Người ngồi chuyến bay có ca nhiễm nCoV tự đi xe máy đến xin cách ly

12:00 12/03/2020

Giữa tình trạng dịch bệnh đang ngày càng lan rộng như hiện nay thì việc nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ và phòng ngừa dịch bệnh là điều rất cần thiết.

Mới đây, một hành khách quốc tịch Anh từng ngồi chung chuyến bay với người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tự chủ động đi xe máy đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư để xin cách ly.

 
Việc tự xin cách ly khi có biểu hiện hoặc từng tiếp xúc với người bệnh là điều rất cần thiết. (Ảnh: Báo Thanh niên)
Việc tự xin cách ly khi có biểu hiện hoặc từng tiếp xúc với người bệnh là điều rất cần thiết. (Ảnh: Báo Thanh niên)

>>> Xem thêm: Nghi ngờ có nguồn lây Covid-19 khác trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam

Hành khách tự đi xe máy đến xin cách ly khi biết ngồi cùng chuyến bay với người nhiễm bệnh

Thông tin này được chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) Tạ Nam Chiến chia sẻ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội vào chiều 11/3.

Theo đó, hành khách này thuộc quốc tịch Anh và từng ngồi khoang hạng C trên chuyến bay VN5400, nơi xuất hiện bệnh nhân số 17 nhiễm virus SARS-CoV-2 được phát hiện trước đó.

Ngay sau khi nghe thông tin có người dương tính trên chuyến bay VN5400, người này đã nhanh chóng đến cơ quan y tế. Hiện tại, hành khách này đang được kiểm tra sức khoẻ và cách ly nghiêm ngặt.

Đồng thời, gia đình, nhân viên và những người đã từng tiếp xúc với hành khách này từ ngày 2-7/3 cũng đã được lên danh sách và đưa vào diện cách ly.

 
Thông tin này được chia sẻ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội. (Ảnh: Báo Thanh niên)
Thông tin này được chia sẻ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội. (Ảnh: Báo Thanh niên)

Cũng trong buổi họp, ông Tạ Nam Chiến cho biết, ngay khi phát hiện 4 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn Hà Nội, quận Ba Đình đã tiến hành điều tra dịch tễ những trường hợp có liên quan và phát hiện được 72 trường hợp F1, 203 người thuộc diện F2 và 23 người thuộc F3 đang sinh sống tại quận.

Hiện tại, quận đã tiến hành xét nghiệm 72 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với F1 và đưa ra kết quả âm tính với 60 trường hợp trong số đó. Bên cạnh đó, các trường hợp còn lại cũng được quận giám sát sức khoẻ chặt chẽ và hỗ trợ về nhu yếu phẩm. 

 
Các trường hợp liên quan đến ca nhiễm bệnh tại quận Ba Đình đều được giám sát chặt chẽ. (Ảnh: Báo Kinh tế đô thị) 
Các trường hợp liên quan đến ca nhiễm bệnh tại quận Ba Đình đều được giám sát chặt chẽ. (Ảnh: Báo Kinh tế đô thị) 

>>> Xem thêmMáy bay chuyển hướng vì khách hắt hơi, mọi người náo loạn sợ Covid-19

Số người nhiễm bệnh trên chuyến bay VN5400 đang dần tăng nhanh

Chuyến bay VN5400 từ London (Anh) đến Việt Nam ngày 2/3 có tất cả 217 người, trong đó gồm 21 khách thương gia (hạng C) và 16 người thuộc tổ bay và tiếp viên.

Đặc biệt, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ riêng khoang hạng C đã có 15/21 ca nhiễm virus nCoV. Ngoài ra, các ca này còn lây nhiễm cho nhiều trường hợp khác.

 
Đã có 15 hành khách cùng chuyến bay VN5400 nhiễm Covid-19. (Ảnh: Vietnam Daily)
Đã có 15 hành khách cùng chuyến bay VN5400 nhiễm Covid-19. (Ảnh: Vietnam Daily)

Ngay sau khi có thông tin ca nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 17 tại Việt Nam, TP. Hà Nội đã ra sức phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin của 217 hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Hà Nội, nhất là những hành khách ngồi khoang hạng C cùng bệnh nhân. 

>>> Xem thêm: Đợi kiểm tra y tế quá lâu, hành khách Trung Quốc ho vào mặt tiếp viên

Kết

Việc chủ động xin đi cách ly ngay khi biết bản thân từng ngồi chung chuyến bay với người nhiễm virus SARS-CoV-2 của hành khách này đã giúp cho việc kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của các cơ quan y tế thêm thuận lợi hơn.

Vậy nên, mỗi người dân cũng nên tự ý thức trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Hiện tại đã xác định ca thứ 39 nhiễm nCoV ở trọ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Mới đây, Bộ Y tế đã xác nhận thêm một bệnh nhân dương tính với nCoV vào tối 11/3.

Người này sinh năm 1995, hiện đang sống trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội và làm nghề hướng dẫn viên du lịch cho một công ty có địa chỉ ở đường Nguyễn Văn Cừ.

Về nguồn gốc nhiễm bệnh thì nam bệnh nhân này là hướng dẫn viên du lịch cho đoàn du khách Anh từng di chuyển trên chuyến bay VN0054. Đoàn khách này được xác nhận dương tính với nCoV tại Quảng Ninh.

Ngay khi phát hiện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiến hành cách ly, điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời, nhà trọ nơi bệnh nhân ở đã được phun khử trùng và những người liên quan cũng được đưa đi cách ly. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!