Người nhập cảnh vào Việt Nam phải tự trả phí xét nghiệm và cách ly

14/09/2020, 09:30 GMT+07:00

Theo Thông báo số 326/TB-VPCP tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng ngày 11/9, 1 số vấn đề về công tác chống dịch Covid-19 đã được đưa ra. 

Trong đó, đáng chú ý là thông tin những người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải tự chi trả chi phí xét nghiệm và cách ly.

 
1 chuyến bay đưa người Việt về nước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
1 chuyến bay đưa người Việt về nước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Kiểm soát chặt các chuyến bay quốc tế

Trong buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải phải phối hợp chặt chẽ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm soát dịch Covid-19. Mọi lịch trình bay cụ thể phải được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét trước khi khởi hành, mỗi chuyến bay phải đảm bảo an toàn và chặt chẽ.

 
Công tác kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Công tác kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

Đối với trường hợp nhập cảnh, mọi người phải tự chi trả phí cách ly và xét nghiệm, tự động cài ứng dụng y tế điện tử. Riêng các trường hợp là chuyên gia, khách nước ngoài đến Việt Nam công tác ngắn ngày sẽ được Bộ Y tế xem xét và cho thực hiện theo khuyến cáo. Công tác này từng bước, thận trọng tịnh tiến và tăng tần suất các chuyến bay trong trạng thái an toàn là trên hết, tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Nam: Bệnh nhân 100 tuổi mắc Covid-19 tại Quảng Nam đã xuất viện

1 số địa phương khẩn trương thành lập điểm cách ly có thu phí

Trong thời gian tới, việc xuất nhập cảnh sẽ có nhiều chuyển biến mới vì vậy khẩn trương thành lập các cơ sở lưu trú cách ly có thu phí. Theo đó, tại các tỉnh thành như TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ... đã có phương án lựa chọn điểm cách ly có thu phí, với từng mức giá phù hợp với từng đối tượng. Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, hiện tại thành phố đã chuẩn bị 27 khách sạn cách ly có thu phí và dự kiến mở rộng.

Bộ Y tế vẫn sẽ tiếp tục kết hợp Bộ Công an, Bộ Quốc phòng nhằm đảm bảo tính chặt chẽ, an toàn tại nơi lưu trú và 1 số điểm cách ly quân đội. 

 
Công tác khử khuẩn tại khách sạn cao cấp được chọn làm điểm cách ly có thu phí. (Ảnh: Tiền Phong)
Công tác khử khuẩn tại khách sạn cao cấp được chọn làm điểm cách ly có thu phí. (Ảnh: Tiền Phong)

>>> Đừng bỏ lỡ: Chuyến bay đi Nhật được mở lại từ ngày 18/9, giá vé hơn 11 triệu đồng

Việt Nam mở lại 4 đường bay quốc tế

Từ ngày 15/9, Việt Nam sẽ mở lại 4 đường bay quốc tế đến 1 số quốc gia, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Theo lộ trình thì đến ngày 22/9 sẽ mở thêm 2 đường bay Lào và Campuchia. Lượng người hồi hương hoặc khách quốc tế dự kiến khoảng 20.000 người (trong tháng 9/2020).

 
Các phi công trong chuyến bay đưa người Việt Nam hồi hương. (Ảnh: Thanh Niên)
Các phi công trong chuyến bay đưa người Việt Nam hồi hương. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Đừng quên: Sáng 14/9: Không có mắc Covid-19, Bệnh viện Đà Nẵng hoạt động trở lại

Sự trở lại của các chuyến bay quốc tế sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh chóng sau khoảng thời gian im ắng do Covid-19. Đồng thời, việc người nhập cảnh tự chi trả chi phí cách ly, xét nghiệm còn giảm áp lực cho ngân sách quốc gia.

Với những thông tin được truyền tải trong Thông báo số 326/TB-VPCP tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, bạn có suy nghĩ như thế nào?

TP.HCM không còn bệnh nhân mắc Covid-19

Đợt dịch Covid-19 bùng phát từ ngày 25/7, TP.HCM đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân mới, có cả lây nhiễm trong cộng đồng và trường hợp nhập cảnh.

Tuy nhiên, vào sáng ngày 13/9, 2 bệnh nhân cuối cùng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã chính thức xuất viện. Như vậy, sau 42 ngày không có nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, TP.HCM đã "sạch bóng" bệnh nhân.

Hiện tại, số người cách ly tại TP.HCM chỉ còn hơn 1.000 trường hợp. Trong đó, 863 người hiện đang cách ly tại điểm tập trung ở Củ Chi, Cần Giờ... và 238 trường hợp cách ly tại nhà.

Xem thêm TẠI ĐÂY!