Người mẹ "không muốn con học khối C vì sợ nghèo"

17:00 08/06/2023

Trong suy nghĩ của các bậc phụ huynh, họ mong muốn con có thể tìm được ngành học có nhiều điều kiện phát triển bản thân, sau khi ra trường tìm kiếm được công việc ổn định, kiếm được nhiều tiền để có cuộc sống thoải mái. Chính vì lý do đó, mà nhiều người bày tỏ sự lo lắng trước ngành mà các con muốn theo đuổi. Cũng từ đây, nhiều câu chuyện "ngang trái" diễn ra. Bố mẹ muốn con theo học ngành này, ngành kia, mặc cho con có nguyện vọng được theo đuổi lĩnh vực khác. 

Thời gian gần đây, mạng xã hội xôn xao trước câu chuyện người mẹ nhất quyết không cho con theo học khối C vì cho rằng, nghề nghiệp từ những môn học khối ngành xã hội không có cơ hội kiếm nhiều tiền. 

 
Nhiều phụ huynh lo lắng khi con theo học khối C.
Nhiều phụ huynh lo lắng khi con theo học khối C.

"Không muốn con học khối C vì sợ nghèo"

Một cô gái đã kể câu chuyện của chị họ mình, một người mẹ đang lo lắng trước quyết định chọn khối để theo học của con: "Chị họ tôi lo lắng khi đứa con trai sắp lên lớp 11 bày tỏ nguyện vọng muốn chọn ôn luyện các ngành học thuộc khối C. Cháu đang học lớp ban A nhưng không hiểu sao rẽ ngang khối C, cô giúp chị với". 

Được biết, người mẹ này đang rất rối trí, chị sợ con học khối C sẽ bị người ta chê cười, vì nhiều người thường quan niệm rằng "không học nổi khối A mới đi học khối C", "chỉ cần học thuộc lòng là đã làm được bài khối C",... Bên cạnh đó, người mẹ này cũng cho rằng, học khối C thì kiếm việc rất khó khăn. Hầu như chỉ thích hợp với những bạn nữ, thích làm cô giáo. Công việc và ngành nghề khối C có ít lựa chọn và kiếm tiền không nhiều.

 
Bố mẹ thường cho rằng các ngành học khối A có nhiều sự lựa chọn công việc trong tương lai hơn. 
Bố mẹ thường cho rằng các ngành học khối A có nhiều sự lựa chọn công việc trong tương lai hơn. 

 
Định hướng con theo mong muốn của mình. 
Định hướng con theo mong muốn của mình. 

Nếu đứng từ góc nhìn của một người mẹ, cũng dễ hiểu tại sao người phụ nữ ấy lại lo lắng như thế. Tất cả vì tương lai con, sợ còn thiệt thòi so với các bạn, lo quyết định sai có thể ảnh hưởng đến công việc, vấn đề kinh tế của con sau này. Xuất phát từ việc chưa thực sự hiểu rõ về các ngành nghề trong khối môn đó, người mẹ lo lắng cũng là lẽ đương nhiên. Có lẽ, để trấn an tâm lý của mẹ, chính người con trong câu chuyện trên cần thẳng thắn chia sẻ với phụ huynh của mình về quyết định của bản thân. 

 
Chọn ngành học trong tương lai là vấn đề quan trọng với phụ huynh và học sinh. 
Chọn ngành học trong tương lai là vấn đề quan trọng với phụ huynh và học sinh. 

Mỗi môn học đều có đặc trưng khác nhau. Các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa thiên về tính toán sẽ có cách học khác với các môn khoa học xã hội như Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử,... Sẽ không có môn nào dễ học hơn môn nào, vì có những học sinh giỏi khối A nhưng chưa chắc đã đạt điểm cao ở các môn khối C và ngược lại. Dù học khối A, B, C hay D thì yếu tố đầu tiên để bạn có thể chú tâm học và đạt hiệu quả cao chính là sự đam mê, yêu thích. Bạn không thể tiếp thu kiến thức tốt khi cảm thấy không thích hoặc gượng ép. Và đương nhiên càng không muốn tìm tòi, hiểu sâu hơn về chúng. 

