Người miệt thị Hari Won khiến MC Trấn Thành tức giận kêu gọi truy lùng có thể bị phạt tù 2 năm

06/07/2019, 17:20 GMT+07:00

Mới đây trên trang cá nhân, MC Trấn Thành đã đăng tải một bức tâm thư khá dài chia sẻ sự bức xúc khi bị anti-fan vào trang cá nhân dùng những lời lẽ cay độc để phỉ báng, nguyền rủa gia đình cũng như vợ anh - Hari Won.

 
MC Trấn Thành chia sẻ ảnh chụp những bình luận của một anti-fan 
MC Trấn Thành chia sẻ ảnh chụp những bình luận của một anti-fan 

Hành động của MC Trấn Thành ngay lập tức thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Có thể thấy anh rất quyết tâm làm cho "ra lẽ" vụ việc. MC Trấn Thành thẳng thắn kêu gọi mọi người hãy cùng truy lùng nhân vật này. Đồng thời A Xìn cũng cho biết sẽ báo công an đến tận nhà đối tượng. "Mất bao nhiêu tiền cũng sẽ truy lùng", nam MC tuyên bố.

>>Xem thêm: https://www.yan.vn/tran-thanh-noi-cau-truy-tim-danh-tinh-antifan-xuc-pham-hari-won-205379.html

Dòng chia sẻ của nam MC sau đó đã được cộng đồng mạng vô cùng quan tâm và tỏ ra bức xúc với hành động thiếu văn hóa của đối tượng kia. 

Vợ chồng MC Trấn Thành - Hari WonVợ chồng MC Trấn Thành - Hari Won

Liên quan đến sự việc, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) bày tỏ quan điểm trên Zing.vn cho biết người có lời lẽ xúc phạm vợ của MC Trấn Thành, theo quy định tại điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 thì người này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể mức phạt sẽ từ 10 đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra Luật sư Hưng cũng cho biết thêm hành vi xúc phạm người khác nghiêm trọng còn có thể cấu thành tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

"Hành vi miệt thị Hari Won của tài khoản trên có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác. Tuy nhiên, để truy cứu tội danh này thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như phải chứng minh được những lời lẽ xúc phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của người bị xúc phạm. Điều này sẽ phụ thuộc vào đánh giá của cơ quan điều tra và cơ quan tố tụng", theo Zing.vn.

Người miệt thị Hari Won khiến MC Trấn Thành tức giận kêu gọi truy lùng có thể bị phạt tù 2 năm

Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Trường hợp sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được quy định cụ thể tại Điều 34, Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Tại điểm d, e khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP quy định: Nghiêm cấm các hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hành vi miệt thị, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, làm nhục người khác trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

*Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) - Theo Zing.vn*

Chuyện tung tin đồn thất thiệt, phỉ báng người khác trên mạng xã hội đã không còn quá xa lạ. Không chỉ có sao Việt mà rất nhiều người khác đã vô tình bị kéo vào những rắc rối không đáng có này. Trước đó, ca sĩ Nhật Kim Anh và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã từng đến tận nhà anti-fan bịa đặt thông tin sai lệch và nhờ công an can thiệp. Hành động cương quyết này đã khiến nhiều người hâm mộ hả dạ.

>>Có thể bạn chưa biết: https://www.yan.vn/nhung-chieu-tro-cau-like-cau-view-boi-nho-danh-du-cua-nguoi-khac-153776.html

Những người lợi dụng mạng xã hội để bôi xấu người khác có lẽ không ý thức được rằng hành động của mình có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trên phương diện pháp luật, họ hoàn toàn có thể phải chịu hình phạt nặng.Vì vậy trước khi phát ngôn điều gì đó ở bất kì đâu chúng ta cũng nên cân nhắc thật kỹ. Không nên vì một phút nóng nảy mà rước họa vào thân.

Hãy là người sử dụng mạng xã hội văn minh và có hiểu biết bạn nhé!

Tham khảo: Zing