sau đó, khi đã thấy chị L. trong tâm lý lo sợ, người này đã đề nghị chị L. nên lập một tài khoản ngân hàng mới và nhanh chóng chuyển số tiền tiết kiệm hiện chị đang có vào tài khoản này. Nếu chị L. làm theo những việc mà người này hướng dẫn thì cơ quan chức năng sẽ đảm bảo số tài sản của chị và gia đình được an toàn.

Với tâm lý hoang mang và lo sợ, chị L. đã nhanh chóng làm theo yêu cầu của người lạ. Chị L. đến ngân hàng tiến hành lập một tài khoản mới và nhanh chóng chuyển lần lượt số tiền 13 tỷ đồng vào.

>>> Xem thêm: Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo: Xem clip qua mạng để lấy tiền

13 tỷ đồng "không cánh mà bay" khỏi tài khoản

Ngay sau khi nhận được thông tin chị L. đã chuyển toàn bộ 13 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng mới, người lạ đã yêu cầu chị L. nhanh chóng cung cấp mã OTP để có thể phong tỏa tài khoản này. Với tâm lý lo sợ kèm theo đó là sự tin tưởng, chị L. đã làm theo yêu cầu của người này.

Và sau đó, chỉ trong vòng vài phút, số tiền 13 tỷ đồng của chị L. đã nhanh chóng bị rút sạch toàn bộ. Ngay sau đó, chị L. mới biết là bản thân đã bị lừa và nhanh chóng trình báo toàn bộ sự việc cho cơ quan chức năng. 


Khi nghe điện thoại từ một người lạ, mọi người cần đề cao cảnh giác. (Ảnh minh họa: Lao Động)
Khi nghe điện thoại từ một người lạ, mọi người cần đề cao cảnh giác. (Ảnh minh họa: Lao Động)

Cũng theo báo Tuổi Trẻ cho biết, trong sáng ngày 15/9, Công an quận Hoàn Kiếm đã tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành điều tra vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua hình thức gọi điện thoại này. 

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đưa ra khuyến cáo, mọi người cần tỉnh táo và cứng rắn trước những cuộc điện thoại từ người lạ để tránh gặp phải những trường hợp không hay. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công an quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, không có việc cơ quan chức năng yêu cầu mọi người chuyển tiền vào tài khoản rồi sau đó cung cấp mã OTP như trường hợp trên.

>>> Xem thêm: CẢNH BÁO: Mất tiền oan chỉ vì nghe một cú điện thoại lạ, đừng để mình là nạn nhân tiếp theo!

Tài khoản bị "bay" mất hàng chục triệu đồng sau 1 cuộc gọi

Liên quan đến việc lừa đảo chỉ sau khi nghe một cuộc điện thoại từ người lạ, cách đây hơn 1 năm, nhiều giáo viên ở tỉnh Quảng Trị cũng đã bị mất đến hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, theo như 24h đưa tin cho biết, vào ngày 18/8/2019, một cô giáo có tên là O. đã nhận được cuộc điện thoại của một người tự xưng là lãnh đạo.


Một cô giáo tên O. bị lừa mất hàng chục triệu đồng tiền thai sản vào năm 2019. (Ảnh: 24h)
Một cô giáo tên O. bị lừa mất hàng chục triệu đồng tiền thai sản vào năm 2019. (Ảnh: 24h)

Người này gọi điện đến cho cô O. và dọa nạt sẽ báo với cấp trên trực tiếp của cô để đuổi việc cô O. nếu như không đồng ý hợp tác. Sau khi nghe điện thoại từ vị "lãnh đạo giả" trong khoảng 30 phút, vì quá hoảng loạn và lo sợ, thế nên cô O. đã cung cấp mật khẩu và mã OTP tài khoản ngân hàng của mình cho người lạ.

Chỉ sau khoảng vài phút, tài khoản ngân hàng của cô O. đã "không cánh mà bay" mất 25 triệu đồng. Được biết đây là số tiền thai sản mà cô giáo này vừa nhận được.

Trong vài năm trở lại đây, có khá nhiều sự việc tương tự đã xảy ra. Vì vậy, để tránh trường hợp không hay xảy ra mọi người cần hết sức cẩn thận và suy nghĩ thấu đáo khi nghe điện thoại và tiếp nhận thông tin từ người lạ. Nếu như phát hiện trường hợp giả mạo để lừa tiền thì cần tiến hành báo ngay cho cơ quan chức năng để có thể nhanh chóng giải quyết được vấn đề.

>>> Xem thêm: Cấm công ty tài chính nhắc nợ sau 21g, chỉ gọi điện tối đa 5 lần/ngày

Bạn nghĩ như thế nào về sự việc trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Dấu hiệu nhận biết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo và biện pháp phòng tránh

Trước việc có nhiều người bị lừa đảo tiền thông qua một số các cuộc gọi từ người lạ, cơ quan chức năng đã đưa ra một số cảnh báo kèm theo đó là những dấu hiệu nhận biết về cuộc gọi, tin nhắn mang tính chất lừa đảo. 

- Nâng cao tin thần đề cao cảnh giác, không được chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua các cuộc gọi di động.

- Ngoài ra, Bộ Công An và Bộ TT&TT cũng đưa ra khuyến cáo về việc người dùng di động nên cảnh giác trước các hành vi: Tự nhận là cơ quan chức năng dọa nạn nhân có liên quan đến các vụ việc dính đến pháp luật; giả mạo nhà mạng để cung cấp cước nợ... 

- Một số trường hợp sẽ gọi điện đến để thông báo về việc nhận quà từ nước ngoài và yêu cầu nạn nhân tiến hành chuyển tiền mới có thể nhận được quà. 

- Thời gian mà các đối tượng lừa đảo hay thực hiện đó là vào buổi tối hoặc nửa đêm về sáng khi khách hàng còn đang trong tình trạng buồn ngủ.

- Một số cuộc gọi giả mạo sẽ chỉ được thực hiện trong vài phút ngắn ngủi...