Người mẹ kiên quyết hiến quả thận khỏe mạnh cho con gây xúc động

22/06/2020, 17:59 GMT+07:00

Biết tin con gái phải ghép thận, bà P. gần như suy sụp. Đến khi được bác sĩ cho biết mình đủ điều kiện để hiến thận cho con, bà P. đã kiên quyết muốn dành tặng cho con quả thận bên phải - quả thận tốt nhất, dù được các bác sĩ khuyên nên hiến thận trái.

Bằng tấm lòng thương con vô điều kiện và sự quyết tâm của các y bác sĩ, con gái bà P. đã vượt qua ca phẫu thuật thành công.

 
Ekip thực hiện ca ghép thận cho chị T. (Ảnh: BVCC/Zing)
Ekip thực hiện ca ghép thận cho chị T. (Ảnh: BVCC/Zing)

>>Xem thêm: Người con trai hiếu thảo chở mẹ đi nhặt ve chai trong đêm

Cô gái 27 tuổi bị suy thận, phải chạy thận để duy trì sự sống

Theo thông tin được đăng tải trên Zing, cách đây 2 năm, chị N.T.P.T., 27 tuổi, sinh sống tại TP.HCM thường xuyên bị ói mửa, đi tiểu nhiều, chân bị phù dẫn đến khó khăn trong di chuyển. Sau khi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chị T. ngỡ ngàng khi biết mình bị suy thận giai đoạn cuối. Để duy trì sự sống, các bác sĩ đã chỉ định cho chị T. dùng thuốc và chạy thận.

Tuy nhiên việc chạy thận sẽ khiến chị T. gặp khá nhiều sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, vì thế, các bác sĩ đã đưa ra phương án ghép thận cho chị T., bởi đây là phương pháp tốt nhất trong việc điều trị cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Sau khi ghép thận, bệnh nhân có thể tái hòa nhập cộng đồng, trở lại cuộc sống như bình thường mà không cần phụ thuộc vào các loại máy móc chạy thận phức tạp.

 
Chị T. tươi cười sau ca ghép thận thành công (Ảnh: BVCC/Zing)
Chị T. tươi cười sau ca ghép thận thành công (Ảnh: BVCC/Zing)

>>Đọc thêm: Bữa cơm đoàn viên đầu tiên của mẹ con sản phụ ung thư vú sau khi về nhà: Một hành trình kỳ diệu!

Người mẹ quyết định hiến tặng quả thận khỏe mạnh cho con gái

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ cho biết bà N.T.M.P.,51 tuổi, sinh sống tại TP.HCM, mẹ chị T. có chỉ số miễn dịch học và chỉ số sinh hóa phù hợp để hiến thận cho con gái.

Tuy nhiên theo GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết, thận trái của bà P. có một nang nhỏ khoảng 20mm. Theo một quan điểm nhân đạo trong y học, người hiến thận nên hiến đi quả thận có chức năng kém hơn, để lại quả thận tốt nhất cho người hiến để đảm bảo sức khỏe cho họ. Vì vậy, phía bệnh viện đã khuyên bà P. nên hiến thận trái cho con gái.

Mặc dù được các bác sĩ khuyên nhiều lần nhưng bà P. vẫn một mực giữ nguyên nguyện vọng muốn hiến thận phải cho con bởi bà muốn dành điều tốt nhất cho con gái.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, nơi thực hiện ca ghép thận cho chị T. (Ảnh: iHS)Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, nơi thực hiện ca ghép thận cho chị T. (Ảnh: iHS)

>>Có thể bạn chưa biết: Góc người tốt việc tốt: Cụ bà ngoài 60 tuổi vượt ngàn cây số tìm mẹ đẻ cho con nuôi sau 3 năm gắn bó

Người mẹ chấp nhận mọi nỗi đau, sự mất mát, chỉ mong con có thể sống cuộc đời hạnh phúc

Chia sẻ về quyết định của mình, bà P. tâm sự cho biết, với bất kỳ người mẹ nào, việc phải chứng kiến con chịu đau đớn chính là nỗi đau lớn nhất. Vì thế, từ khi biết con gái bị bệnh, bà P. chỉ có một nguyện vọng duy nhất là cứu sống được con. 

Thậm chí với bà P. việc được hiến thận cho con gái còn là một điều may mắn bởi: "Chỉ cần con được sống khỏe mạnh, nỗi đau hay sự mất mát nào tôi cũng có thể chịu đựng. Chỉ mong sau này con quý trọng sức khỏe, sống tiếp một cuộc đời hạnh phúc, có ích cho gia đình và xã hội", bà P. chia sẻ.

 
Chị T. trong ngày xuất viện (Ảnh: BVCC/Zing)
Chị T. trong ngày xuất viện (Ảnh: BVCC/Zing)

Sự kiên quyết của bà P. đã khiến ekip thực hiện ca phẫu thuật vô cùng xúc động, quyết tâm mang lại sự sống và đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con. Tất cả mọi thành viên trong ekip mổ đều tự nhủ không được phép để xảy ra một sai lầm nhỏ nào.

Cuối cùng sau 14 ngày thực hiện ca phẫu thuật ghép thận, sức khỏe của chị T. dần ổn định, chức năng thận cũng trở về mức bình thường. Còn bà P. được xuất viện sau 5 ngày thực hiện ca ghép. Sau gần 2 tuần nhận được quả thận phải từ người mẹ, chị T. đã được cho xuất viện.

 
Bình luận xúc động của CĐM khi đọc được câu chuyện về mẹ con chị T. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận xúc động của CĐM khi đọc được câu chuyện về mẹ con chị T. (Ảnh: Chụp màn hình)

Vượt qua "cửa tử", chị T. không khỏi xúc động gửi lời cảm ơn đến mẹ cùng đội ngũ y bác sĩ: "Tất cả là nhờ có mẹ, nhờ có các y bác sĩ của bệnh viện”. Nhớ lại những ngày tháng nằm viện điều trị, chị T. rưng rưng: “Nghĩ đến mẹ, tôi thường không cầm được nước mắt. Hơn 1 năm ròng rã chạy thận, tôi đã rất suy kiệt, không nghĩ rằng mình lại có thể được sống khỏe mạnh như ngày hôm nay".

Hiện câu chuyện về chị T. và tấm lòng thương con của bà P. vẫn đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Ông bố chạy đua giảm cân để hiến thận cứu con

Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái luôn là vô bờ bến, cha mẹ có thể làm bất cứ điều gì chỉ mong con được khỏe mạnh hạnh phúc. Câu chuyện của bà P. phía trên đã khiến nhiều người nhớ lại câu chuyện về một ông bố quyết tâm giảm cân để hiến thận cho con trai.

Được biết, con trai Haycock dù mới 3 tuổi nhưng sức khỏe đã suy yếu từng ngày, bắt buộc phải thay thận. Haycock đề nghị được hiến thận cho con trai nhưng đã bị từ chối vì vấn đề cân nặng quá dư thừa.

Hành trình giảm cân của Haycock để đủ điều kiện hiến thận cứu con trai đã khiến hàng triệu người cảm động...Xem thêm!