 
Khi được học thứ mình muốn, học sinh sẽ phát huy được sức sáng tạo của bản thân. (Ảnh minh họa: Freepik)
Khi được học thứ mình muốn, học sinh sẽ phát huy được sức sáng tạo của bản thân. (Ảnh minh họa: Freepik)

Người ta vẫn thường tranh luận học khối C khó hay dễ. Độc giả của "Cột sống Gen Z" cũng nhanh chóng đưa ra ý kiến của mình của vấn đề này:

- "Ai nói học khối C dễ thì đi mà học chứ mình thấy nó khó, để học sâu lại càng không phải chuyện đơn giản"

- "Theo mình những môn như Toán, Lý, Hóa cần có tư duy logic cao thì các môn xã hội cần phải có niềm đam mê rất lớn, vì học khối C không chỉ bằng đầu óc mà bằng cả các giác quan, tâm hồn."

"Tôi làm chủ cuộc sống của mình nhờ ngành học khối C"

Khi quan điểm "không học khối C vì sợ nghèo" được đưa ra, đã có rất nhiều những cử nhân từ các trường khoa học xã hội lên tiếng. Khi nói bằng lý thuyết, nhiều người sẽ nghi ngại, nhưng thực tế đã chứng minh rất nhiều người thành công, kiếm được số tiền lớn từ các ngành học khối C.

 
Thành công sẽ đến với người biết nỗ lực và không ngừng phấn đấu. (Ảnh minh họa: Freepik)
Thành công sẽ đến với người biết nỗ lực và không ngừng phấn đấu. (Ảnh minh họa: Freepik)

Một câu chuyện từ độc giả của YAN cũng cho thấy, dù bạn học khối nào đi chăng nữa, chỉ cần nỗ lực, thành công sẽ không bỏ quên chúng ta: "Tôi có một người em tên Bình cũng theo học khối C, cụ thể là ngành Tâm lý học. Lúc bắt đầu, em ấy cũng vấp phải không ít ý kiến trái chiều: 'Học khối C, lại còn ngành Tâm lý thì ra trường biết làm gì',... Dường như chẳng bận tâm đến điều đó, cậu ấy vẫn kiên định với nguyện vọng của bản thân. Và thật bất ngờ khi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Bình đã biết cách vận dụng những kiến thức mình được học để làm các video về Tâm lý, chữa lành cho những người đồng trang lứa với mình. Các video của Bình nhanh chóng trở nên viral, em ấy bắt đầu kiếm được tiền từ chính những video sáng tạo nội dung của mình và ngày càng trở nên nổi tiếng."

 
Khối C có rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. 
Khối C có rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. 

Có nhiều người làm chủ cuộc sống của mình xuất phát điểm của họ cũng bắt đầu từ khối C. Nhiều người bạn của tôi theo học các ngành khoa học xã hội và hiện tại đang làm PR cho các công ty quảng cáo, cho đến viết kịch bản, viết sách, sản xuất chương trình với mức lương không nhỏ.

Vậy mới thấy, mỗi môn học đều có thế mạnh riêng của mình, chúng ta không nên đánh giá thấp bất kỳ môn nào. Từng ngành nghề lại mang đến những giá trị và cơ hội cho người học, dù bạn lựa chọn như thế nào, chúng ta đều có thể thành công nếu đam mê và nỗ lực. 

Bạn nghĩ sao về chủ đề này, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Việc chọn ngành học vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Xuất phát từ tình yêu thương con, bố mẹ luôn muốn định hướng cho con theo học ngành mà họ nghĩ rằng tốt nhất. Thế nhưng trên thực tế, để thành công, người học cần có sự đam mê, nỗ lực. Khi được học cái mình thích, học sinh sẽ dễ dàng tiếp thu và thành công hơn. 

Xem thêm những bài viết tương tự TẠI ĐÂY