Người Nhật vừa chống chọi với lũ vừa nơm nớp sợ lây lan dịch Covid-19

16:22 07/07/2020

Những ngày vừa qua, mưa lớn vẫn liên tục đổ xuống khu vực miền Tây Nhật Bản gây nên hàng loạt trận lũ lụt, sạt lở đất. 

Hiện tại, Nhật Bản vừa cố gắng chạy đua với thời gian để cứu những người còn đang bị mắc kẹt do lũ lụt vừa tiến hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng. 

 
Khu vực nhà người dân ở Nhật Bản bị mưa, lũ, sạt lở đất tàn phá. (Ảnh: AFP)
Khu vực nhà người dân ở Nhật Bản bị mưa, lũ, sạt lở đất tàn phá. (Ảnh: AFP)

Nhật Bản chạy đua với thời gian để cứu người bị kẹt do mưa lũ

Hãng AFP cho biết, cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã quyết định ban hành mức thông báo khẩn cấp cao nhất khi tình trạng mưa lớn lũ ồ ạt ập đến, sạt lở đất liên tục diễn ra trên diện rộng ở khu vực đảo Kyushu phía tây nam Nhật Bản. Theo dự báo từ cơ quan khí tượng Nhật Bản, tình trạng mưa lớn sẽ tiếp tục xảy ra cho đến ngày 9/7. 

 
Nhà của nhiều hộ dân bị phá hủy do sạt lở đất. (Ảnh: AFP)
Nhà của nhiều hộ dân bị phá hủy do sạt lở đất. (Ảnh: AFP)

Một quan chức tỉnh Kumamoto - ông Yutaro Hamasaki chia sẻ với AFP vào sáng 7/7 cho biết: "Hiện tại, tình trạng cực kỳ nghiêm trọng, chúng tôi vẫn đang tích cực chạy đua với thời gian để giải cứu người dân bị mắc kẹt tại vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ". 

Hiện tại, đã có hơn 40.000 nhân viên cứu hộ bao gồm cảnh sát và lính cứu hỏa đã được huy động đến khu vực bị mưa lũ nhấn chìm để triển khai các kế hoạch giải cứu người dân còn đang mắc kẹt. 

>>> Xem thêm: Khám phá "bí kíp" chống lũ ngập bá đạo của xứ sở hoa anh đào Nhật Bản

Người Nhật vừa chống chọi với mưa lũ vừa nơm nớp lo sợ dịch Covid-19 lây lan

Tình trạng mưa lũ liên tục diễn ra kèm theo đó là nỗi lo sợ về tình hình dịch Covid-19 có thể lây lan ra ngoài cộng đồng. Để giúp người dân có nơi tránh bão an toàn, chính quyền nhật Bản đã dùng các nhà thi đấu để làm nơi trú ẩn tạm thời cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, để tránh tình trạng dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng, chính quyền nơi đây đã dùng các tấm bìa cứng để chặn thành nhiều khu vực nhỏ cho các gia đình trú ẩn, vừa tránh được bão vừa phòng chống được dịch Covid-19. 

 
Nhân viên cứu hộ đang giải cứu một người bị mắc kẹt do bão lũ bằng trực thăng (Ảnh: Reuters)
Nhân viên cứu hộ đang giải cứu một người bị mắc kẹt do bão lũ bằng trực thăng (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, vì quá lo sợ dịch Covid-19, một số người đã chọn cách ngủ trong xe ô tô vì lo ngại việc sống ở khu vực trú ẩn lũ lụt nguy cơ lây nhiễm sẽ khá cao. Tình hình dịch Covid-19 ở Nhật theo nhận định từ các chuyên gia thì quốc gia này bị ảnh hưởng tương đối nhẹ. Tính đến 14h chiều ngày 7/7, theo thống kê từ trang Worldometers, Nhật Bản có 19.775 trường hợp dương tính với nCoV. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng ghi nhận 977 ca tử vong vì Covid-19.

>>> Xem thêm: Tokyo, Nhật Bản tăng thêm 131 ca nhiễm mới liên tiếp trong 3 ngày

Mưa lũ ở Nhật đã gây thiệt hại khá nhiều về người và của

Theo thống kê từ chính phủ Nhật Bản, tình trạng mưa lớn bắt đầu vào hôm 4/7. Số người tử vong hiện đang tăng lên khá nhiều. Chính quyền tỉnh Kumamoto - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt thiên tai cho biết đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 49 trường hợp được xác định đã tử vong, có nhiều người bị mất tích nhưng nghi ngờ là đã không qua khỏi.

 
Một khu vực sơ tán ở Nhật Bản. (Ảnh: AFP)
Một khu vực sơ tán ở Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Mực nước ở các sông thuộc miền Tây Nhật Bản liên tục tăng mạnh trong những ngày qua. Nước lũ đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà dân, cô lập khá nhiều quận, huyện ở các tỉnh miền Tây Nhật Bản, khiến công tác cứu trợ gặp khá nhiều khó khăn. Lực lượng cứu trợ phải di chuyển bằng thuyền hoặc trực thăng mới có thể tiếp cận và giải cứu được người dân bị mắc kẹt. 

Được biết, không chỉ xuất hiện mưa lớn kéo dài liên tục kèm theo lũ quét mà bên cạnh đó một số khu vực ở miền Tây Nhật Bản cũng bị sạt lở đất nặng nề. Một cụ bà 78 tuổi vừa bị mất đi ngôi nhà do sạt lở đất cho biết: "Tôi sống ở đây hơn 50 năm, thế nhưng đây chắc là lần đầu tiên tôi chứng kiến mưa lớn đến vậy. Không biết đến khi nào tôi mới có thể quay trở về nhà". 

 
Nhiều người phải leo lên nóc nhà để ngồi đợi lực lượng cứu trợ đến cứu vì nước lũ dâng cao. (Ảnh: Reuters)
Nhiều người phải leo lên nóc nhà để ngồi đợi lực lượng cứu trợ đến cứu vì nước lũ dâng cao. (Ảnh: Reuters)

>>> Xem thêm: Khung cảnh tan hoang tại Kumamoto, Nhật Bản sau 1 ngày mưa lũ

Hiện tại, hoạt động cứu hộ khẩn cấp vẫn đang được chính quyền Nhật Bản tăng tốc thực hiện. Công tác cứu hộ này vẫn chưa xác định được khoảng thời gian nào sẽ dừng lại vì tình trạng mưa lũ vẫn đang có diễn biến xấu tại các khu vực thuộc miền Tây Nhật Bản. 

Nhiều hộ dân ở Nhật lặn qua cửa sổ rồi thoát ra ngoài vì lũ dâng cao

Thông tin từ tờ Japan Times cho biết, vào hôm 6/7 khu vực tỉnh Kumamoto đã có hơn 2.000 hộ gia đình chìm trong biển nước. Nước lũ liên tục dâng cao lên đến tầng 2 của nhiều ngôi nhà do mưa lớn vẫn diễn ra, không có dấu hiệu ngừng. 

Một cặp vợ chồng lớn tuổi trú trong ngôi nhà của họ ở tầng 2 nhưng nước vẫn ngập đến cổ. Đứng trước tình cảnh nguy hiểm này, cả hai đã quyết định lặn xuống nước rồi bơi thoát ra ngoài bằng đường cửa sổ. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY