Người Nhật đang rơi vào nguy cơ 'tuyệt chủng giống nòi' vì búp bê tình dục

25/07/2018, 16:30 GMT+07:00

Trong bối cảnh tỉ lệ sinh ngày càng giảm, người Nhật tiếp tục đối diện với nguy cơ bị đe dọa giống nòi vì quá nhiều người chọn sống cả đời với búp bê tình dục.

Đã từ rất lâu, những người độc thân ở Nhật Bản không còn muốn kết hôn hay sinh con đẻ cái nữa. Họ thà sống bình yên bên... búp bê tình dục còn hơn.

Tối hôm đó, trời mưa rả rích. Ông Senji Nakajima, 64 tuổi, bế cô búp bê cao cỡ người thật vào trong quán nước nhỏ. Bà chủ dường như đã quen mặt cặp tình nhân này, nở nụ cười trìu mến: "Ngoài kia mưa quá mà hai người vẫn ghé à? Bông hoa trên tóc cô ấy xinh ghê".

"Em cứ tự nhiên như ở nhà nhé." - Ông Nakajima khẽ gẩy những giọt nước đọng trên mái tóc cô nhân tình, không quên gọi hai ly cocktail - "Để tôi chỉnh lại ngón tay cho em."

Đó là một ngày bình thường như bao ngày khác của ông Senji Nakajima và cô búp bê Saori. Nakajima có vợ và một con gái. Khoảng cách địa lý do công việc đã khiến Nakajima phải sống xa gia đình. Do quá cô đơn, ông quyết dành trọn vẹn thời gian bên búp bê người lớn. Đôi lúc, vợ ông có tới thăm chồng, dọn dẹp nhà cửa và tuyệt nhiên không đụng tới những "nhân tình" của Nakajima.


Ông Senji Nakajima luôn cảm thấy sự bình yên bên cạnh cô búp bê Saori
Ông Senji Nakajima luôn cảm thấy sự bình yên bên cạnh cô búp bê Saori

Tại Nhật Bản, tình trạng từ người trẻ tới người già dần mất đi sự hứng thú với chuyện phòng the đã diễn ra từ lâu. Khi chính phủ nước này chật vật thử đủ biện pháp để nâng tỉ lệ sinh thì nhiều đàn ông lại chọn cách sống trầm lặng, quay lưng với các mối quan hệ xã hội. Họ muốn tập trung cho công việc lẫn cuộc sống cá nhân, và búp bê "không nói, không cười" là sự lựa chọn tốt nhất. Cứ thế, búp bê tình dục trở thành điểm tựa tinh thần cho những người không muốn kết hôn, sinh con.

Trong bộ phim tài liệu Substitutes do đài RT thực hiện, khán giả có thể nhìn thấy bên cạnh sự có mặt của người Nhật chính là hình bóng của các búp bê tình dục. Những "bóng hồng nhân tạo" này đã trở thành suối nguồn tiếp thêm năng lượng sống cho những người vốn cô đơn nhưng lại muốn xa lánh xã hội.

"Tôi kết hôn năm 26 tuổi. Cuộc sống hôn nhân khó khăn hơn tôi nghĩ rất nhiều. Con người thật đòi hỏi. Họ luôn muốn tiền bạc và sự cam kết. Tôi căng thẳng và không đáp ứng được. Chỉ khi ở bên Saori, tôi mới thấy bình yên. Cô ấy chẳng thở than, cũng chẳng biết phản bội." - Nakajima chia sẻ.


Tâm trạng của Nakajima thay đổi tích cực kể từ ngày gặp được Saori.
Tâm trạng của Nakajima thay đổi tích cực kể từ ngày gặp được Saori.

