"Người lùn đầu chim" - hội chứng hiếm gặp trên thế giới

01/01/2016, 17:00 GMT+07:00

"Người lùn đầu chim" có vóc dáng thấp bé, kích thước đầu và não nhỏ, mắt to, mũi nhô ra như mỏ chim. Đây là bệnh lí hiếm gặp không thể chữa.

Những đứa trẻ mắc hội chứng trên ngoài sự chậm phát triển thể chất còn chậm phát triển tâm thần. Đây là bệnh lí hiếm gặp và hiện chưa có thuốc chữa. Đây là một bệnh di truyền gene lặn trên nhiễm sắc thể số 3 và số 18. 

"Người lùn đàu chim" nổi tiếng nhất từng được ghi nhận trên thế giới có tên là Minnie Woolsey, sinh ra tại Georgia, Mỹ vào năm 1880 với hình dáng của 1 con chim: đầu nhỏ, mũi chim, đầu hói và không có răng. Người phụ nữ không may mắn này phải dành hầu hết thời gian đầu đời tại nhà thương điên. Sau đó, cô được đưa đến gánh xiếc vì người ta nghĩ rằng vẻ kì lạ của Minnie sẽ giúp bán được vé.

Việt Nam mới chỉ phát hiện 8 trường hợp trong đó có cháu bé tí hon Đinh Văn Khít ở thôn Hàng Gòn, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi. Năm 2014, Khít 9 tuổi nhưng chỉ nặng 7 kg, cao 78 cm. Bé Đinh Văn K'Rể ở xã Sơn Ba Sơn Hà, Quảng Ngãi đã 5 tuổi nhưng chỉ cao 50 cm, nặng 3 kg.