Người Mông Cổ tự hào có ít ca mắc Covid-19 là nhờ Thành Cát Tư Hãn

12:00 23/06/2020

Trong khi toàn thế giới vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, có những vùng đất vẫn được đánh giá là an toàn khi có ít ca lây nhiễm và chưa có người tử vong. Một trong số đó chính là Mông Cổ.

Người dân tại đây cho rằng để có được kết quả tuyệt vời này, không thể không nhắc tới sự che chở của Thành Cát Tư Hãn, bởi Mông Cổ là vùng đất được vị vua vĩ đại này ban phúc lành.

Dân Mông Cổ tự hào có ít ca mắc COVID-19 nhờ sự che chở của Thành Cát Tư Hãn - Ảnh 4.
Tranh chân dung Thành Cát Tư Hãn. (Ảnh: Sina)

>> Xem nhanh: Thành Cát Tư Hãn ảnh hưởng tới thế giới hiện đại như thế nào?

Mông Cổ - Vùng đất có ít ca nhiễm Covid-19

Theo Tân Hoa Xã, ngày 21/6 vừa qua, Trung tâm Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mông Cổ đã cho biết, tính tới thời điểm này, Mông Cổ mới chỉ ghi nhận 206 ca nhiễm Covid-19. Điều đáng nhắc tới ở đây, cả 206 ca kể trên đều là "nhập khẩu", còn đất nước này chưa hề có ca lây nhiễm cộng đồng cũng như chưa có bất kì trường hợp tử vong nào.

Về thành công của việc chống dịch Covid-19 tại Mông Cổ, South China Morning Post đã có bài viết được đăng tải vào ngày 22/6 với tiêu đề: "Mông Cổ có ít ca nhiễm Covid-19, một số người dân tại đây tin rằng đó là nhờ Thành Cát Tư Hãn". Đây thực sự là điều mà không ít người dân Mông Cổ tin tưởng.

Dũng tướng đại tài nào được Thành Cát Tư Hãn “cưng” hết mực?
Người dân ở đây tin rằng di sản của Thành Cát Tư Hãn đã giúp đỡ họ. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem thêm: Những người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại

Người dân Mông Cổ cho rằng kết quả đó là nhờ sự che chở của Thành Cát Tư Hãn

Tại đất nước này, người dân tin rằng những gì mà Thành Cát Tư Hãn để lại chính là lý do giúp cho họ có thể thành công trong việc chống lại Covid-19. Họ cho rằng khả năng tự lực cánh sinh được truyền lại từ thời đại của Thành Cát Tư Hãn, thời đại mà tổ tiên họ phải rong ruổi trên lưng ngựa, thời đại của chiến tranh liên miên và không thể mong chờ bất kì lực lượng nào đến giải cứu họ trong lúc khốn khó đã giúp cho họ được an toàn.

Dân Mông Cổ tự hào có ít ca mắc COVID-19 nhờ sự che chở của Thành Cát Tư Hãn - Ảnh 1.
Tượng Thành Cát Tư Hãn tại Mông Cổ. (Ảnh: SCMP)

Thầy tu Mông Cổ Ukhaanzaya Dorjnamnan có niềm tin rằng nơi đây là vùng đất đã được Thành Cát Tư Hãn ban phúc. Nhà quân sự tài ba này sẽ bảo vệ cho người Mông Cổ: "Thành Cát Tư Hãn chọn nơi này cho chúng tôi bởi đây là một vùng đất lành. Ngài ấy cũng hứa rằng vùng đất này sẽ bảo vệ chúng tôi."

