Sau 1 tuần vượt cạn, sức khỏe sản phụ ung thư vú "rất khó nói": "Chỉ mong tuần này mẹ con gặp nhau"

29/05/2019, 13:00 GMT+07:00

Chiều 28.5, ThS.BS Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cho biết, sản phụ bị ung thư giai đoạn cuối - Nguyễn Thị Liên sau khi sinh con phải mở nội khí quản để thở, được theo dõi tích cực. 

Sáng nay (28.5), Bệnh viện K Trung ương, đã tổ chức cuộc hội chẩn về tình trạng của sản phụ Liên, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K đứng đầu buổi hội chuẩn này. Tại đây, các bác sĩ bệnh viện K đã tổ chức, đánh giá lại sức khoẻ của chị Liên. Chị Liên sẽ vẫn được chăm sóc hồi sức tích cực. 

Sau 1 tuần vượt cạn, sức khỏe sản phụ ung thư vú

“Chỉ mong chị Liên có thể gặp con trai trong tuần này” - bác sĩ Bá Tĩnh nói thêm.

Trước đó, ngày 22/05, chị Nguyễn Thị Liên bị ung thư vú giai đoạn 4, mang thai ở tuần thứ 31, các bác sĩ bệnh viện K nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ mổ sinh cho sản phụ này.

Ekip y bác sĩ với hơn 20 người từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng Bệnh viện K thực hiện ca mổ. PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương là người trực tiếp thực hiện ca mổ “bắt con” này. 

Sau 1 tuần vượt cạn, sức khỏe sản phụ ung thư vú

Chị Liên được mổ trong tư thế ngồi nghiêng. Đây là tư thế rất khó để thực hiện sinh mổ. Khi mổ, bác sĩ cũng không thể gây mê vì bệnh nhân có thể không tỉnh lại được. Chỉ có thể gây tê tủy sống cho sản phụ, và chị tỉnh trong suốt ca mổ.

Khoảng 16h cùng ngày, bé trai con chị Liên chào đời và đã được mẹ chọn tên ngay trước đó là Đỗ Bình An. Ngay lập tức bé Bình An được các bác sĩ cho thở oxy và đưa về Bệnh viện K sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt. Những bác sĩ còn lại trong ê kip tiếp tục hoàn thành ca mổ. 

Sau 1 tuần vượt cạn, sức khỏe sản phụ ung thư vú

Đã một tuần trôi qua, thế nhưng hai mẹ con chị Liên vẫn chưa được gặp nhau trong khi đó sức khoẻ của chị có phần xấu đi và chưa nói trước được điều gì.

Giờ đây theo lời các bác sĩ, chỉ mong trong tuần này hai mẹ con có thể gặp nhau. 

Tổng hợp