Giả thuyết: Người ngoài hành tinh xem chúng ta như động vật trong sở thú và theo dõi từ xa?

15:35 25/03/2019

Người ngoài hành tinh có thật hay không? Nếu họ có thật thì vì sao lại không xuất đầu lộ diện? Đó là những câu hỏi vẫn làm đau đầu các nhà khoa học bấy lâu nay.

Trong suốt hàng chục năm qua, con người đã nỗ lực tìm kiếm và gửi đi rất nhiều tín hiệu liên lạc vào vũ trụ với hy vọng có thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có tồn tại sự sống ngoài Trái Đất. Thế nhưng cho đến nay, mọi tín hiệu đều không được hồi đáp, mọi nỗ lực đều tỏ ra vô vọng.


Mọi nỗ lực tìm kiếm người ngoài hành tinh đều vô vọng.
Mọi nỗ lực tìm kiếm người ngoài hành tinh đều vô vọng.

Tuy nhiên mới đây, trong cuộc họp thường niên tổ chức tại Paris, các nhà khoa học tại cơ quan tình báo liên lạc ngoài không gian METI International đã đưa ra một giả thuyết rằng trong khi con người vẫn miệt mài tìm kiếm người ngoài hành tinh thì có thể họ đã tìm thấy chúng ta từ lâu rồi, nhưng họ vẫn tiếp tục che đậy dấu vết về sự tồn tại của mình vì biết rằng chúng ta sẽ có phản ứng không tốt với điều này. Jean-Pierre Rospars, đồng chủ tịch của METI, phát biểu:

"Có khả năng rất cao rằng người ngoài hành tinh đã tạo ra một khu vực cách ly trong vũ trụ vì họ nhận ta rằng chúng ta sẽ bị hủy hoại về mặt văn hóa nếu biết được sự tồn tại của họ. Sự tiến hóa về trí tuệ trên Trái Đất cho thấy những đặc điểm rời rạc nhưng đồng thời cũng đi theo những chiều hướng có thể dự đoán được.

Chúng ta có thể đặt ra kỳ vọng rằng những giống loài thông ming trong vũ trụ có mang những đặc điểm giống hệt như mình, và chúng ta cũng có thể kỳ vọng sẽ được nhìn thấy những hình thức cao hơn hay thấp hơn của trí thông minh ở những nơi khác, dưới những điều kiện cho phép.

Không có lý do gì để khẳng định rằng con người đã đạt đến ngưỡng cao nhất có thể của trí thông minh. Trong tương lai trên Trái Đất có thể sẽ tiến hóa dần đến những ngưỡng trí tuệ cao hơn nữa, nhưng những trí tuệ tiên tiến này có thể cũng đã xuất hiện ở đâu đó rồi."


Người ngoài hành tinh đã biết đến sự tồn tại của chúng ta rồi chăng, vì họ thông minh hơn?
Người ngoài hành tinh đã biết đến sự tồn tại của chúng ta rồi chăng, vì họ thông minh hơn?

Trong khi đó, Douglas Vakoch, chủ tịch của METI, lại cho rằng thay vì tiếp cận hoặc trả lời tín hiệu liên lạc của chúng ta, người ngoài hành tinh lại âm thầm theo dõi chúng ta từ xa suốt thời gian qua như theo dõi những con vật trong sở thú. Ông cho biết:

"Có lẽ người ngoài hành tinh vẫn đang dõi theo con người trên Trái Đất, giống như chúng ta đứng nhìn mấy con vật trong sở thú vậy. Vậy làm thế nào chúng ta có thể làm cho người trông coi sở thú của vũ trụ xuất đầu lộ diện?"


Phải chăng bấy lâu nay họ vẫn theo dõi chúng ta như theo dõi những con vật trong sở thú?
Phải chăng bấy lâu nay họ vẫn theo dõi chúng ta như theo dõi những con vật trong sở thú?

Có sẽ chúng ta sẽ cần phải tìm đến những cách tiếp cận khác. Trong dải Ngân hà của chúng ta ước tính có khoảng 250 tỷ ngôi sao, còn trong toàn thể vũ trụ rộng lớn thì số lượng của chúng là không thể đếm được. Nếu sự sống và cả trí thông minh đã xuất hiện được trên Trái Đất, không có lý do gì nó không xuất hiện ở những "Trái Đất" khác. Vấn đề chỉ là chúng ta chưa đạt đến ngưỡng thông minh để tìm ra họ, hoặc được họ cho phép tìm ra, mà thôi.

Và đến lúc đó thì sẽ có chuyện gì xảy ra với Trái Đất, có lẽ chúng ta không thể nào biết được.

Hãy cùng theo dõi YAN để đón đọc những tin tức khoa học mới nhất.

(Ảnh: Internet)