Con lớn chưa chịu kết hôn, mẹ buồn đến phát bệnh trầm cảm

28/09/2020, 16:45 GMT+07:00

Bệnh viện Tâm thần trung ương I (Hà Nội) thường xuyên tiếp nhận những ca bệnh đặc biệt, mỗi người đều có nỗi niềm riêng.

Trong đó có trường hợp người mẹ 3 con, đã hơn 60 tuổi nhập viện trong tình trạng trầm cảm nặng vì lý do con cái không chịu dựng vợ gả chồng.

 
Chuyện kết hôn vốn là vấn đề quen thuộc thường được nhiều người quan tâm, đặc biệt là bố mẹ. (Ảnh minh họa: Tinh tế)
Chuyện kết hôn vốn là vấn đề quen thuộc thường được nhiều người quan tâm, đặc biệt là bố mẹ. (Ảnh minh họa: Tinh tế)

Con cái trên 30 tuổi vẫn chưa chịu kết hôn, mẹ rơi vào trầm cảm

Báo Dân Trí đưa tin, bà L. nhập viện trong trạng thái mất ngủ, lo âu, không muốn ra khỏi nhà,... Bệnh nhân ngày càng phát bệnh nặng hơn trong vòng 2 năm trở lại đây.

Theo thông tin từ Bệnh viện Tâm thần trung ương I cho biết, bà L có 3 người con, 2 gái 1 trai đều đã vượt ngưỡng 30 tuổi (người nhỏ nhất sinh năm 1990, người lớn nhất sinh năm 1985). Đều ở độ tuổi lập gia thất nhưng cả 3 vẫn không có ý định kết hôn khiến bà lo lắng, nhiều lần triệu tập các buổi họp gia đình. Tuy nhiên, cả 3 đều mượn cớ bận công việc, lo sự nghiệp nên chưa muốn kết hôn sớm.

 
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I. (Ảnh minh họa: VNReview)
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I. (Ảnh minh họa: VNReview)

>>> Đừng bỏ lỡ: Chỉ ngủ 6g một ngày có nguy cơ trầm cảm và teo tinh hoàn

Từng tái phát bệnh khi về nhà

Bác sĩ Phạm Bích Hạnh (Khoa 3 - Bệnh viện Tâm thần trung ương) trực tiếp điều trị cho biết bệnh tình của L. là do có căn nguyên từ vấn đề tư tưởng đơn giản trong đời sống. Ban đầu chỉ là buồn nhưng sau đó lại càng nặng hơn khi có yếu tố bên ngoài tác động như bạn bè có cháu bế, làng xóm có người kết hôn.

 
Bác sĩ Hạnh hiện đang điều trị tâm lý cho bệnh nhân. (Ảnh: Dân Trí)
Bác sĩ Hạnh hiện đang điều trị tâm lý cho bệnh nhân. (Ảnh: Dân Trí)

Sau 1 tháng điều trị bằng thuốc và tâm lý, bệnh nhân có nhiều tiến triển mới, ổn định, vui vẻ và được xuất viện. Dẫu vậy, sau đó bệnh nhân lại tái phát bệnh trở lại, 1 phần do tâm lý, 1 phần không dùng thuốc thường xuyên.

Bác sĩ Hạnh cho biết, trong trường hợp này cần giải tỏa căn nguyên tâm lý, nhất là việc lập gia đình của các con thì bà L. mới có thể khỏi hẳn bệnh trầm cảm.

>>> Bài viết liên quan: Bệnh trầm cảm không tha một ai, hãy xem bạn có những dấu hiệu của bệnh không

Bác sĩ khuyến cáo phân biệt trầm cảm và lo âu thông thường

Bệnh viện Tâm thần trung ương từng tiếp nhận rất nhiều ca bệnh trầm cảm có mức độ khác nhau nhưng đa phần là trường hợp đặc biệt. Có trường hợp trẻ nhỏ bị trầm cảm do bố mẹ cãi nhau thường xuyên hoặc 1 cô gái trẻ lên thành phố làm dâu, chịu áp lực từ gia đình chồng nên cũng mắc bệnh.

 
Chỉ có 5% khởi bệnh rõ rệt qua các biểu hiện bên ngoài. (Ảnh minh họa: Bệnh viện Tâm thần trung ương)
Chỉ có 5% khởi bệnh rõ rệt qua các biểu hiện bên ngoài. (Ảnh minh họa: Bệnh viện Tâm thần trung ương)

Theo bác sĩ Hạnh, trầm cảm sẽ có nhiều mức bệnh từ nhẹ đến nặng, trong đó chỉ có 5% khởi bệnh rõ rệt qua các biểu hiện bên ngoài. Thông thường, việc buồn rầu, chán nản, bi quan sẽ kéo dài trên 2 tuần đồng thời bớt hứng thú, giảm tự tin, rối loạn giấc ngủ, ăn uống kém hoặc quá độ hơn bình thường sẽ là biểu hiện của bệnh trầm cảm. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Ranh giới giữa cuộc sống độc thân và căn bệnh trầm cảm hóa ra là bằng một sợi chỉ mong manh

Mong rằng với những thông tin trên, mọi người có thể tự nhận biết được sức khỏe của chính mình và người thân xung quanh để kịp thời khắc phục, sống tích cực, lạc quan hơn.

Cô gái yêu sâu đậm 4 tháng mới phát hiện bạn trai bị tâm thần

Không giống như câu chuyện của người mẹ trầm cảm vì con cái không chịu lấy chồng nhưng trường hợp yêu 4 tháng mới biết bạn trai bị tâm thần cũng được mạng xã hội quan tâm. 

Theo câu chuyện mà cô gái chia sẻ, cả 2 gặp nhau trong bệnh viện tâm thần (cô gái tới thăm mẹ) nhưng do đối phương nói chuyện khéo léo nên cô không có 1 chút nghi ngờ. Sau khi nói chuyện, cả 2 chớm nở tình cảm và yêu nhau được 4 tháng thì bất ngờ cô gái phát hiện bạn trai bị bác sĩ giữ chặt. Vỡ lẽ, chàng trai này chính là bệnh nhân đang được điều trị, nhiều người còn nhầm tưởng cô cũng có vấn đề như anh chàng trên.

Xem thêm TẠI ĐÂY!