Người nắm chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai cho công nghệ

31/12/2015, 11:07 GMT+07:00

50 năm trước, nếu ai đó nói về một chiếc máy tính mỏng nhẹ và có thể gập mở như… một cuốn sách hoặc chiếc điện thoại nhỏ bằng lòng bàn tay có thể thay thế cho máy ảnh, máy nghe nhạc, tivi… hẳn sẽ bị cho là “điên rồ”. Nhưng bạn thấy đấy, bây giờ tất cả đã trở thành hiện thực. Công nghệ đang làm thay đổi cuộc sống của chúng ta từng ngày.  

Câu chuyện của người dẫn đầu 

Bảo tàng Đổi mới Samsung – Samsung Innovation Museum được khánh thành nhân dịp Samsung kỉ niệm sinh nhật lần thứ 45 của mình. Ông Kwon Oh-hyun, Tổng giám đốc tập đoàn Samsung  phát biểu trong ngày ra mắt bảo tàng: “Bảo tàng Đổi mới của Samsung là nơi tập hợp những kiệt tác đã góp phần làm thay đổi lịch sử của ngành công nghệ”. Đây chính là nơi để Samsung nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, những thành tựu đạt được trong quá trình phát triển và đóng góp cho lĩnh vực công nghệ toàn cầu. 

  

Chặng đường phát triển của Samsung từ công ty buôn bán nhỏ, đến vị thế của một trong những người dẫn đầu làng công nghệ thế giới, trải qua nhiều dấu mốc. Trong số đó, cột mốc đầu tiên phải kể đến chính là sản xuất ti vi. Năm 1987, Samsung thành lập Viện nghiên cứu công nghệ Samsung, mở đầu cho sự ra đời của những sản phẩm mới mang phong cách riêng của họ. Đó là  chiếc ti vi mỏng nhất thế giới được Samsung sản xuất năm 2002, đến năm 2006, hãng giới thiệu chiếc ti vi LCD 2 mặt đầu tiên. Và cũng trong năm 2006, Samsung trở thành hãng sản xuất ti vi lớn nhất thế giới.

Màn hình LED và OLED chính là con “át chủ bài” giúp Samsung vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất tivi. OLED (Organic light emitting diode, tạm dịch là đi-ốt phát quang hữu cơ) là công nghệ tân tiến được áp dụng trong sản xuất màn hình bởi hiển thị màu tốt hơn và tiết kiệm điện năng hơn so với LCD. Năm 2004, Samsung là nhà sản xuất OLED lớn nhất thế giới, với 40% thị phần. Không dừng lại ở đó, Samsung tiếp tục đi đầu trong công nghệ AMOLED (công nghệ màn hình tân tiến hơn OLED) và nắm giữ 98% thị phần. 

Không chỉ trên tivi, các dòng điện thoại của Samsung đều dùng công nghệ Super AMOLED do riêng hãng này phát triển. Bằng cách kết hợp màn cảm ứng (touch panel) và lớp kính trên cùng, Samsung đã tạo ra màn hình có màu sắc nổi bật hơn so với các màn hình AMOLED thông thường và có khả năng hiển thị rõ hơn dưới ánh sáng mặt trời. Các dòng điện thoại cao cấp như: Galaxy S, Note đều tích hợp công nghệ này.

Bên cạnh tivi, thì điện thoại Galaxy Note chính là một phát minh nổi bật, góp phần tạo nên tên tuổi của tập đoàn Samsung suốt gần 1 thập kỉ qua. Năm 2011, chiếc Galaxy Note đầu tiên được Samsung trình làng. Chiếc smartphone có kích cỡ màn hình tới 5,3 inch khiến cả thế giới hoài nghi bởi kích thước quá khổ và dự đoán nó khó có thể thành công. Nhưng kết quả ngược lại, Samsung bán được 10 triệu chiếc Note trong năm 2012, biến nó trở thành một trong những chiếc điện thoại thành công nhất trong lịch sử. Màn hình 5,3 inch trở thành kích cỡ tiêu chuẩn cho tới tận ngày nay. Ngay cả các đối thủ “đáng gờm” của Samsung sau này cũng phải lựa chọn kích cỡ màn hình này.

