Người mẹ 3 con mắc phải căn bệnh nan y đại trực tràng vì đồ ăn thừa

17/09/2020, 09:25 GMT+07:00

Đôi khi lối sống tiết kiệm không đúng cách, đặc biệt trong thói quen sinh hoạt ăn uống có thể gây hại không nhỏ đến sức khoẻ của chính mình.

Nhiều người thường có thói quen sử dụng lại thức ăn thừa qua đêm để tiết kiệm phần nào thu nhập và tránh lãng phí. Thế nhưng, việc sử dụng lâu dài những món ăn còn lại của ngày hôm trước bằng cách hâm nóng hay chế biến lại cũng được nhiều chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo là gây tác hại không nhỏ đến sức khoẻ. 

Câu chuyện về một người phụ nữ 3 con mắc phải căn bệnh nan y đại trực tràng chính là trường hợp điển hình cho thói quen ăn thức ăn thừa này. 


Bài báo đưa tin về trường hợp người phụ nữ mắc phải căn bệnh nan y vì thường xuyên sử dụng thức ăn thừa qua đêm. (Ảnh Ettoday) 
Bài báo đưa tin về trường hợp người phụ nữ mắc phải căn bệnh nan y vì thường xuyên sử dụng thức ăn thừa qua đêm. (Ảnh Ettoday) 

>> Có thể bạn chưa biết: Rước bệnh vào thân vì cốc trà chanh, trà tắc 10-15k bán trên đường

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 vì sử dụng thức ăn thừa trong suốt thời gian dài 

Trong chương trình dành cho sức khoẻ y tế phát sóng gần đây, bác sĩ chuyên khoa thận Hồng Vĩnh Tường của một bệnh viện lớn tại Đài Loan đã có chia sẻ gây chú ý về trường hợp của người mẹ 3 con. Ông nêu chi tiết rằng người phụ nữ này có tiền sử huyết áp cao và bị mắc phải mỡ máu. Đặc biệt, khi đi đại tiện ra máu, bà mẹ này mới đến bệnh viện khám và được chẩn đoán bị ung thư đại trực tràng giai đoạn 2. 


Bác sĩ khoa Thận - Hồng Vĩnh Tường chia sẻ về người phụ nữ 3 con bị ung thư trực tràng. (Ảnh: Ettoday)
Bác sĩ khoa Thận - Hồng Vĩnh Tường chia sẻ về người phụ nữ 3 con bị ung thư trực tràng. (Ảnh: Ettoday)

Thăm hỏi về nếp sống sinh hoạt, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường mới biết nữ bệnh nhân có thói quen sử dụng lại thức ăn thừa của ngày hôm trước. Bởi vì có đến 3 đứa con đang trong quá trình phát triển nên bà mẹ này đã phải nấu tăng cường thêm các món trong bữa ăn, dẫn đến việc có nhiều đồ ăn còn thừa lại. Để tiết kiệm và tránh lãng phí, nữ bệnh nhân thường cất lại trong tủ lạnh và hâm đi hâm lại rất nhiều lần. 

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường từng đưa ra cảnh báo, nhắc nhở cô thậm chí khuyến cáo cả việc điều độ lại các bữa ăn hay vứt bỏ một số thực phẩm đã chín nếu bị dư vì việc dùng lại đồ ăn thừa nhiều lần có hại cho gan và thận. Thế nhưng, sau 3 tháng, tình trạng béo phì, mỡ máu và huyết áp cao không mấy khá hơn mà khi nội soi trực tràng còn phát hiện ra khối u. 


Thói quen sử dụng thức ăn thừa qua đêm trong thời gian dài đã khiến người mẹ 3 con gặp nhiều triệu chứng bệnh, thậm chí còn mắc ung thư. (Ảnh minh hoạ: Sohu) 
Thói quen sử dụng thức ăn thừa qua đêm trong thời gian dài đã khiến người mẹ 3 con gặp nhiều triệu chứng bệnh, thậm chí còn mắc ung thư. (Ảnh minh hoạ: Sohu) 

>> Xem thêm: 7 loại thực phẩm phải chờ nấu chín kỹ mới được ăn

Ăn lại rau xanh, nước lẩu thừa để qua đêm đều có thể dẫn đến khả năng mắc bệnh ung thư

Bên cạnh việc đưa thông tin về người phụ nữ mắc ung thư đại trực tràng do sử dụng lâu dài thức ăn thừa qua đêm, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường còn đưa ra cảnh báo và nhắc nhở đến những người phụ nữ nội trợ về các loại thực phẩm đã qua chế biến cất giữ trong tủ lạnh và sử dụng lại.

