Người mẹ già mỗi ngày chạy 10km, ăn kiêng để hiến gan cứu con trai

27/06/2020, 16:48 GMT+07:00

Năm 2009, một người phụ nữ 50 tuổi tên Trần Ngọc Dung ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã được bình chọn và vinh danh là một trong những nhân vật truyền cảm hứng của năm.

Được biết vào thời điểm đó, người mẹ 50 tuổi này đã khiến cộng đồng xúc động bởi hành trình 7 tháng chạy bộ 10km mỗi ngày, ăn kiêng để có thể giảm cân và hiến gan cứu con trai mắc bệnh lạ.

Người mẹ 50 tuổi được vinh dnah là nhân vật truyền cảm hứng của năm 2009 (Ảnh: QQ)Người mẹ 50 tuổi được vinh dnah là nhân vật truyền cảm hứng của năm 2009 (Ảnh: QQ)

>>Xem thêm: Con biến mất khi ngủ trưa, người mẹ 30 năm sau vẫn mong con trở về

Người mẹ có con trai mắc bệnh lạ

Con trai của bà Trần Ngọc Dung được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Wilson từ năm 13 tuổi. Đây là một căn bệnh lạ gây ra việc tích tụ lượng đồng quá lớn trong cơ thể, dẫn đến cơ thể bị nhiễm độc nặng. Được biết, căn bệnh này là bệnh bẩm sinh, tuy nhiên đến khi con trai bà Trần lớn thì mới phát hiện. 

Vì lượng đồng tích tụ quá nhiều khiến sức khỏe con trai bà ngày càng yếu và có thể đe dọa đến tính mạng. Bác sĩ còn nói rằng bệnh tình của cậu bé rất nặng và phải tốn chi phí lớn mới có thể chữa trị khỏi. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vào thời điểm đó hai vợ chồng bà Trần phải bán nhiều gia sản để có thể điều trị cầm chừng cho con. 

Bà Trần và con trai của mình (Ảnh: China Daily)Bà Trần và con trai của mình (Ảnh: China Daily)

Sau đó vài năm, bệnh tình của con trai bà ổn định hơn phần nào, anh chàng còn kết hôn và sinh con. Tuy nhiên cho đến cuối năm 2008, căn bệnh đã bất ngờ chuyển biến xấu trở lại.

>>Xem thêm: Người mẹ đẻ đứa con đầu và cặp song sinh sau đó cách nhau chỉ 1 tháng

Người mẹ 50 tuổi quyết tâm giảm cân để hiến gan cứu con trai

Bệnh tình của con trai bất ngờ chuyển biến xấu, bà Trần đã quyết định hiến một phần gan của mình để cứu con. Tuy nhiên sau khi tiến hành nhiều cuộc xét nghiệm, bác sĩ cho biết gan của bà đã bị nhiễm mỡ nặng và không thể hiến, nếu muốn hiến thì bà phải giảm cân để gan khỏe mạnh hơn. Với hy vọng cao cả là có thể cứu sống người con yêu quý của mình, bà Trần đã quyết tâm giảm cân. 

Bà Trần quyết tâm chạy bộ để giảm cân (Ảnh: China Daily)Bà Trần quyết tâm chạy bộ để giảm cân (Ảnh: China Daily)

Theo đó, đều đặn buổi sáng và tối mỗi ngày, bà Trần đều chạy 10km trên con đập gần nhà. Nhưng vì đã lớn tuổi nên bà chỉ có thể đi bộ nhanh chứ không thể chạy nhanh được nữa. Sau gần 7 tháng chạy bộ, 4 đôi giày thể thao của bà Trần còn bung gót và nát bươm. Hơn nữa, bà còn duy trì việc ăn kiêng khoa học, không ăn thịt hay đồ ăn dầu mỡ, mỗi bữa chỉ ăn một nắm cơm nhỏ... để có thể sớm ngày giảm cân.

Bà Trần chạy bộ đến mức 4 đôi giày thể thao đã nát bươm, bung gót (Ảnh: China Daily)Bà Trần chạy bộ đến mức 4 đôi giày thể thao đã nát bươm, bung gót (Ảnh: China Daily)

>>Xem thêm: Người mẹ gặp lại con gái đã mất nhờ công nghệ VR

Nỗ lực của người mẹ đã được đền đáp xứng đáng

Sau 7 tháng kiên trì và nỗ lực chạy bộ, ăn kiêng của mình, bà Trần đã giảm từ 66kg xuống 60kg, đặc biệt là gan đã khỏe mạnh, không còn nhiễm mỡ nữa. Thậm chí các bác sĩ còn bất ngờ bởi sự thay đổi đáng kinh ngạc này của bà. 

Năm 2009, sau khi xác nhận tình trạng gan của bà Trần đã khỏe mạnh hoàn toàn, các bác sĩ đã cho bà và con trai tiến hành ca phẫu thuật ghép gan. Ca phẫu thuật đã thành công và cả hai mẹ con đều khỏe mạnh, con trai của bà cũng được xuất viện sau đó.

Hai mẹ con bà Trần đã phẫu thuật thành công (Ảnh: QQ)Hai mẹ con bà Trần đã phẫu thuật thành công (Ảnh: QQ)

6 năm đầu sau khi được ghép gan, bà Trần đã không cho con trai đi làm để anh có thể ở nhà nghỉ ngơi, phục hồi. Thời điểm đó, bên cạnh tiền lương hưu của chồng, bà còn tự mở sạp rau để có thể kiếm thêm thu nhập chi trả chi phí thuốc chống thải gan mỗi tháng cho con. Được biết, bà Trần vẫn duy trì thói quen dậy sớm chạy bộ, tập thể dục để bảo vệ sức khỏe. 

Bà Trần đã khiến nhiều người cảm động bởi tình mẫu tử cao cả của mình (Ảnh: QQ)Bà Trần đã khiến nhiều người cảm động bởi tình mẫu tử cao cả của mình (Ảnh: QQ)

>>Xem thêm: Người mẹ sinh nở trong hôn mê vì nhiễm Covid-19 lần đầu được bế con

Sau 11 năm, câu chuyện về tình mẫu tử của bà Trần vẫn được cộng đồng nhắc đến với sự ngưỡng mộ và xúc động. Bà Trần còn được nhiều người xem là nhân vật truyền cảm hứng về sự nỗ lực và tích cực. Bạn nghĩ sao về câu chuyện đặc biệt này?

Người mẹ kiên quyết hiến quả thận khỏe mạnh cho con gây xúc động

Cách đây 2 năm, một cô gái tên P.T., 27 tuổi, sống ở TP.HCM đã được các bác sĩ chẩn đoán bị suy thận giai đoạn cuối. Để có thể duy trì sự sống, chị T. phải dùng thuốc và chạy thận. Tuy nhiên, phương án này sẽ khiến chị T. gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, vì thế các bác sĩ đã đề xuất việc ghép thận cho chị T. 

Sau khi thực hiện các xét nghiệm liên quan, các bác sĩ cho biết mẹ của chị T. là người phù hợp nhất để có thể hiến thận. Tuy nhiên bà M.P., 51 tuổi (mẹ của chị T.) lại có một nang nhỏ ở thận trái. Theo quan điểm nhân đạo trong y học, bà P. nên hiến quả thân kém hơn, để lại quả thận khỏe mạnh cho bản thân. Thế nhưng người mẹ này đã quyết tâm hiến quả thận phải - quả thận khỏe mạnh hơn vì bà muốn dành những điều tốt đẹp nhất của mình cho con gái... Xem thêm TẠI ĐÂY!