Người Nhật qua đời ở Tây Hồ, Hà Nội nhiễm biến thể 20C

24/02/2021, 13:35 GMT+07:00

Bệnh nhân 2229 là nam, 54 tuổi, người Nhật Bản được phát hiện qua đời tại một khách sạn ở quận Tây Hồ, Hà Nội vào tối 13/2 vừa qua. Sau đó, kết quả xét nghiệm của người này dương tính với SARS-CoV-2. Được biết, bệnh nhân từng cách ly tập trung tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Hết thời hạn cách ly, bệnh nhân bay ra Hà Nội, sau đó gần nửa tháng thì qua đời. Mới đây kết quả giải trình tự gene bệnh nhân 2229 cho thấy nhiễm biến thể nhóm 20C.

 
Khách sạn nơi người đàn ông lưu trú được phong tỏa (Ảnh: Công luận)
Khách sạn nơi người đàn ông lưu trú được phong tỏa (Ảnh: Công luận)

>> Xem thêm: Xuất hiện biến thể Corona mới có khả năng “vô hiệu hóa” vaccine

Người Nhật qua đời ở Hà Nội nhiễm virus biến chủng mới

Theo Vnexpress, sáng 24/2, trong cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả giải trình tự gene bệnh nhân 2229 cho thấy người này nhiễm biến thể SARS-CoV-2 nhóm 20C. Đây là biến chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Trước đó, chủng virus này chủ yếu lưu hành ở Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Srilanka. Tuy biến chủng này không có tốc độ lây nhiễm cao nhưng vẫn chưa rõ mức độ tăng độc lực của nó đối với người bệnh.

 
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ khi làm việc (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ khi làm việc (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)

Như vậy, tính từ giữa năm ngoái đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 5 biến chủng của virus SARS-CoV-2. Đó là chủng tại Anh; Nam Phi; Rwanda châu Phi; một đột biến thể G trong đợt dịch Đà Nẵng tháng 7-8/2020 và gần nhất là biến thể 20C.

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cắt đứt

Một bệnh nhân ở Hải Dương nhiễm biến thể Nam Phi

Về hai ổ dịch lớn hiện nay là Hải Dương và Quảng Ninh, ngành y tế đã lấy mẫu và tiến hành phân lập, xác định 28 người tại Hải Dương và 8 người tại Quảng Ninh đều nhiễm biến chủng Anh. Điều đáng chú ý là có một bệnh nhân ở TP.Hải Dương nhiễm biến chủng Nam Phi.

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao có biến chủng này xuất hiện tại TP.Hải Dương, ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm gene diện rộng. Kết quả sẽ có trong thời gian sớm nhất.

 
Công nhân ở Hải Dương được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Báo Nhân dân)
Công nhân ở Hải Dương được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Báo Nhân dân)

>>Đọc thêm: Hải Dương: 6000 người bị phong tỏa vì nữ công nhân mắc Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định hiện nay đang có tình trạng các biến thể tăng lên ở Việt Nam: "Ngay ở Hải Dương đã ghi nhận hai biến thể, đòi hỏi phải luôn luôn cảnh giác", ông Đam nhắc nhở.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia trên thế giới cũng đưa ra cảnh báo việc ngày càng có nhiều biến chủng xuất hiện cho thấy mức độ nguy hiểm của loại virus này. Điều này đòi hỏi chúng ta phải cảnh giác hơn nữa trong công tác phòng chống Covid-19 và sớm tìm ra cách đẩy lùi dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MỘT THUYỀN VIÊN QUA ĐỜI CHƯA RÕ NGUYÊN NHÂN, XÉT NGHIỆM GẤP PHÁT HIỆN 5 NGƯỜI KHÁC DƯƠNG TÍNH

Trong một diễn biến khác, sáng 24/2, con tàu mang tên OCEAN AMAZING đi từ Indonesia đã phải vào vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi có một thuyền viên qua đời chưa rõ nguyên nhân. Nhận được thông tin, ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng dịch và lấy mẫu xét nghiệm với 20 người khác trên tàu.

Kết quả phát hiện 5 người dương tính lần 1 với nCoV. Hiện ngành y tế địa phương đã gửi mẫu xét nghiệm lần 2 của những người này đến Viện Pasteur TP.HCM.

Con tàu và các thuyền viên bao gồm cả người qua đời hiện vẫn đang neo ngoài khơi do chưa làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

Xem thêm tại đây!