Người nhập cảnh trái phép cùng nhóm bệnh nhân 1440 di chuyển phức tạp

31/12/2020, 19:00 GMT+07:00

Thông tin mới nhất liên quan đến người nhập cảnh cùng BN1440 mới đây đã được UBND huyện Thới Bình, Cà Mau báo cáo.

Theo đó, người nhập cảnh trái phép này là Q.N.P, sống ở ấp 2, xã Trí Phải, huyện Thới Bình, Cà Mau.

 
Q.N.P đã được đưa đến khu cách ly tập trung ở Cà Mau. (Ảnh: Cà Mau gov)
Q.N.P đã được đưa đến khu cách ly tập trung ở Cà Mau. (Ảnh: Cà Mau gov)

>> Đọc thêm: Ca Covid-19 ở quận 9: Tiếp xúc nhiều người trong xưởng đúc đồng

Ở cùng nhà trọ với nhóm nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19

Theo Thanh Niên, P. đã tập trung tại một nhà trọ rộng khoảng 12m2 tối ngày 23/12 cùng với 6 người về từ Myanmar và 2 người về từ Campuchia. Nhóm người này bao gồm 4 bệnh nhân đã được xác định nhiễm Covid-19 là BN1440, BN1451, BN1452 và BN1453.

 
Nhân viên y tế hướng dẫn nhóm người vào khu cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế hướng dẫn nhóm người vào khu cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

UBND huyện Thới Bình báo cáo, sau khi rời nhà trọ, nhóm người này đã di chuyển bằng xe máy rồi nhập cảnh vào Việt Nam bằng xuồng. Đến ngày 24/12 sau khi đến cửa khẩu Long Bình, An Giang, nhóm có taxi chờ sẵn đưa đi. Trong đó xác định người tên Q.N.P đã lên đường trở về nhà ở Cà Mau.

>> Xem thêm: BN1440 chi 50 triệu đồng nhập cảnh “chui” qua sông vào Việt Nam

Lịch trình di chuyển phức tạp của Q.N.P

Trên đường từ An Giang về Cà Mau, P. có ghé quán ăn dọc đường trong vòng 20 phút. Thời điểm đó quán có khoảng 10 người. Đến 8h ngày 24/12 thì Q.N.P về đến nhà.

 
Một nhóm người nhập cảnh trái phép bị phát hiện ở biên giới. (Ảnh: VNExpress)
Một nhóm người nhập cảnh trái phép bị phát hiện ở biên giới. (Ảnh: VNExpress)

Trong hai ngày sau đó, P. luôn ở trong nhà và không đi đâu nhưng có tiếp xúc gần với 8 người ở gia đình là mẹ, em, con, cháu. Đến sáng ngày 26/12, P. đã đến chợ Trí Phải để mua kẹp tóc và gặp vài người.

Qua xác minh cụ thể của cơ quan chức năng Thới Bình, từ 27 – 29/12, ngoài 10 người trong gia đình thì P. còn tiếp xúc với khoảng 10 người khác đến nhà dự đám giỗ. Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin Q.N.P nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Sở Y tế Cà Mau đã tiến hành đưa người này đi cách ly tập trung theo đúng quy định.

 
Những địa điểm có liên quan đến các trường hợp nhiễm Covid-19 đều được phun khử trùng. (Ảnh: Người Lao Động)
Những địa điểm có liên quan đến các trường hợp nhiễm Covid-19 đều được phun khử trùng. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngay trong đêm ngày 29/12, cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly khoảng 51 người có liên quan đến Q.N.P. Đồng thời điều tra những địa điểm người này đã đi qua, tiến hành phun khử trùng.

>> Có thể bạn chưa biết: Phó Thủ tướng: "Không thể vì ngại cách ly mà gây họa cho đất nước"

Hiện tại kết quả xét nghiệm lần đầu của P. đã cho kết quả âm tính. Tuy nhiên người này vẫn sẽ phải thực hiện cách ly theo đúng quy định, cùng với đó cơ quan chức năng sẽ tiếp tục truy vết những người đã tiếp xúc với P.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TIẾN HÀNH LẮP ĐẶT CAMERA TẠI BIÊN GIỚI CHỐNG XUẤT NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Thiếu tướng Lê Quang Đạo – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng cho biết Bộ Quốc Phòng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành lắp đặt camera cũng như các thiết bị cần thiết ở biên giới để ngăn chặn hành vi nhập cảnh trái phép.

Vị lãnh đạo này cho biết lao động tại một vài nước xung quanh đều muốn về quê ăn Tết lại có tâm lý sợ Covid-19 nên tình trạng nhập cảnh “chui” sẽ ngày càng gia tăng vào cuối năm.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo chia sẻ: “Bên cạnh đó, khí hậu thời tiết cũng rất khắc nghiệt, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ… Ngoài ra, ý thức của người dân về dịch bệnh Covid-19 vẫn còn chủ quan nên nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn rất lớn. Song chúng tôi quyết tâm không để dịch lây lan vào nội địa”.

Xem thêm tại đây!