Cứ than nghèo, kể khổ làm gì, muốn biết lí do đời mãi bết bát thì cứ nhìn vào đây

20/03/2019, 19:00 GMT+07:00

Ai cũng muốn cuộc đời mình thênh thang rộng mở nhưng mắc 9 sai lầm này thì cả đời chỉ có bết bát mà thôi!

Dù kiên trì và ý chí đến mấy, cuộc sống của bạn vẫn dậm chân tại chỗ, thậm chí là thụt lùi, thì hãy xem lại bản thân mình có vấp phải sai lầm khó tháo gỡ nào không.

Ai trong chúng ta lớn lên cùng đều mơ ước có một tương lai xán lạn, đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần. Nhưng nếu bạn cảm thấy luôn nỗ lực từng ngày mà cuộc sống vẫn không tốt hơn, thì có thể bạn đã mắc phải những điều dưới đây.

 1. Do dự thiếu quyết đoán

Quyết đoán là tính cách kết hợp từ sự liều lĩnh và bản lĩnh. Người thiếu quyết đoán rất dễ đánh mất cơ hội và trở thành người ba phải trong mắt người khác. Sự do dự, thiếu quyết đoán là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự thất bại trong cuộc sống lẫn sự nghiệp của mỗi người. Ngược lại, người quyết đoán rất dễ thành công, bởi họ luôn cố gắng học hỏi và kiên trì rèn luyện để tự tin với quyết định của mình.


Người thiếu quyết đoán rất dễ đánh mất cơ hội.
Người thiếu quyết đoán rất dễ đánh mất cơ hội.

2. Luôn trì hoãn

Không ngừng đưa ra kế hoạch nhưng chẳng bao giờ thấy thực hiện, cứ hứa nay khất mai khiến mọi dự định bị chệch vòng. Sự trì hoãn sẽ vô tình làm bạn trở thành người vô dụng và mất uy tín trong mắt người khác. Lâu dần, trì hoãn thành thói quen gây cản trợ đến sự phát triển bản thân.

3. Bốc đồng 3 phút

Những người bốc đồng khó làm nên thành tựu, dễ bắt đầu nhưng cũng nhanh bỏ cuộc. Vạn sự khởi đầu nan, cái gì mới bắt đầu cũng có khó khăn, mới chút không suôn sẻ đã chán nản, buồn bã rồi bỏ dở khi đã đi đến gần đích, thì làm sao mà hái được quả ngọt. Vậy nên làm gì cũng phải suy nghĩ kĩ một chút, chậm mà chắc còn hơn nóng vội rồi mất cả chì lẫn chài.


Những người bốc đồng khó làm nên thành tựu.
Những người bốc đồng khó làm nên thành tựu.

4. Sợ bị từ chối

“Sợ bị từ chối” dường như là chuyện không của riêng ai, nhất là với những người có lòng tự trọng cao ngất trời. Đã không tự tin lại còn tự trọng cao khiến bản thân chẳng dám thử một công việc mới vì sợ không đủ năng lực lại bị từ chối.

Người sợ bị từ chối thường có phản xạ sợ hãi trước điều mới mẻ và dễ tưởng tượng ra kịch bản tệ hại nhất. Đấy chính là nguyên nhân làm cho bạn bị ù lì và thụt lùi. Đừng quên rằng có thất bại mới có thành công, nên đừng mãi chôn mình trong nỗi sợ vô hình ấy.

Không ai thích bị từ chối, nhưng chúng ta cần học cách chấp nhận nó, chứ không phải trốn tránh.

5. Tự đặt giới hạn cho bản thân

Một khi đã đặt giới hạn của bản thân tức là bạn đang tự giết chết năng lực tiềm ẩn và không cần phấn đấu thêm trong cuộc sống này. Hãy cứ lăn xả vào môi trường khắc nghiệt để biết mình làm được tới đâu thay vì an phận làm tốt cái đang làm là đủ, nếu như bạn muốn cuộc sống của mình không bị thụt lùi.


Đặt giới hạn của bản thân tức là bạn đang tự giết chết năng lực tiềm ẩn.
Đặt giới hạn của bản thân tức là bạn đang tự giết chết năng lực tiềm ẩn.

6. Bệnh hoang tưởng

Việc chúng ta quá lậm vào game online, mạng xã hội,… sẽ khiến đầu óc mụ mị, thậm chí đắm chìm trong thế giới ảo đó. Điều này khiến não của bạn dần phát triển theo hướng xa rời thực tế, ảo tưởng viễn vông. Xa rời thực tế thật sự rất nguy hiểm.

Steve Jobs từng nói: “Chỉ có những người đủ điên để nghĩ rằng họ có thể thay đổi thế giới thì mới thực sự có thể thay đổi thế giới”. Nhưng cái điên đó là họ chủ động đối đầu thay đổi hoàn cảnh chứ không phải là trốn chạy.

7. Bảo thủ: “Tôi không sai”

Bất cứ vấn đề nào xảy ra trong cuộc sống, người thành công không cố đi kiếm “Lí do” giải thích sự thất bại, mà họ đi tìm “Vấn đề” để giải quyết. Sự biện minh, bảo thủ cho cái sai của mình chính là nguyên nhân khiến bạn không thể nào thành công được.

8. Thu mình trong vỏ bọc yếu đuối

Nếu bạn luôn suy nghĩ bản thân mình rất yếu đuối, thì chẳng thể nào đủ mạnh mẽ để vượt qua thử thách, chông gai. Một khi suy nghĩ này đã ăn sâu vào tiềm thức, nó sẽ khiến bạn trở nên trì trệ. Ngay lúc này, hãy hít một hơi thật sâu và suy nghĩ về lối sống tự lập, tư duy tích cực đi nếu bạn không muốn cuộc đời mình mãi bết bát.


Bạn sẽ không thể đủ mạnh mẽ khi luôn nghĩ mình yếu đuối.
Bạn sẽ không thể đủ mạnh mẽ khi luôn nghĩ mình yếu đuối.

9. Không muốn học hỏi

Học thầy cô, học sách vở, học thực tế và học con người, bạn sẽ học đến hết đời vẫn chưa đủ. Vậy nên, người ngừng học hỏi nhất định sẽ lạc hậu, lỗi thời. Người học tập giống như một cây cao lớn, tự nhiên sẽ có những bụi cây cao mọc xung quanh. Một người không học sẽ tách rời với xã hội, không theo kịp tiến độ của thời đại, như người sống ở thế kỷ 21 nhưng tư tưởng lại ở thế kỷ 20.

Cuộc đời bạn bết bát hay rộng mở thênh thang suy cho cùng đều là ở bạn. Nếu bạn chưa giàu có thể châm chước do cơ hội chưa đến, nhưng nếu bạn mãi nghèo thì là lỗi của bạn!

(Ảnh: Tổng hợp)

Cùng theo dõi, cập nhật tin tức mới và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!