Từ xa xưa, Thành Cát Tư Hãn đã phát triển được hệ thống liên lạc nối liền khắp đất nước. Ông Chinburen Jigjidsuren, cố vấn y tế đặc biệt của Thủ tướng Mông Cổ cho hay: "Ngày nay chúng tôi vẫn làm điều tương tự như Thành Cát Tư Hãn. Thông điệp của chính phủ đã được lan truyền nhanh chóng từ Thủ đô Ulaanbaatar tới các tỉnh du mục xa xôi." Việc truyền đạt thông tin rõ ràng, đầy đủ về dịch bệnh giúp người dân không hoang mang, hoảng sợ. Và tinh thần tuân thủ kỉ luật quân đội từ thời Thành Cát Tư Hãn cũng giúp người dân nơi này luôn nghiêm chỉnh tuân theo các biện pháp hạn chế cũng như quy định đeo khẩu trang do chính phủ đưa ra.

Người đầu tiên mắc Covid-19 ở Mông Cổ - Sức khỏe
Người Mông Cổ luôn nghiêm túc thực hiện các biện pháp chống dịch. (Ảnh: BBC)

>> Đừng bỏ lỡ: Truy tìm cụ tổ của 830 triệu đàn ông châu Á

Một số lý do khác mà người Mông Cổ tin tưởng

Ngoài niềm tin rằng Mông Cổ có được sự che chở từ Thành Cát Tư Hãn, người dân nơi đây cũng tin tưởng vào nhiều lý do để họ có thể an toàn trong dịch Covid-19. Đa phần những lý do này đều có liên quan tới lối sống, phong cách sinh hoạt ảnh hưởng của thời đại du mục.

Người Mông Cổ cho rằng nguyên nhân để tỉ lệ lây nhiễm tại đất nước này có thể thấp như vậy là nhờ vào việc không khí của họ rất trong lành và khẩu phần ăn có nhiều sữa, thịt từ động vật được chăn thả trong tự nhiên. Ngoài ra, việc làm lụng chăm chỉ, cưỡi ngựa, chăn cừu cũng như việc sinh sống và quen thuộc với những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt đã giúp họ có khả năng chống lại bệnh dịch. Bên cạnh đó, việc không để mình rơi vào trạng thái căng thẳng như người dân ở các đất nước khác cũng được cho là lý do để người Mông Cổ không bị Covid-19 hạ gục.

Dân Mông Cổ tin chống dịch tốt là nhờ Thành Cát Tư Hãn - Tư liệu ...
Người Mông Cổ tin rằng lối sống gần gũi với thiên nhiên cũng là lý do để họ chiến thắng Covid-19. (Ảnh: Pinterest)

Người dân Mông Cổ vẫn luôn tin tưởng rằng Thành Cát Tư Hãn là người dẫn dắt và che chở cho đất nước của họ tới tận ngày hôm nay. Chính vì vậy, vị hoàng đế vĩ đại này cũng sẽ bảo vệ họ trước dịch Covid-19 đang khiến thế giới bên ngoài phải căng mình chống chọi.

THÀNH CÁT TƯ HÃN: TỔ TIÊN CỦA HƠN MỘT TRIỆU ĐÀN ÔNG CHÂU Á

Bên cạnh danh tiếng về việc cầm quân, chuyện chăn gối cũng là  một thứ được Thành Cát Tư Hãn áp dụng như công cụ quyền lực trong thời kì cai trị của ông. Cứ mỗi lần chiến thắng, Thành Cát Tư Hãn sẽ lại lấy thêm một bà vợ để ăn mừng cũng như thị uy.

Trong một số tài liệu, con số những người phụ nữ trở thành vợ của vị vua này đã lên tới 500 người. Đây mới chỉ tính những bà vợ chính thức của ông, còn những mĩ nữ lưu lạc dân gian thì không có một nguồn nào thống kê được.

Với việc chinh phạt nhiều vùng đất, lấy nhiều vợ như vậy, người ta ước tính rằng phải có tới 0,05% đàn ông trên thế giới này có gen của Thành Cát Tư Hãn.

Mặc dù có rất nhiều vợ, thế nhưng chỉ một người được công nhận là chính thất của ông. Bà là Borte, người được cha mẹ sắp đặt kết hôn với ông từ tấm bé. Chỉ những người con của Borte mới nhận được sự ưu ái từ Thành Cát Tư Hãn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!