Phép màu cuối cùng cũng đến với người phụ nữ béo nhất thế giới

13/02/2017, 07:00 GMT+07:00

Người phụ nữ Ai Cập béo nhất thế giới nhờ lòng hảo tâm của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ sẽ có cơ hội "vực dậy" cuộc đời mình sau 25 năm không thể bước chân xuống khỏi giường.

Hẳn các bạn vẫn chưa quên câu chuyện đáng buồn về người phụ nữ béo nhất thế giới với trọng lượng 500kg mang tên Eman Ahmed Abd El Aty (hay còn có tên gọi khác là Iman Ahmad Abdulati) khi sinh ra đã mang cân nặng đáng kinh ngạc là 5kg và được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh phù chân voi. Đến năm 11 tuổi, Eman trở nên nặng đến nỗi cô không thể tự đứng vững và đành phải bò bằng cả hai tay hai chân. Cũng trong năm đó, Eman phải nghỉ học và rồi chẳng may bị đột quỵ não khiến cô phải nằm liệt giường, với chân phải và tay phải đã bị liệt, cho đến tận hôm nay.


Eman nặng 500kg và liệt giường suốt 25 năm nay do bệnh phù chân voi.
Eman nặng 500kg và liệt giường suốt 25 năm nay do bệnh phù chân voi.

Khi cân nặng của Eman chạm mốc 500kg, gia đình cô đã viết một lá đơn thỉnh cầu trên mạng gửi tới tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi nhờ giúp đỡ, và khi tình trạng của cô được lan truyền, một bác sĩ phẫu thuật béo phì hàng đầu thế giới ở Ấn Độ, Tiến sĩ Muffazzal Lakdawala, đã ngỏ lời tình nguyện chữa trị cho Eman và cô đã được sắp xếp để di chuyển sang bệnh viện của ông. Tuy nhiên hồ sơ xin visa của Eman lại bị Đại sứ quán Ấn Độ từ chối do cô không trực tiếp có mặt để lấy dấu vân tay. Thấy vậy, vị bác sĩ tốt bụng đã liên hệ trực tiếp với tài khoản Twitter của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj để nhờ giúp đỡ và may mắn thay, ông đã đồng ý ngay tức thì.


Cô được một tiến sĩ ngỏ ý giúp đỡ miễn phí và được cả Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ hỗ trợ vấn đề xin visa.
Cô được một tiến sĩ ngỏ ý giúp đỡ miễn phí và được cả Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ hỗ trợ vấn đề xin visa.

Thế nhưng trở ngại vẫn chưa dừng lại ở đó, Eman đã phải chờ một thời gian khá dài do không một hãng hàng không nào tình nguyện chở cô từ Ai Cập sang Ấn Độ do tình hình sức khỏe của hành khách quá rắc rối. Chính Tiến sĩ Lakdawala cũng từng nói rằng: "Di chuyển Eman tới Mumbai là một nhiệm vụ đầy thử thách vì cô ấy là một bệnh nhân có nguy cơ thuyên tắc động mạch phổi rất cao do suốt 25 năm qua cô không thể cử động được, đừng nói là xuống giường."

Dù vậy, những nỗ lực của các y bác sĩ cũng như của gia đình Eman đã được đền đáp xứng đáng khi vào tối ngày 11/2 vừa qua (giờ quốc tế), cô đã được di chuyển thành công bằng cần trục từ nhà riêng tại Alexandria đến một chiếc máy bay chở hàng của Egypt Air và rồi từ đó được bay thẳng sang Mumbai để nhập viện ở Bệnh viện Saifee sau chuyến hành trình dài đến 7 tiếng đồng hồ. Đi cùng Eman có chị gái cô, Shaimaa Ahmed, và một đội ngũ các y bác sĩ của bệnh viện, những người đã theo dõi Eman suốt 10 ngày trước đó tại Ai Cập.


Eman được cần trục đưa từ nhà riêng xuống xe tải.
Eman được cần trục đưa từ nhà riêng xuống xe tải.

Phép màu cuối cùng cũng đến với người phụ nữ béo nhất thế giới


Eman cùng chị gái mình trên đường ra sân bay
Eman cùng chị gái mình trên đường ra sân bay

Tại Bệnh viện Saifee, Eman sẽ được phẫu thuật thu nhỏ dạ dày và tất cả mọi người đều hy vọng chỉ trong một thời gian không lâu nữa, Eman sẽ có thể ngồi dậy và dần dần sinh hoạt được như một người bình thường.

Toàn cảnh quá trình đưa Eman từ nhà đến sân bay

(Ảnh: Internet)