Người phụ nữ bị đau tim sau khi ăn một thìa mù tạt trong đám cưới

28/09/2019, 19:00 GMT+07:00

Mù tạt vốn không phải là món ăn dành cho tất cả mọi người. Đây là loại thực phẩm rất "kén" người sử dụng bởi hương vị đặc trưng của nó. Nếm thử một chút xíu thôi cũng đủ "nồng nàn" rồi, huống chi là ăn cả thìa thì đúng là "sốc tận óc" luôn.

Giống như trường hợp của người phụ nữ này chẳng hạn, chỉ vì nhầm lẫn giữa mù tạt và trái bơ, bà đã ăn cả 1 thìa để rồi nhận về cái kết đáng tiếc.

 
Ăn mù tạt cũng có thể gây đau tim? (Ảnh: Internet) 
Ăn mù tạt cũng có thể gây đau tim? (Ảnh: Internet) 

Người phụ nữ bị đau tim sau khi ăn một thìa mù tạt

Sự việc xảy ra Israel, một người phụ nữ 60 tuổi đã nhập viện trong tình trạng đau ngực, mệt mỏi và gần như kiệt sức. Tại Trung tâm y tế Đại học Soroka ở Bia Sheva, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra toàn bộ và nhận thấy những dấu hiệu bất ổn.

 
Nguyên nhân đến từ một thìa mù tạt? (Ảnh: Internet) ​
Nguyên nhân đến từ một thìa mù tạt? (Ảnh: Internet) ​

Cụ thể, trong lần kiểm khám xét đầu tiên, huyết áp của bà được ghi nhận ở mức 174/95 mmHg, bên cạnh đó, nhịp tim và nồng độ oxy trong máu của bà cũng bình thường và cơ thể không có dấu hiệu bị sốt.

Sau đó, bà được tiến hành đo điện tâm đồ, kiểm tra nhịp tim và hoạt động điện. Kết quả siêu âm ban đầu cho thấy bà bị "rối loạn chức năng thất trái vừa phải", đây là một dấu hiệu của bệnh cơ tim takotsubo. Nói một cách dễ hiểu, tình trạng này miêu tả việc mô tim đã chết sau khi bị tắc nghẽn trong cơn đau tim.

 
Người phụ nữ lên cơn tức ngực sau khi ăn mù tạt. (Ảnh: Internet) 
Người phụ nữ lên cơn tức ngực sau khi ăn mù tạt. (Ảnh: Internet) 

>> Đừng bỏ lỡ: Những triệu chứng thường gặp của bệnh nhồi máu cơ tim

Sau 12 giờ, bà tiếp tục được thực hiện đo điện tâm đồ cho thấy sự bất thường từ nhịp đập trái tim. Các xét nghiệm tiếp theo cũng cho kết quả đáng lo ngại. Nồng độ troponin của bà cao bất thường ở mức 424ng/L, chứng tỏ tim đã bị tổn thương tổn thương nghiêm trọng. Ngay lập tức, các bác sĩ chẩn đoán bà bị bệnh cơ tim takotsubo hay còn gọi là hội chứng "trái tim tan vỡ".

Điều đáng nói ở đây là trước đó, người phụ nữ này cho biết mình rằng mình chỉ ăn một thìa cà phê mù tạt vì tưởng nhầm nó là sinh tốt bơ trong đám cưới. Dấu hiệu ban đầu là những cơn tức ngực và đau tim bất thường, chúng lan từ ngực ra cánh tay. Đến ngày hôm sau, bà phải nhập viện khi tình hình sức khỏe xấu đi.

Mù tạt có thể khiến mô tim bị tổn thương và gây đau tim, nếu ăn với lượng lớn. (Ảnh: DailyMail)Mù tạt có thể khiến mô tim bị tổn thương và gây đau tim, nếu ăn với lượng lớn. (Ảnh: DailyMail)

Người phụ nữ được điều trị bằng các loại thuốc chuyên khoa đặc hiệu và được chuyển đến một trung tâm phục hồi chức năng tim. Bà tái khám sau đó 1 tháng, các bác sĩ nhận thấy chức năng tâm thất trái đã bình thường và sức khỏe hoàn toàn phục hồi.

>> Xem thêm: Cách phòng ngừa suy tim sau nhồi máu cơ tim

Một thìa mù tạt cũng có thể gây đau tim?

Câu hỏi đặt ra là tại sao người phụ nữ này laị có thể nhầm lẫn giữ mù tạt và trái bơ, chúng có thể mang màu sắc giống nhau những mùi vị thì hoàn toàn khác hẳn. Chỉ cần đưa lên mũi cũng có thể phân biệt dễ dàng mà. Thông tin vị khách bị đau tim sau khi ăn 1 thìa mù tạt trong đám cưới đã khiến nhiều người hoang mang và tỏ ra khá nghi ngờ về "một thìa mù tạt" mà bà nói đã ăn trước đó.

Người phụ nữ bị đau tim sau khi ăn một thìa mù tạt trong đám cưới

 
Dân mạng tỏ ra khá lo lắng và hoang mang trước thông tin sự việc.
Dân mạng tỏ ra khá lo lắng và hoang mang trước thông tin sự việc.

>> Đừng bỏ lỡ: Có thể bạn chưa biết, vì sao khi thất tình tim lại nhói đau?

Nghiên cứu về trường hợp của người phụ nữ 60 tuổi này, các chuyên gia cho biết, thành phần có chứa trong mù tạt đã kích hoạt quá mức catecholamine, một loại hormone được giải phóng khi bị căng thẳng và có thể dẫn đến "sự hiếu động của hệ thần kinh". Các bác sĩ tin rằng, người phụ nữ này đã tiêu thụ nhiều hơn một thìa cà phê mù tạt mà bà đã nói.

Còn bạn thì sao, bạn nghĩ thế nào về trường hợp của người phụ nữ này?

Thông tin từ: DailyMail

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

HAY CHÓNG MẶT VÀ RA MỒ HÔI LẠNH LÀ DẤU HIỆU CƠN ĐAU TIM SẮP XUẤT HIỆN

Theo thống kể từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, mỗi năm tại Mỹ có tới 790000 người bị đau tim và con số này vẫn không ngừng tăng lên. Đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào. Chính bởi vậy, việc tìm hiểu về những dấu hiệu nhận biết để phòng ngừa là rất cần thiết.

Hãy chú ý tới những tín hiệu cho thấy tim đang ở trạng thái nguy cấp, bởi việc phát hiện càng sớm càng tốt những dấu hiệu này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn tình huống xấu nhất xảy ra. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY