Người nghèo mùa dịch Covid-19: Đeo lá chuối thay khẩu trang

17:10 13/09/2020

Lá chuối được sử dụng với rất nhiều công dụng khi có thể thay giấy để viết, hoặc bọc các loại đồ ăn như xôi, cốm mà vẫn giữ được nhiệt độ và mùi vị thơm nồng. Thậm chí ở nhiều nơi, cây chuối sợi abaca được sử dụng để làm khẩu trang rất thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, sử dụng lá chuối để thay khẩu trang là điều có thể trước giờ chưa ai từng làm. Vậy mà ở một số nơi, những người dân nghèo đang phải áp dụng biện pháp này để bảo vệ mình trong mùa dịch Covid-19 hiện nay.

 
Việc sử dụng khẩu trang làm lá chuối đang diễn ra ở một số cộng đồng trên thế giới. (Ảnh: VTV) 
Việc sử dụng khẩu trang làm lá chuối đang diễn ra ở một số cộng đồng trên thế giới. (Ảnh: VTV) 

>> Xem thêm: Đến cô hồn cũng phải đeo khẩu trang để bảo vệ mình khỏi dịch bệnh

Người đàn ông nghèo tại Philippines

Theo thông tin từ trang Bandera (Philippines) chia sẻ mới đây, hình ảnh về một người đàn ông lớn tuổi đeo chiếc lá chuối trên mặt đang được lan truyền trên khắp mạng xã hội khiến nhiều người bàn tán xôn xao.

Được biết, người đàn ông này sống tại thành phố Cauayan, tỉnh Isabela - Philippines. Nơi đây đang thực hiện các biện pháp giãn cách, phong toả và kiểm dịch rất gắt gao trong mùa Covid-19. Người dân được yêu cầu phải đeo khẩu trang khi ra đường và đảm bảo biện pháp phòng dịch an toàn.

Tuy nhiên, một người đàn ông lớn tuổi trên chiếc xe đạp cũ kĩ lại sử dụng lá chuối thay khẩu trang nên cảnh sát đã yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Sau khi được hỏi về chiếc lá chuối trên mặt, người đàn ông cho biết bản thân không có tiền để mua một chiếc khẩu trang tử tế. Nghe được hoàn cảnh khó khăn của người đàn ông, cảnh sát đã đưa cho ông một chiếc khẩu trang để sử dụng chứ không hề bắt phạt trong tình huống này.

 
Khi tin tức này được đăng tải, những bức ảnh đã thu hút được hơn 9.500 lượt thích trên Facebook. (Ảnh: Bandera)
Khi tin tức này được đăng tải, những bức ảnh đã thu hút được hơn 9.500 lượt thích trên Facebook. (Ảnh: Bandera)

>> Có thể bạn quan tâm: Mạnh thường quân tổ chức phát miễn phí khẩu trang cho người dân

Người dân bản địa tại Peru cũng sử dụng lá chuối

Đây không phải là lần đầu tiên những chiếc lá chuối được áp dụng thay khẩu trang. Trước đó, người dân cộng đồng El Pilar - một cộng đồng người bản địa ở miền Bắc Peru đã tự tách biệt mình ra khỏi phần còn lại của đất nước này.

 
Người dân chọn cách đóng cửa để tách biệt với cuộc sống bên ngoài. (Ảnh: Pinterest)
Người dân chọn cách đóng cửa để tách biệt với cuộc sống bên ngoài. (Ảnh: Pinterest)

Với họ, việc cách ly như vậy là biện pháp tối ưu nhất trong diễn biến căng thẳng của mùa dịch trên thế giới thời gian qua. Tuy nhiên, vì nhu cầu trong cuộc sống, một vài người phải đi tìm lương thực và để tránh sự lây nhiễm của Virus Corona, họ lựa chọn dùng lá chuối để thay khẩu trang để bảo vệ mình khi ra đường.

 
Và sử dụng lá chuối làm khẩu trang. (Ảnh: Pinterest)
Và sử dụng lá chuối làm khẩu trang. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Anh bán rau nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang theo cách đặc biệt

Khi những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều ý kiến bày tỏ sự xót xa về những hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt này. Tuy nhiên việc sử dụng lá chuối để thay thế khẩu trang vẫn không thể đảm bảo an toàn cho những người sử dụng trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp như hiện nay. Còn bạn thì có suy nghĩ gì về sự việc nói trên, hãy chia ngay cùng YAN nhé!

Cậu bé lấy 10 triệu tiền tiết kiệm mua khẩu trang y tế tặng cho mọi người

Trong mùa dịch vừa qua, việc phải đeo khẩu trang mỗi khi ra đường đang là một trong những biện pháp tốt nhất để chúng ta áp dụng.

Chiếc khẩu trang nhỏ bé nhanh chóng trở thành vật bất ly thân của mỗi người và bởi vậy, số lượng tiêu dùng cũng tăng đáng kể.

Với tình hình đó, rất nhiều mạnh thường quân đã đứng ra mua rất nhiều khẩu trang để phát miễn phí cho người nghèo ở khắp mọi nơi.

Theo đó, một cậu bé tại TP.Hồ Chí Minh cũng được mọi người tuyên dương, cha mẹ tự hào khi em đã quyết định dùng toàn bộ tiền tiết kiệm của mình để mua khẩu trang và dành tặng cho những ai thực sự cần đến.

Xem thêm TẠI ĐÂY!