Người mẹ 2 lần đối mặt trầm cảm sau sinh: Bao giờ trải hết đau thương?

20:30 03/04/2021

Con số thống kê trên thế giới cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh đối với các bà mẹ khoảng 10 - 20%. Song, ở Việt Nam con số này cao hơn khi một số nghiên cứu sàng lọc tỉ lệ trầm cảm sau sinh có thể lên 33%. 

 
Ở Việt Nam, một số nghiên cứu sàng lọc tỉ lệ trầm cảm sau sinh có thể lên 33%. (Ảnh minh hoạ: Phụ nữ Việt Nam)
Ở Việt Nam, một số nghiên cứu sàng lọc tỉ lệ trầm cảm sau sinh có thể lên 33%. (Ảnh minh hoạ: Phụ nữ Việt Nam)

Theo Chuyên gia tâm lý, TS.Trần Thành Nam tỷ lệ với phụ nữ Á Đông cao hơn có thể là do những tục lệ kiêng khem truyền thống kiểu người Á Đông, hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa tốt và sự thiếu kiến thức về vấn đề trầm cảm sau sinh trong cộng đồng khiến tình trạng của các bà mẹ không may mắc chứng này càng tồi tệ hơn. 

Chị Dương Kim Anh, sinh năm 1984 tại Hà Nội từng là một người mắc phải chứng bệnh này. Chia sẻ với YAN, chị thừa nhận: “Thực ra, chị từng rất rất mặc cảm vì góc khuất đó của mình.

2 lần sinh con, 2 lần bước qua lằn ranh sinh tử

Mỗi người trong cuộc đời đều có những góc khuất muốn chôn chặt. Đó có thể là vì họ không dám đối diện, nó quá tồi tệ để một người có thể quay đầu lại nhìn, khơi gợi nó và khiến bản thân càng đau khổ hơn.

 
Con cái chính là nguồn động lực giúp chị vượt qua chuỗi ngày khó khăn.
Con cái chính là nguồn động lực giúp chị vượt qua chuỗi ngày khó khăn.

Ông trời đã giao cho chị Kim Anh một sứ mệnh cao cả, ấy là sinh ra và làm mẹ của hai “Mặt Trời bé con” đáng yêu. Song, có lẽ cũng vì trọng trách ấy quá nặng nề, chị từng rơi vào những khoảng không vô định trong tâm trí, trầm cảm và tự khiến bản thân trượt dài trong những suy nghĩ mơ hồ, thậm chí muốn làm hại chính bản thân. 

Bước qua nỗi đau, không chỉ một mà những hai lần, chị dũng cảm tiếp tục đối diện với quá khứ, mong muốn tiếp thêm niềm động lực cho những người cùng hoàn cảnh. Chị Kim Anh tâm sự về chuyện trầm cảm sau sinh với mong muốn để “một nửa thế giới” được quan tâm đúng lúc, tránh những sự cố đau lòng. 

 
Hai "mặt trời bé con" đáng yêu của chị Kim Anh, đồng hành chiến đấu cùng mẹ.
Hai "mặt trời bé con" đáng yêu của chị Kim Anh, đồng hành chiến đấu cùng mẹ.

Chị Dương Kim Anh vốn có một tuổi thơ khắc nghiệt không bố mẹ bên cạnh, tuy nhiên bản thân chị luôn là một con người lạc quan, như một bông hoa mọc dại nhưng sức sống vô cùng mãnh liệt. Bao nhiêu chuyện khổ trên đời, hầu như chẳng có gì là chưa từng trải, một mình đến xứ người làm việc, bị kẻ xấu bắt nạt, ốm đau bệnh tật đều tự mình chịu đựng nhưng chưa từng có suy nghĩ tiêu cực. Vậy mà ở cột mốc vốn đã chín chắn, tuổi 30, khi quyết định sinh con cũng là lúc chị bắt đầu trải nghiệm những chuỗi ngày đen tối chưa từng có trong cuộc đời. 

