Người nhà chủ vườn lan ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng

21:30 13/04/2021

Theo thông tin trước đó cho biết, chủ vườn lan đột biến H.T tại Hà Nội đã ôm 200 tỷ đồng của khách bỏ trốn. Số tiền quá "khủng" đã khiến cả giới chơi lan lẫn những người không quan tâm đến thú vui này phải giật mình và chú ý.

Được biết, Vietnamnet sau đó đưa thêm thông tin rằng giới chơi lan tiết lộ số tiền chủ vườn lan ở xóm chợ Đinh Xuyên xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội ôm không chỉ là 200 tỷ đồng mà còn có thể lên tới hơn 400 tỷ đồng, thậm chí là 700 tỷ đồng. 

 
Vụ việc liên quan đến chủ vườn lan đột biến được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hinh)
Vụ việc liên quan đến chủ vườn lan đột biến được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hinh)

Trước vụ việc này, lãnh đạo khu vực và những người liên quan đã bắt đầu lên tiếng. Cụ thể, theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, anh Ph. (người thân trong gia đình của chủ vườn lan) cho biết, anh Th. (chủ vườn lan) mở vườn được khoảng 5 năm. Trong suốt quá trình đó đều làm ăn rất uy tín. Ở địa phương có nhiều hộ gia đình trồng lan kinh doanh, nhưng về quy mô thì vườn của anh Th. là 1 trong 3 hộ lớn nhất. Thậm chí, vườn lan của anh Th. có quy mô lớn hàng đầu ở huyện. 

Anh Ph. cũng cho biết, vụ việc phát sinh trong vài tháng gần đây, khi anh Th. hợp tác với 1 người đàn ông tên C. ở Hà Nội. Theo anh Ph, chính từ vụ làm ăn này mà anh Th. cũng trở thành nạn nhân trong vụ việc. Nói rõ hơn, anh Ph. cho biết, C. biết anh Th. là một trong những chủ vườn lan đột biến lớn nên đặt yêu cầu hợp tác cung cấp lan đột biến cho Th. bán. Tuy nhiên sau khi bán, khách hàng phát hiện đó không phải là lan đột biến nên quay lại bắt đền anh Th.

Sau khi một số khách đòi đền bù, anh Ph. đã cùng anh Th. bán nhiều tài sản gồm ô tô, đất...để đền nhưng không đủ. Một người thân khác của anh Th. là chị M nói: "Vì khách mua của anh Th. nên chỉ biết đòi anh Th. Thực ra anh ấy cũng là nạn nhân. Anh Th. cũng đã làm đơn tố giác tới phía công an chỗ người đàn ông tên C. sinh sống". Về người đàn ông tên C., phía người thân gia đình anh Th. cho biết họ từng thấy mặt nhưng không biết thêm thông tin gì khác. 

 
Nhiều người tập trung trước vườn lan H.T. (Ảnh: 24h)
Nhiều người tập trung trước vườn lan H.T. (Ảnh: 24h)

Giải đáp về việc có biết anh Th. hiện đang ở đâu hay không, anh Ph. kể rằng, vì nhiều người bức xúc tìm đến nên anh Th. phải tạm lánh mặt để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không có chuyện bỏ trốn. Anh Ph. cho biết anh Th. đã làm đơn gửi công an chỗ ông C. để làm rõ vụ việc. 

Nói về số tiền thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng, anh Ph. cho biết, bản thân anh không nắm được bởi đó là giao dịch độc lập của anh Th. Một người thân khác trong gia đình nói: "Chúng tôi chỉ biết, anh Th. giao dịch rất nhiều cả trong Nam, ngoài Bắc. Còn bao nhiêu tiền thì chúng tôi không nắm được."

Ngoài ra, phía gia đình của anh Th. cũng chia sẻ thêm về vụ việc rằng: "Quan điểm của chúng tôi là không dám bênh, ai sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Gia đình cũng rất mong cơ quan công an tìm ra các mắt xích liên quan." 

 
Chủ vườn lan H.T. (Ảnh: Facebook N.M.S.) 
Chủ vườn lan H.T. (Ảnh: Facebook N.M.S.) 

Đến thời điểm hiện tại, vườn lan H.T đã đóng cửa. Trong vườn chỉ còn sót lại vài giỏ lan nhỏ. Việc liên hệ với số điện thoại trên biển của vườn lan không thành do số máy đã thuê bao. Về phía lãnh đạo UBND xã Hòa Nam, họ cho biết đến nay vẫn chưa nhận được đơn trình báo nào liên quan đến vụ việc. 

Một số cư dân ở địa phương cho biết, vườn lan H.T rất nổi tiếng vì quy mô lớn. Anh Th. trước đây từng làm nghề lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây phất lên nhờ nghề trồng bán lan. Ở địa phương, anh Th. cũng chưa có điều tiếng hay làm mất lòng ai. 

 
Vườn lan hiện đã đóng cửa. (Ảnh: Báo Giao thông)
Vườn lan hiện đã đóng cửa. (Ảnh: Báo Giao thông)

Theo thông tin mới cập nhật, giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an huyện Ứng Hòa phối hợp để nhanh chóng xác minh, triệu tập những người có liên quan để làm rõ sự việc.

Hiện tại, vụ việc liên quan đến vườn lan H.T vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Ai cũng trông chờ một câu trả lời rõ ràng về vụ việc bởi số tiền liên quan là quá lớn. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẨN THẬN "TIỀN MẤT, TẬT MANG" VỚI LAN ĐỘT BIẾN

Trong những năm gần đây, dư luận không khỏi xôn xao với những giỏ lan đột biến có giá trên trời, lên tới hàng tỷ đồng. Rất nhiều sự hoài nghi về những thương vụ mua bán lan đột biến. Bởi thế mà các cơ quan chức năng đã vào cuộc và bước đầu xác định, đây là các thương vụ hét giá, "thổi" giá lan.

Các đối tượng sử dụng chiêu thức tung giá, đẩy giá cao gấp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần một sản phẩm bình dân, độc lạ, quý hiếm nhằm nâng giá cho các đường dây buôn bán lan đột biến. Qua điều tra cho thấy, các giao dịch lan đột biến thực ra chỉ là hiện tượng sốt ảo, giá ảo, không có thực khiến rất nhiều người bị lừa và mắc bẫy.

Xem thêm TẠI ĐÂY!