  

Rõ ràng, Samsung không ngẫu nhiên thiết kế ra một chiếc điện thoại quá khổ. Họ đổi mới, sáng tạo và đón đầu xu hướng. Những sáng chế công nghệ của Samsung không chỉ làm bạn ngạc nhiên mà thật sự hướng tới tính ứng dụng cao cho người dùng.

Không đổi mới, sao dẫn đầu

Hiện nay, Samsung không chỉ làm chủ thị trường thiết bị di dộng mà còn “phủ sóng” khắp mọi mặt đời sống con người. Họ đem đến những khái niệm mới như ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh với sự có mặt của công nghệ ở khắp mọi nơi. Trong khi những tập đoàn công nghệ khác phải nhập linh kiện và phát minh của đối thủ, thì Samsung tạo ra chúng. Trong lĩnh vực sản xuất vi xử lí điện tử và linh kiện bán dẫn, Samsung cũng là một trong những công ty dẫn đầu thế giới. Yếu tố quyết định tạo nên thành công cho Samsung là họ không chỉ sáng tạo ở mặt sản phẩm mà còn sáng tạo ở cả công nghệ lõi.  

Với những nỗ lực đó, Samsung đã liên tiếp dẫn đầu trong thị trường công nghệ. Năm 2002, Samsung là nhà sản xuất bảng điều khiển LCD lớn nhất thế giới, năm 2006 họ trở thành nhà sản xuất tivi lớn nhất thế giới và năm 2011 họ chính là nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới. Và mới đây, Samsung đã lập kỉ lục khi giành được 38 giải thưởng Sáng tạo tại sự kiện quốc tế CES 2016 – đây là giải thưởng danh giá và uy tín nhất của năm trong lĩnh vực điện tử. Trong số 38 giải thưởng này có 03 giải sáng tạo công nghệ xuất sắc nhất (Best Of Innovation Awards) bao gồm: Samsung Galaxy S6 Edge+, Gear S2, thiết bị IoT theo dõi giấc ngủ SLEEPSense. Như vậy suốt 10 năm qua, Samsung đã giành được 309 giải thưởng tại sự kiện CES danh giá, trong đó đã 22 lần họ được xướng tên là đơn vị xuất sắc nhất.  

  

Dù đã ở vị thế dẫn đầu, Samsung vẫn không ngừng nỗ lực tìm tòi và đổi mới. Hiện tại, Samsung cũng đang là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Internet of Things (Internet của Vạn Vật). Họ không chỉ phát minh thành công nhiều thiết bị công nghệ thông minh có thể tự kết nối thông qua Internet, mà còn tạo ra Artik - thế hệ máy tính điện tử có kích thước cực nhỏ và tiêu tốn ít năng lượng, nền tảng cốt lõi của IOT. Mục tiêu của Samsung là biến Artik trở thành hệ sinh thái chung cho tất cả các thiết bị IOT trong tương lai. 

Dám tiên phong trong mọi lĩnh vực công nghệ, Samsung đã giành được “phần thưởng” xứng đáng là vị thế của người dẫn đầu hôm nay. Bí quyết giúp Samsung luôn thành công chính là dù ở vị trí của người dẫn đầu, họ chưa bao giờ cho phép mình ngừng đổi mới, tìm tòi và khởi tạo xu hướng. Và cũng giống như những gì hãng điện tử này đã từng làm được với ti vi, máy giặt, màn hình LCD hay điện thoại, ở cuộc cách mạng IOT này, Samsung chắc chắn sẽ “làm chủ cuộc chơi” và đem đến nhiều cải tiến đột phá, tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn cho con người.