Thời điểm chị chào đón em bé đầu tiên, gia đình bố mẹ ruột ở Việt Nam hay gia đình chồng sống tại Nhật đều hết lòng quan tâm. Chưa một ai đối xử tệ với chị, thậm chí chị được ưu ái ngủ riêng một phòng, thế nhưng đêm dài mất ngủ vẫn cứ thế kéo tới. Bao trùm lên chị là một “bóng đen” với sự bất lực, tuyệt vọng. Chị khóc lóc, dần mất khả năng kiểm soát cảm xúc.

 
Cậu bé từng nói với mẹ: “Khi con chưa tới thế giới này, con được Thần dẫn đi từ trên cao nhìn xuống, để tự chọn mẹ cho mình. Và con đã chọn mẹ, vì mẹ xinh và có vẻ hiền."
Cậu bé từng nói với mẹ: “Khi con chưa tới thế giới này, con được Thần dẫn đi từ trên cao nhìn xuống, để tự chọn mẹ cho mình. Và con đã chọn mẹ, vì mẹ xinh và có vẻ hiền."

Chị Kim Anh nhớ lại: “Vào đêm thứ 10 sau khi sinh, giữa cái lạnh âm độ, tuyết rơi, trong bộ áo ngủ mỏng manh, tôi trốn nhà và lao ra biển, tôi lội xuống qua kè đá, và bắt đầu tự nhấn chìm cơ thể. Khi đã sặc no 1 bụng nước, tôi ngạt thở, tai và mắt tôi gần như mất cảm giác, thì như 1 tia sáng lóe lên trong đầu.” Cứ vậy, chị lấy hết sức bình sinh vùng vẫy, theo mỏm đá lê được vào bờ và trở về nhà trước sự ngỡ ngàng của mẹ và chồng. Họ chăm lo cho chị nhưng mọi thứ không khá hơn. 

Khi con được 1 tháng 4 ngày tuổi, chị cùng bé trở về Việt Nam để được gia đình chăm sóc. Ở nhà, mọi người dù bận nhưng luôn giúp chị trông con, động viên cho chị cảm nhận tình yêu thương nhưng trong chị luôn tồn tại sự chán ghét bản thân. Đến khi đi viện tâm thần, bác sĩ báo chị mắc chứng loạn thần, mức độ trầm cảm nặng không còn kiểm soát được cảm xúc, hành vi. Dù được điều trị, nhưng thuốc không có tác dụng với chị. 

 
Ánh mắt, nụ cười đã soi sáng tinh thần chị những ngày tối tăm.
Ánh mắt, nụ cười đã soi sáng tinh thần chị những ngày tối tăm.

Tôi bắt đầu sống 2 mặt. Tôi 1 mặt phải diễn tỏ ra bình thường trước mặt mọi người, tôi tự chăm con và mẹ hỗ trợ thêm. Mặt khác, khi ở 1 mình với con, tôi trượt dài trong những suy nghĩ tiêu cực, tự làm đau bản thân bằng cách bứt tóc, cắn gặm chân tay, đập đầu vào tường, vật vã với những cơn đau đầu như đang bị tra tấn bởi hàng trăm quả cầu sắt trong đầu. Họ hàng, bạn bè tới thăm, thế là tôi lại phải diễn.” Nỗi khổ tâm đó dày vò khiến một người phụ nữ từng rất mạnh mẽ như chị buông xuôi. Sau 5 tháng, chị mới nhìn nhận ra vấn đề trong chính mình và nỗ lực để vượt qua nó. 

Cuối cùng, chị Kim Anh để con lại nhờ gia đình chăm giúp, bay sang Nhật để bắt đầu tự “hồi phục”. Khi con 1 tuổi, chị mới dần bình phục và đón con sang đoàn tụ lúc bé 1 tuổi rưỡi. Chuyển sang một công việc khác nhẹ nhàng hơn, có thể thoải mái thời gian, chị quyết tâm đền bù lại những ngày bé thiếu vắng mẹ. 

 
Nụ cười khi sum họp với con trai sau những ngày khó khăn.
Nụ cười khi sum họp với con trai sau những ngày khó khăn.

Mọi chuyện tạm ổn, thế nhưng khi con trai lên 2, chị Dương Kim Anh mang thai ngoài dự tính dù trước đó chị chỉ muốn tập trung chăm con trai lớn, rất sợ phải rơi vào trạng thái cũ ở lần thứ hai. Song, vì bản năng thương con của một người mẹ, chị quyết định sinh bé. Em bé lại chào đời trong sự hân hoan của cả nhà và lần này, chị lại rơi vào trạng thái cũ, bước vào hành trình tìm lại chính mình, nhưng hiếm khi liên lạc về gia đình vì không muốn một lần nữa, những người thân lại phải lo lắng. 

