Người nhà bệnh nhân Covid-19: "Giúp cha tôi hết đau đớn, được không?"

17:30 26/04/2021

Bài viết đăng trên trang BBC ngày 26/4 cho biết: "Các bệnh viện tại Delhi và nhiều thành phố khác đã hết giường, Người dân buộc phải điều trị tại nhà. Những sản phẩm thiết yếu như thuốc, bình oxy bắt đầu tăng vọt gấp nhiều lần tại thị trường chợ đen". Chỉ vài dòng ngắn cũng đủ hiểu, tình trạng tại Ấn Độ đang nằm ở cấp độ đáng báo động.

 
Bài viết được đăng tải trên trang BBC. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết được đăng tải trên trang BBC. (Ảnh: Chụp màn hình)

Anshu Priya - một người dân sinh sống tại vùng ngoại ô khóc cạn nước mắt vì cô đã đi hết Delhi nhưng không thể tìm được một bình oxy cho bố chồng đang bị mắc Covid-19. Cuối cùng, cô chọn cách tìm đến chợ đen và chi trả số tiền khổng lồ để mua một chiếc bình oxy giá 50.000 rupe (khoảng 15 triệu đồng), trong khi trước đó nó chỉ được bán khoảng 6.000 rupe (khoảng 2 triệu đồng).

 
Bệnh nhân nằm chờ trên xe, chỉ mong tìm thấy 1 chiếc giường tại bệnh viện. (Ảnh: Indiatoday)
Bệnh nhân nằm chờ trên xe, chỉ mong tìm thấy 1 chiếc giường tại bệnh viện. (Ảnh: Indiatoday)

Với điều kiện của Anshu Priya, chuyện hi sinh một khoản tiền lớn để giữ mạng sống cho bố là điều dễ dàng, thế nhưng không phải người nào tại Ấn Độ ở thời điểm hiện tại cũng đủ khả năng làm thế.

 
Một người dân Ấn Độ đau khổ chờ đợi ngoài bệnh viện. (Ảnh: BBC)
Một người dân Ấn Độ đau khổ chờ đợi ngoài bệnh viện. (Ảnh: BBC)

Theo trang tin VTC News, chung hoàn cảnh với Anshu Priya, anh Sagar Kishore Naharshetivar đã dùng xe tải cá nhân và chở người cha nhiễm Covid-19 của mình đi khắp mọi nơi nhưng không tìm được nơi điều trị. Đơn giản vì tất cả bệnh viện tại Ấn Độ đều đã chật kín chỗ, bệnh nhân thoi thóp nằm la liệt khắp mọi nơi.

Thương cha nhưng không còn cách nào khác, Sagar khóc nghẹn, nhìn thẳng vào máy quay của đài truyền hình: "Ông ấy sắp hết oxy rồi. Nếu không thể cho cha tôi giường bệnh, có bác sĩ nào chỉ cần tiêm cho ông ấy một mũi được không? Có thể giúp cha tôi ra đi không đau đớn, được không?". Lời khẩn cầu đầy xót xa nhưng lại chính là thực trạng của hàng trăm, nghìn người khốn khổ vì Covid-19 ở Ấn Độ trong thời điểm này.

 
Nhiều người gục ngã vì người thân không còn cơ hội sống. (Ảnh: India News)
Nhiều người gục ngã vì người thân không còn cơ hội sống. (Ảnh: India News)

Tình trạng thiếu oxy và giường bệnh diễn ra khắp nơi tại Ấn Độ, những xe chở oxy khi di chuyển đều cần phải có sự bảo hộ của cảnh sát vì sợ cướp bóc. Nhiều người lâm vào đường cùng phải lấy vắc xin tại một kho bệnh viện ở Harysana, nhưng vì cắn rứt lương tâm nên đã trả lại, kèm theo lời xin lỗi. Vài người khác, có điều kiện thì lựa chọn dự trữ oxy mua từ chợ đen với giá cao để ấp ủ hi vọng mong manh có thể tự cứu lấy bản thân. Người Ấn Độ dường như đang đứng trên bờ vực tuyệt vọng, chán nản với hiện thực khốc liệt.

 
Cảnh tượng hỏa táng bệnh nhân nhiễm Covid-19 khiến ai nấy xót xa. (Ảnh: VNExpress)
Cảnh tượng hỏa táng bệnh nhân nhiễm Covid-19 khiến ai nấy xót xa. (Ảnh: VNExpress)

Làn sóng Covid-19 này lao vào Ấn Độ như một cơn bão, những kỷ lục không ngừng được thành lập trở thành điều chẳng ai mong muốn. Theo đó, vào ngày 26/4, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 350 nghìn ca nhiễm và gần 3 nghìn bệnh nhân qua đời (mức độ cao nhất từ trước tới nay) trong vòng 24 giờ. Một con số "siêu khủng", cất giấu sự tang thương đầy đau đớn.

Hiện tại, các nước đang gửi thiết bị y tế, máy tạo oxy,... để giúp đỡ Ấn Độ vượt qua "cơn bão dịch bệnh" đáng sợ này. Mong rằng trong ngày gần nhất, đất nước này sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Cùng cập nhật nhiều thông tin khác tại YAN!

BA NGUYÊN CHÍNH KHIẾN ẤN ĐỘ ĐỨNG TRÊN BỜ VỰC

Theo các chuyên gia y tế tại Ấn Độ, nguyên nhân đầu tiên được xuất phát từ việc chủ quan. Theo đó, giới chức Ấn Độ không giải quyết tình hình ổn định sau "làn sóng Covid-19" đầu tiên. Họ mở cửa cho tất cả các lễ hội, hoạt động ngoài trời,...

Thậm chí, có thông tin một lãnh đạo Bộ Y tế Ấn Độ còn cho xuất khẩu oxy và thiết bị y tế. Chính vị lãnh đạo này cũng từng tuyên bố, Covid-19 tại quốc gia này đã đi đến giai đoạn cuối.

Hiện tại, theo trang thống kê Worldometer, tính đến 6h ngày 26/4, trên toàn thế giới đã ghi nhận có tất cả 147.803.604 ca nhiễm Covid-19 trong đó số người không qua khỏi là 3.122.720. Trong đó, Ấn Độ chiếm một con số không hề nhỏ, tình hình đang rất tồi tệ.

Xem thêm tại đây!