4 năm liền không giặt gối, người phụ nữ hoảng hốt khi biết mình "nuôi" hơn 100 con rận trên mí mắt

09/12/2017, 15:00 GMT+07:00

Người phụ nữ Trung Quốc liên tục cảm thấy ngứa ở mắt, khi đến bệnh viện khám mới phát hiện mình bị hơn 100 con rận bám đầy trong mi mắt.

Một người phụ nữ Trung Quốc liên tục cảm thấy ngứa ở mắt, khi đến bệnh viện khám mới phát hiện mình bị... hơn 100 con rận bám đầy trong mi mắt. Nhưng điều khiến người phụ nữ bất ngờ hơn cả chính là nguyên nhân gây ra số giận này.

Theo đó, hai năm trước, một người phụ nữ Trung Quốc họ Từ, 62 tuổi, thường xuyên cảm thấy mắt ngứa và sưng tấy. Dù đã mua thuốc mắt về nhỏ, nhưng chỉ đỡ được một thời gian thì lại tái phát, tuy nhiên người phụ nữ cũng bỏ qua và không để ý tới.

Cho đến khi mắt bà ngày càng khô, nhiều ghèn, mí mắt như dính chặt vào nhau không thể mở nổi, người nhà quyết định đưa bà đến bệnh viên khám thì phát hiện ra một sự thật kinh hoàng.


Mí mắt như dính chặt vào nhau. (Ảnh: koreaboo)
Mí mắt như dính chặt vào nhau. (Ảnh: koreaboo)

Bác sĩ cho biết, bà Từ bị viêm kết mạc và viêm mi mắt, mắt bà có khoảng hơn 100 con rận kí sinh trùng quanh mắt, thậm chí chúng còn đẻ trứng và làm tổ trong mi mắt của bà. Chúng có kích thước rất bé nên phải nhìn bằng kính hiển vi mới thấy được. Sau khi bác sĩ diệt hết toàn bộ số rận kí sinh, hai mắt của bà Từ đã dần hồi phục.


Rận kí sinh có kích thước rất bé nên phải nhìn bằng kính hiển vi mới thấy được. (Ảnh: koreaboo)
Rận kí sinh có kích thước rất bé nên phải nhìn bằng kính hiển vi mới thấy được. (Ảnh: koreaboo)

Bà Từ cho biết 4-5 năm liền bà không hề giặt gối ngủ, và đó chính là nguyên nhân xuất hiện hơn 100 con rận kí sinh trên mí mắt bà. Môi trường sống không sạch, ý thức vệ sinh kém đã tạo điều kiện cho rận từ trên gối bò vào mắt sinh sôi phát triển.

Trên thực tế, có không ít trường hợp rận ký sinh trong cơ thể người do những thói quen như vứt rác bừa bãi trong nhà, không giặt giũ giường chiếu trong thời gian dài, vuốt ve động vật rồi chạm tay vào mắt,... 


Không giặt giũ giường chiếu trong thời gian dài có thể sinh ra rận kí sinh. (Ảnh: koreaboo)
Không giặt giũ giường chiếu trong thời gian dài có thể sinh ra rận kí sinh. (Ảnh: koreaboo)

Để phòng tránh loại kí sinh trùng nguy hiểm này, Y tế khuyến cáo chúng ta nên giữ không gian sống sạch sẽ, thường xuyên giặt chăn chiếu, đệm gối, đặc đặc biết trong mùa ẩm thấp, rửa sạch tay sau khi chạm vào động vật, kịp thời đến bệnh viện kiểm tra khám chữa nếu có dấu hiệu đỏ, ngứa mắt, khô mắt, mắt nhiều ghèn.

Trước đây, người phụ nữ tên Zhang, sống ở Sơn Đông, Trung Quốc, liên tục cảm thấy ngứa và mủ chảy ra ở mắt trái. Ban đầu, bà Zhang  tưởng mình bị đau mắt nên không bận tâm về tình trạng này. Đến khi mắt trở nên sưng to và đau dữ dội, bà mới nhờ con trai đến gần kiểm tra thì phát hiện nhiều con vật đang chuyển động trong mí mắt.


	
	Rận kí sinh trên mắt bệnh nhân.
Rận kí sinh trên mắt bệnh nhân.

Lúc này, người nhà đã nhanh chóng chuyển bà Zhang đến bệnh viện. Các bác sĩ đã vô cùng "choáng" khi phát hiện 20 con rận dưới lớp mủ trong mắt trái của bà.


Rận kí sinh là ​loại kí sinh trùng rất nguy hiểm.
Rận kí sinh là ​loại kí sinh trùng rất nguy hiểm.

“Ban đầu, tôi nghĩ những con vật trong mắt bệnh nhân là một loại bọ, nhưng khi nhìn qua kính hiển vi mới biết, đây là con rệp”, bác sĩ chuyên khoa mắt Bao Guisheng của bệnh viện Haida cho biết. Các bác sĩ đã sát trùng mắt cho bà Zhang và dùng nhíp nhỏ gắp ra hơn 20 con rận.

Nguồn: Sina, Koreaboo