Trong chị là sự giằng xé mà theo chị Kim Anh nhận định: “Khi bạn đọc những dòng này, bạn chỉ có thể hiểu được 5% của sự kinh khủng đó, bởi căn bệnh này, chỉ những ai trải qua rồi, mới có thể đồng cảm sâu sắc. Đó là những chuỗi ngày dài vô tận, giằng xé giữa 2 con người trong cùng 1 cơ thể, mà phần tối áp đảo hơn phần sáng rất rất nhiều lần.”

 
8 tháng dài để chị có thể tạm lấy lại nụ cười sau khi "Mặt Trời bé con" thứ hai chào đời.
8 tháng dài để chị có thể tạm lấy lại nụ cười sau khi "Mặt Trời bé con" thứ hai chào đời.

Kéo ai đó lên bằng “sợi dây” đồng cảm

Chắc hẳn để chia sẻ được những tâm tư này, chị Kim Anh đã phải đi đến tận cùng của trầm cảm, vượt qua hơn mọi nỗi đau thể xác. Không riêng chị mà tất cả những bà mẹ đã từng trải qua đều thật sự là những “chiến binh” hết sức dũng cảm, nghị lực. 

 
Hai "Mặt trời bé con" mà chị Kim Anh đánh đổi cả sinh mạng để giữ sự bình yên.
Hai "Mặt trời bé con" mà chị Kim Anh đánh đổi cả sinh mạng để giữ sự bình yên.

Mọi người mẹ đều có nguy cơ bị trầm cảm, thế nhưng chính gia đình, người thân bên cạnh sẽ là “chiếc phao” cho họ có thêm mục tiêu, động lực để cố gắng. Nếu bạn là một người chồng, hãy quan tâm cảm xúc của họ nhiều hơn, đỡ đần giúp họ những công việc đơn giản ở nhà hoặc chăm con, cho họ thêm thời gian để nghỉ ngơi. 

Nếu có yêu thương, hãy yêu thương cho trọn vẹn, đừng chỉ nói bằng lời mà hãy dùng sự cảm thông để đồng cảm với những người mẹ không may rơi vào trạng thái tồi tệ này. Đừng để một ngày quá muộn màng, họ ra đi trong nước mắt tiếc nuối của những người thân ở lại, hay cái lắc đầu ngán ngẩm của một xã hội vô tâm. 

 
Điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi những người phụ nữ gặp trầm cảm may mắn gặp được những người thân biết thấu hiểu.
Điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi những người phụ nữ gặp trầm cảm may mắn gặp được những người thân biết thấu hiểu.

Chính tình thương con của một người mẹ, sự quan tâm của gia đình hay đơn giản là khao khát được sống để đồng hành cùng những người mình yêu thương đã giúp chị Kim Anh vượt chuỗi ngày khó khăn. Tỏ lòng với YAN, chị Kim Anh cho biết: “Bài chị đã xoá đi khi đang viết dở nhiều lần, cuối cùng chị quyết định đăng, vì mong xã hội Việt Nam sẽ có cái nhìn cởi mở hơn về vấn đề này.

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

Ảnh: FBNV.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TRẦM CẢM SAU SINH

Trầm cảm sau sinh là một bệnh lý xuất hiện sau khi phụ nữ sinh con. Khi đó, người mẹ dễ rơi vào tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, tuyệt vọng. Tuỳ vào mức độ, thời gian bệnh cũng như thời gian phát hiện, mỗi bệnh nhân sẽ điều trị bằng cách khác nhau. 

Hiện tại, chưa có kết luận chính thức nào về nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm sau sinh, tuy nhiên một số yếu tố từ tinh thần, tâm lý, thể chất có thể dẫn đến căn bệnh này. Các nguyên nhân bạn có thể tham khảo gồm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, có bệnh sử bị trầm cảm, yếu tố cảm xúc, mệt mỏi, yếu tố đời sống dẫn đến căng thẳng. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!