Thực phẩm đầu tiên mà ông nhắc đến chính là các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, cần tây,... Sau khi nấu chín, bác sĩ cho biết hàm lượng nitrit sẽ được tạo ra, nhất là khi để ngoài không khí hơn 8 tiếng. Và nếu hợp chất này kết hợp với các thành phần amin sẽ tạo thành nitrosamine - chất gây ung thư mạnh với dạ dày, thực quản và đại trực tràng. 


Rau xanh đã được chế biến được khuyến cáo không nên sử dụng lại sau hơn 8 tiếng nấu chín. (Ảnh minh hoạ: Ettoday) 
Rau xanh đã được chế biến được khuyến cáo không nên sử dụng lại sau hơn 8 tiếng nấu chín. (Ảnh minh hoạ: Ettoday) 

Ngoài ra, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường còn chỉ ra thói quen sử dụng lại nước lẩu cũng khiến cho tế bào ung thư nguy hiểm có cơ hội hình thành. Nhiều người có thói quen cho nước lẩu còn thừa lại để vào tủ lạnh, lấy ra hâm và thêm vào các nguyên liệu khác để tránh lãng phí.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng chỉ ra rằng lẩu là món ăn rất tốt cho sức khoẻ nhưng chỉ nên sử dụng trong 30 phút đầu tiên bởi càng để lâu, hàm lượng nitrit từ các chất phụ gia trong nguyên liệu của lẩu sẽ bắt đầu hoà quyện vào nước súp càng làm tăng nồng độ chất gây ung thư. 


Chỉ nên sử dụng nước lẩu trong 30 phút đầu tiên và không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì có thể tạo ra chất gây ung thư. (Ảnh minh hoạ: Sohu) 
Chỉ nên sử dụng nước lẩu trong 30 phút đầu tiên và không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì có thể tạo ra chất gây ung thư. (Ảnh minh hoạ: Sohu) 

>> Đừng bỏ lỡ: Bác sĩ BV 115: Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh sai cách dễ ngộ độc

Hiện tại, câu chuyện của người mẹ 3 con mắc phải căn bệnh ung thư đại trực tràng do thói quen sử dụng lại các đồ ăn thừa qua đêm thu hút sự quan tâm không nhỏ của đông đảo dư luận. Ăn lại đồ ăn thừa qua đêm là thói quen phổ biến của rất nhiều người nhưng đã đến lúc, chúng ta nên xem xét vì những tác hại sức khoẻ đáng ngờ đến từ việc "tiết kiệm, tránh lãng phí" này. 

Ăn đồ hải sản để qua đêm, người đàn ông nhập viện khẩn cấp 

Ngoài trường hợp phát hiện mắc căn bệnh nan y đại trực tràng sau thời gian dài dùng thức ăn thừa, mạng xã hội còn chứng kiến nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu vì thói quen ăn lại thực phẩm qua đêm của nhiều người. 

Điển hình chính là trường hợp của một người đàn ông ở Thượng Hải phải nhập viện cấp cứu gấp chỉ vì... ăn đồ hải sản để qua đêm. 

Bệnh nhân này đã phải vào bệnh viện sau khi xuất hiện triệu chứng tiêu chảy, sốt gần 39 độ C và chóng mặt. 

Qua các xét nghiệm và chẩn đoán, người đàn ông này được bác sĩ nhận định bị viêm dạ dày ruột cấp tính. 

Mặc dù được uống thuốc nhưng tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, người đàn ông này được chuyển sang bệnh viện Tân Hoa Xã khi lâm vào hôn mê sâu, nguy kịch. 

Sau khi làm lại tất cả các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng máu, nếu không chữa trị kịp thời có thể bị biến chứng suy nội tạng, thậm chí tử vong. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY