Người nước ngoài bức xúc trước tình trạng chọi chó ở Hà Nội

10/12/2015, 19:52 GMT+07:00

Sau khi chứng kiến cảnh chọi chó ở Hà Nội, một người nước ngoài đã viết tâm thư bày tỏ sự bức xúc về tình trạng ngược đãi động vật hiện nay. “Tâm thư” này đã cho chúng ta cái nhìn khách quan và đa chiều hơn về việc bảo vệ động vật.

Mới đây, một người đàn ông Mỹ đã viết “tâm thư” lên án nạn chọi chó ở Việt Nam. Đăng tải cùng “tâm thư” này là hình ảnh chú chó Pit bull bị thương rất nặng, nguyên nhân là do tham gia vào một cuộc chọi chó.


Hình ảnh đáng thương của chú chó sau khi tham gia cuộc chọi chó. Ảnh: Internet
Hình ảnh đáng thương của chú chó sau khi tham gia cuộc chọi chó. Ảnh: Internet

 Nội dung bức tâm thư mà người đàn ông này được dịch ra như sau:

“Chào các bạn ở Hà Nội,

Thời gian ở nơi đây, tôi đã thấy rất nhiều điều tốt đẹp của các bạn. Tuy nhiên, giờ đây tôi lại có cảm giác băn khoăn bởi điều đã nhìn thấy tại khu Quảng Bá, Tây Hồ hôm nay.

Đó là hình ảnh một chú chó tội nghiệp đang bị chảy máu, lợi của nó bị xé rách, bàn chân và đôi tai bị thương rất nặng cùng rất nhiều người tụ tập xung quanh vào chiều hôm nay để xem chọi chó. 

Sau khi bị bắt buộc phải 'chiến đấu' với một chú chó khác. Chú chó tội nghiệp này bị buộc vào một cái cây, vẫn đang chảy máu và đau đớn, trong khi đó những người tổ chức cuộc chọi chó cùng nhau uống trà, uống cà phê thảnh thơi.

Bên cạnh sự tàn bạo và độc ác của 'môn thể thao' này, những người tổ chức còn đang đặt cuộc sống của chúng ta vào vực nguy hiểm.

Người đào tạo ra những chú chó để tham gia 'cuộc chiến' này rất khắc nghiệt. Đó là sau khi tham gia đấu chọi, những chú chó không chỉ bị chấn thương về thể xác mà còn cả về tâm lí một cách nghiêm trọng.

Nếu bạn hoặc người thân bạn đi dạo qua khu vực nơi chú chó có tâm lí bị ảnh hưởng, nó sẽ tìm cách cắn bạn. Ngoài ra, nếu đang đi bộ với chú chó bạn nuôi, những chú chó bị chấn thương tâm lí sẽ tìm cách cắn cún cưng của bạn, thậm chí, cắn luôn cả bạn. Chúng sẽ lao vào tấn công vì đã được chủ nhân huấn luyện. Tôi nghĩ rằng không thể để cho những người này tiếp tục đem đến sự nguy hiểm cho chúng ta.

Nếu bạn nhận ra những người đàn ông trong các bức ảnh này, tôi mong bạn hãy nói chuyện với họ và cố gắng thuyết phục cho họ hiểu được sự tàn bạo trong cuộc chọi chó, và nguy hiểm mà họ có thể gây ra cho chúng ta... Hãy cho tôi biết về những nơi mà bạn thấy các cuộc chọi chó và thời gian khi nó xảy ra”.


Câu chuyện và hình ảnh về tình trạng chọi chó ở Hà Nội được người đàn ông nước ngoài chia sẻ: Ảnh: Chụp màn hình
Câu chuyện và hình ảnh về tình trạng chọi chó ở Hà Nội được người đàn ông nước ngoài chia sẻ: Ảnh: Chụp màn hình

Sau khi bức tâm thư này được đăng tải đã nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng. Tất cả mọi người đều bày tỏ sự phẫn nộ và lên án các cuộc chọi chó. Ngoài ra, mọi người cũng cảm thấy xấu hổ cho chủ nhân của những chú chó.

Hồng Loan chia sẻ: "Nhìn hình ảnh và đọc bức thư này, mình cảm thấy rất thương cho những chú chó. Những chú chó này máu me đầm đìa, nhẹ thì rách da, gãy răng, nặng thì mất mạng sau mỗi trận đấu. Những chú chó này chỉ là một công cụ để chủ nhân của nó làm thú vui tiêu khiển. Mình nghĩ những người này nên coi lại hành động và việc làm của mình, đừng để hình ảnh người Việt xấu đi trong cái nhìn của du khách nước ngoài”.

Người nước ngoài bức xúc trước tình trạng chọi chó ở Hà Nội

 
Tình trạng chọi chó đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên hiện nay nó vẫn còn tồn tại. Ảnh: Internet
Tình trạng chọi chó đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên hiện nay nó vẫn còn tồn tại. Ảnh: Internet

“Mình đồng cảm với người nước ngoài này. Mình biết người Tây họ rất coi trọng con vật nuôi trong nhà, đặc biệt là chó. Chính vì vậy khi thấy cảnh tượng hai con chó cắn xé nhau, máu chảy đầm đìa mà không can ngăn lại lạnh lùng đứng bên ngoài cổ vũ, hô hào, thích thú nên ông ấy bức xúc là điều dễ hiểu. Mình vô cùng lên án những việc chọi chó như thế này. Đó là việc làm dã man và vô cùng nguy hiểm cho chúng ta. Những chú chó này đã được huấn luyện nên rất hung tợn vì vậy có thể tấn công chúng ta bất cứ khi nào”, Hoàng Nhung chia sẻ.

Được biết, câu chuyện và bức ảnh mà người đàn ông nước ngoài này chứng kiến và chụp vào khoảng 3 giờ ngày 6/12 tại công viên Quảng Bá, Hồ Tây, Hà Nội.

Vấn nạn bạo hành động vật tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều năm nay, và vẫn tiếp diễn mỗi ngày, khiến những người yêu động vật cảm thấy xót xa.