Căn phòng của Mayumi, 34 tuổi, một trợ lý truyền thông chẳng có đồ đạc gì đặc biệt ngoài một món đồ chơi bằng bông. Dù là đứa con duy nhất trong nhà nhưng Mayumi chưa có ý định kết hôn. "Đàn ông thời nay gặp rất nhiều áp lực trong việc cạnh tranh, kiếm tiền. Nếu họ không có thu nhập khá, phụ nữ sẽ không coi họ là bến đỗ cả đời. Hơn nữa, người Nhật hiện gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối với nhau." - Mayumi nói - "Tôi cũng cô đơn chứ, nhưng tập trung vào công việc vẫn hơn".

Búp bê tình dục ra đời như một giải pháp tình thế cho sự cô đơn của nhiều người Nhật. Mỗi năm, có khoảng 2.000 búp bê được bán ra. Theo Noburu Tanaka, một người cung cấp mặt hàng đặc biệt này, thì búp bê cao 1m55 có giá khoảng 420.000 yen (tương đương 3.750 USD).

"Mọi vấn đề về chuyện quan hệ tình dục với vợ sẽ biến mất khi bạn sở hữu búp bê người lớn. Tuy nhiên, búp bê cũng sẽ gắn bó với bạn giống như điện thoại vậy. Mức độ hao mòn của nó tùy thuộc vào cách bạn sử dụng." - Noburu Tanaka nói.

Người Nhật đang rơi vào nguy cơ 'tuyệt chủng giống nòi' vì búp bê tình dục

Các chuyên gia cho biết, việc sử dụng búp bê tình dục đã gây nhiều tác động tới xã hội mà một trong số đó chính là khiến tỷ lệ sinh sụt giảm. Kanako Amano, một chuyên gia nhân khẩu học đưa ra số liệu cụ thể, cho thấy tỷ lệ sinh ở Nhật Bản vào năm 2017 đã giảm dưới mức 1 triệu ca.

Khi các nhu cầu về tình cảm, sinh lý dễ dàng được đáp ứng bởi búp bê người lớn, còn ai cần một mối quan hệ nghiêm túc giữa người với người nữa? Yêu thương búp bê rồi, những việc như kết hôn, sinh con đẻ cái hay lo ngại tới hàng tá áp lực đè lên vai... sẽ không còn. Mọi suy nghĩ sẽ chỉ tập trung tới bản thân. Nhiều người Nhật có thể sống vậy tới già, không phiền đến ai, cũng không ai phiền đến họ.


Nỗi cô đơn tuổi già cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng trong doanh số bán búp bê tình dục ở Nhật Bản
Nỗi cô đơn tuổi già cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng trong doanh số bán búp bê tình dục ở Nhật Bản

"Ở đâu tiêu thụ nhiều búp bê tình dục, ở đó tỷ lệ sinh sụt giảm rất cao. Tỷ lệ sinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dân số, và đó thực sự là thảm họa quốc gia. Dân số cả nước sẽ tiếp tục giảm tới lần thứ 3 trong 30 năm tới. Nếu tình hình này cứ thế diễn ra, người Nhật sẽ phải sớm đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. " - Kanoko Amano nói.

Tuy nhiên, không chỉ có đàn ông trung niên ở Nhật mới sống cùng búp bê tình dục. Hitsuji, một người mẫu nữ khá nổi tiếng trong giới trẻ cũng rất yêu quý búp bê của mình. Cô đặt tên nó là Masiro. 


"Masiro không phải người thân, không phải người yêu. Masiro còn hơn thế nữa. Sau mỗi ngày dài mệt mỏi, tôi lại ôm chặt Masiro để cảm thấy như được an ủi"
"Masiro không phải người thân, không phải người yêu. Masiro còn hơn thế nữa. Sau mỗi ngày dài mệt mỏi, tôi lại ôm chặt Masiro để cảm thấy như được an ủi"

"Tôi chưa từng có cảm xúc với ai cả, càng không có ý định chung sống với đàn ông. Tôi chỉ cần Masiro ở cạnh. Masiro chấp nhận mọi cảm xúc nơi tôi, mang lại cho tôi những cảm giác hòa hợp chưa từng có." - Hitsuji nói.

Tổng hợp