Người ngoài hành tinh, thiên thạch bí ẩn “ghé thăm” Siberia ?

30/10/2016, 07:00 GMT+07:00

Mới đây, trang Dailymail đưa tin, một quầng sáng xanh kì lạ bất ngờ vụt sáng trên bầu trời đêm ở Siberia đã khiến người dân địa phương cũng như những nhà chức trách vô cùng kinh ngạc.

Cụ thể, vụ việc xảy ra hôm 25/10 gần hồ nước ngọt Baikal. Nó xuất hiện giữa đường phố rộng lớn khi xe cộ qua lại nhộn nhịp. Vệt sáng màu xanh bất ngờ hiện lên khiến bầu trời Siberia vụt sáng trong đêm tối được camera hành trình của một người lái xe ghi lại.


Clip: Vệt sáng màu xanh bất ngờ xuất hiện, làm bừng sáng trời đêm ở Siberia. (Nguồn: Dailymail).

Nhiều giả thuyết được đưa ra để lí giải về sự xuất hiện của vệt sáng này. Ban đầu, dân địa phương cho rằng vầng sáng là đuôi của một quả tên lửa phóng lên ở Orenburg. Tuy nhiên, ngay sau đó, một số thông tin đưa ra khẳng định tên lửa liên lục địa RS-18 đã phóng qua vùng trời Siberia trước đó vài tiếng đồng hồ.

Trong khi đó có ý kiến cho rằng đây chính là một cuộc ghé thăm của người ngoài hành tinh tới Trái Đất. Bên cạnh đó, số khác khẳng định vệt sáng nhiều khả năng là một thiên thạch hoặc sao chổi chứ không phải vật thể gì xa lạ.

Người ngoài hành tinh, thiên thạch bí ẩn “ghé thăm” Siberia?

Người ngoài hành tinh, thiên thạch bí ẩn “ghé thăm” Siberia?
Vệt sáng màu xanh kì bí bất ngờ xuất hiện, làm bừng sáng trời đêm ở Siberia.

Trước những ý kiến tranh cãi kịch liệt, các chuyên gia trong ngành vũ trụ đã lên tiếng. Giám đốc Đài quan sát Vũ trụ tại đại học Buryat cho biết vệt sáng xanh được tạo ra từ vật thể nhân tạo. Bà Liliya Mironova trả lời trên tờ Siberian Times: “Không chứng kiến tận mắt nhưng xem qua băng hình, tôi có thể chắc chắn đây không phải là thiên thạch hay sao chổi. Đó chỉ là một vật thể con người tạo ra mà thôi”.

Người ngoài hành tinh, thiên thạch bí ẩn “ghé thăm” Siberia?

Người ngoài hành tinh, thiên thạch bí ẩn “ghé thăm” Siberia?

Người ngoài hành tinh, thiên thạch bí ẩn “ghé thăm” Siberia?
Các chuyên gia đều bác bỏ giả thuyết vầng sáng là dấu hiệu của người ngoài hành tinh.

Giám đốc Đài quan sát Irkytsk, ông Sergei Yazev phản bác ý kiến này: “Không nghi ngờ gì nữa, đây chính là một sao băng vũ trụ. Sao băng là một thiên thạch nổ tung khi tiếp xúc khí quyển trái đất chứ không rơi xuống đất”. Yazev khẳng định ánh sáng xanh tạo ra là bởi nhiệt độ cao của sao băng lúc tiếp xúc khí quyển. Ông cho rằng đường kính của sao băng này khoảng 50 cm.

Các cơ quan chức năng vẫn đang tìm hiểu điều tra tính xác thực của đoạn clip. Hiện tại vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào được đưa ra về hiện tượng kì bí này.

Ảnh: Dailymail