Người phụ nữ 18 năm nhận nuôi đứa con mắc bệnh u não của bạn

16:40 31/08/2020

Hằng ngày, chị N.A.H (49 tuổi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) và cậu con trai mắc căn bệnh u não lại rong ruổi đẩy chiếc xe trái cây khắp các con đường để bán dạo mưu sinh.

Trái với vẻ bên ngoài, người mẹ có dáng người khắc khổ, gầy sọp kể trên lại có một tình yêu thương vô bờ bến với những hoàn cảnh không may. Nhất là khi chị dang đôi tay của mình để che chở và yêu thương cho người con bị bại não mà bạn để lại.

 
Mẹ con chị H. đang đẩy xe trái cây đi bán dạo. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mẹ con chị H. đang đẩy xe trái cây đi bán dạo. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mẹ già khốn khó nuôi con tâm thần

Hơn chục năm nay, các con hẻm quanh chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP Hồ Chí Minh) dường như trở nên quen thuộc với mẹ con chị N.A.H. Hằng ngày, chị và người con trai tên T. đạp xe hơn 10km từ xã Đa Phước (huyện Bình Chánh) lên đây để bán trái cây để mưu sinh. Thế nhưng, bán trái cây dạo cũng chẳng đủ tiền sinh hoạt, hai mẹ chị cố gắng nhặt nhạnh thêm ve chai để có đồng ra đồng vào.

 
Mỗi ngày mẹ con chị H. phải đạp xe hơn 10km mới tới nơi bán hàng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mỗi ngày mẹ con chị H. phải đạp xe hơn 10km mới tới nơi bán hàng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Khác với bao người thanh niên bình thường khác, T. bị u não. Những khi tỉnh táo, T. sẽ phụ mẹ đẩy xe, làm các công việc lặt vặt khác. Mỗi khi T. phát bệnh, chị H. lại phải dùng sợi dây để giữ con lại bên mình không thôi T. sẽ chạy mất. Dù cuộc sống vẫn còn đó bộn bề khó khăn nhưng người mẹ này vẫn muốn lưu giữ khoảnh khắc tốt đẹp và đáng nhớ nhất cho các con mình.

>>Đừng bỏ lỡ: Câu chuyện về người đàn ông cõng mẹ trên lưng đi tìm việc suốt 15 năm khiến CĐM cảm động​

Nhận nuôi người con bị u não của bạn

Nhìn vào cảnh mẹ con chị H. và T. cười nói ríu rít cả ngày chẳng ai có thể ngờ được họ không phải mẹ con ruột. Ngày ấy, người bạn bỏ đi để lại cho chị H. một cậu con trai chỉ mới 6 tháng tuổi, còn đỏ hỏn trên tay. Thế rồi từ đó, bên cạnh người con ruột, chị H. lại nhận nuôi thêm một người con trai đặt lên là H.T.

 
Khi T. phát bệnh chị H. đành phải dây để con không chạy mất. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khi T. phát bệnh chị H. đành phải dây để con không chạy mất. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Mẹ bé T. thì tôi cũng biết qua. Khi cô ấy quay trở lại đưa bé T. cho tôi. Bé T. khi đó chỉ 6 tháng tuổi thôi. Không bán vé số được thì cứ giữ bé. Lúc đó cái lề đường này là của ba mẹ con. Nói chung sống lề đường nhiều hơn sống trong nhà”, chị H chia sẻ trên tờ Tuổi Trẻ.

Năm H.T lên 3 tuổi căn bệnh ung thư não. Và đến nay, dù đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nhưng khối u trong não hoàn toàn không thể cắt bỏ hết, T. đành sống chung với nó cho đến bây giờ.

>>Bạn có biết: Cảm động chàng sinh viên hiếu thảo chăm sóc cha già trong kí túc xá​

Giả điên để làm bạn với con

Được biết, chị H. còn có một người con gái ruột năm nay 26 tuổi, mắc bệnh tâm thần nhẹ. Vậy nên, gánh nặng cơm áo gạo tiền, thuốc men cho 2 con dường như đè nặng lên đôi vai người phụ nữ nhỏ bé. Thế nhưng, nhắc đến chuyện bỏ T. chị nhất quyết không bởi chị thương T. vì chính chị cũng từng là một đứa trẻ bị bỏ rơi, không cha không mẹ.

 
Cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng chị H. không bao giờ oán trách hay hối hận khi nhận nuôi T. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng chị H. không bao giờ oán trách hay hối hận khi nhận nuôi T. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

"Khi ấy nhiều người khuyên nên buông bỏ T. do tôi đã có một đứa con gái tâm thần, nhưng vì đã nuôi T. từ nhỏ nên tôi không muốn con mình trở thành đứa trẻ hai lần bị bỏ rơi" - chị H. chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ.

Hơn 10 năm qua, cuộc sống của chị H. là chuỗi ngày hết lề đường đến vào bệnh viện để kiếm sống và đưa con đi chữa bệnh. Có những giai đoạn khó khăn, không có tiền chị phải làm đủ thứ chuyện để chạy chữa cho con. Thậm chí có khi, chị phải giả điên để làm bạn với con. Nhưng dù khó khăn đến bao nhiêu chị cũng không một lần hối hận hay oán trách bởi với người phụ nữ này 2 con là tất cả.

>>Xem thêm: Người con trai hiếu thảo chở mẹ đi nhặt ve chai trong đêm​

Có thể thấy, trong xã hội chúng ta vẫn còn đâu đó quanh đây những mảnh đời khó khăn. Thế nhưng, với ý chí và sự nỗ lực, họ luôn hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Cầu mong ba mẹ con chị H. thật nhiều sức khỏe và gặp nhiều may mắn!

Người con trai hiếu thảo chở mẹ đi nhặt ve chai trong đêm

Mẹ con anh Phạm Duy Hưng (31 tuổi) sống tại Ninh Bình. Vì thương người mẹ cứ đến gió lạnh sức khỏe lại yếu đi nên anh đưa vào Sài Gòn để tránh rét. Ban ngày làm bảo vệ, nhưng tối đến anh lại tranh thủ đi nhặt ve chai để kiếm sống.

Vì sợ mẹ một mình ở nhà đi lạc nên hơn một năm nay, đêm nào cũng vậy, anh Hưng lại để mẹ ngồi trong thùng xe rồi cùng đi nhặt ve chai. “Tôi không muốn để mẹ một mình ở nhà một mình lúc đêm hôm, sợ gặp nguy hiểm nên đưa mẹ đi cùng", chia sẻ.

Mặc dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng mẹ vui mẹ khỏe là niềm hạnh phúc vô bờ bến của anh Hưng.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!