Người lớn có biết con em mình "quẩy" ở bar, miệng phì phèo shisha?

07:00 01/06/2016

Trẻ em ngày càng sành điệu hơn, sử dụng smartphone, mạng xã hội thành thục trước sự ngỡ ngàng của người lớn. Thậm chí lứa tuổi thiếu niên đã bắt đầu bước vào những chốn ăn chơi chỉ dành cho người lớn với sự sành sỏi đáng ngạc nhiên.

Ngày nay, ít thấy đứa trẻ thành thị nào còn hào hứng với trò chơi dân gian, hoạt động ngoài trời, thể thao, khám phá tự nhiên hay đọc sách. Người lớn đã trao cho những đứa trẻ internet cùng với điện thoại thông minh, máy tính bảng. Trẻ con khám phá và trải nghiệm thế giới qua một màn hình cảm ứng.

Trên một fanpage vừa đăng tải hình ảnh những bạn nhỏ chừng 12 tới 15 tuổi, thậm chí là nhỏ hơn đang “quẩy” nhiệt tình trong một quán bar như những dân chơi thực thụ. Các chàng trai trong những bộ quần áo sành điệu trông chẳng khác gì các đại gia ăn chơi trừ vẻ mặt non choẹt. Các cô gái thì sẵn sàng diện crop-top khoe bụng, quần ngắn cụt lủn khoe đùi, dù chưa đủ lớn để có những đường cong.


Không thể tin rằng hai em nhỏ này đang chơi ở bar với vẻ mặt rất "hưởng thụ". (Ảnh: Internet)
Không thể tin rằng hai em nhỏ này đang chơi ở bar với vẻ mặt rất "hưởng thụ". (Ảnh: Internet)

Trong những tấm ảnh đó, tôi thấy các em như thể đang kiêu hãnh khoe khoang một thành tích nào đó. Cũng phải thôi, dân quẩy là phải như thế. Các em bắt chước và ăn chơi rất đúng bài mà e rằng một người lạc hậu như tôi cũng không dám nhận xét. Nhưng tôi vẫn thấy điều gì đó không đúng ở đây.

Lẽ ra tôi đã được nhìn thấy các em đạp xe đạp dã ngoại, đá bóng với bạn bè, đi câu cùng bố hoặc đang vẫy vùng ở một bãi biển nào đó với gia đình… khi mùa hè sắp bắt đầu. Nhưng không, các em ấy lại xuất hiện trong quán bar, một nơi dành cho người lớn, hoàn toàn không chào đón những cô cậu miệng còn hôi mùi sữa. Mà chính theo những người lớn, họ tới đây để giải toả cảm xúc, stress… sau một ngày làm việc đầy mệt mỏi và áp lực. Tôi không hiểu ở lứa tuổi thiếu niên, có thứ cảm xúc hay stress nào của các em chỉ có thể giải toả bằng nhạc sàn, shisha và thức uống có cồn?


Những gương mặt non choẹt như thế này bắt đầu làm quen với shisha, một dạng thuốc lào Ả Rập. (Ảnh: Internet)
Những gương mặt non choẹt như thế này bắt đầu làm quen với shisha, một dạng thuốc lào Ả Rập. (Ảnh: Internet)

Bar và vũ trường hiện lên trong tôi là một nơi ăn chơi khoái lạc, với cảnh những cô gái gợi cảm nhảy nhót điên cuồng trong tiếng nhạc xập xình, và xung quanh người ta nốc rượu như nước lã. Đã bao nhiêu lần cơ quan chức năng đột kích những cơ sở vũ trường, quán bar và phát hiện ra khách đang sử dụng ma tuý. Chúng ta không lạ gì những lời tâm sự của những cô gái trẻ người non dạ đi bar bị chuốc rượu rồi sau đó bị lạm dụng tình dục. Điều gì bảo đảm cho những bạn thiếu niên này sẽ không bị dụ dỗ sử dụng chất cấm, bị chuốc rượu có pha chất kích thích?

Các bạn nhỏ đó không hề có lỗi trong chuyện này. Lỗi là ở những người lớn. Chúng ta hoàn toàn có thể cách li con em chúng ta khỏi ma tuý, rượu bia, thuốc lá và tình dục thô thiển. Nhưng chúng ta đã không làm như vậy, hoặc giả chúng ta quá bận rộn để có thể lưu tâm đến điều đó. Một bộ phận những người lớn còn mở cửa đón con em mình vào thế giới ấy, chụp ảnh các em và bình luận hớn hở “vì sắp có một thế hệ dân chơi mới”, bất chấp chúng ta hiểu rằng lũ trẻ chưa sẵn sàng.


Các bạn thiếu niên liệu có biết đang có những "bàn tay bẩn" sau lưng mình khi chụp tấm ảnh này? (Ảnh: Internet)
Các bạn thiếu niên liệu có biết đang có những "bàn tay bẩn" sau lưng mình khi chụp tấm ảnh này? (Ảnh: Internet)

Không một người lớn nào không mong muốn được trở về tuổi thơ. Nhưng tại sao người lớn lại nhẫn tâm chấm dứt tuổi thơ của bọn trẻ bằng cách đón chào chúng tới quán bar, nơi phơi bày ra hết những thứ xù xì, xấu xí của cuộc đời khi chúng còn quá nhỏ?

Có một bình luận của cư dân mạng T.T: “Có tiền có quyền. Nghĩ mà thấy cũng ổn vì nhỏ như này còn tính tiền sòng phẳng ! Chúng nó biết liệu đường mà chơi rồi vào đấy chơi xong lại về chứ có như mấy anh thanh niên bây giờ đâu ! Dắt gái thể hiện các kiểu rồi tính tiền có khi kì kèo lại còn đánh nhau giành gái”. Bạn ấy cố quên đi điều quan trọng nhất: quán bar không phải là chỗ chơi cho các những người chưa thành niên.

Tôi băn khoăn các bậc phu huynh ở đâu khi con cái họ vừa phì phèo shisha vừa vòng tay sờ soạng một cô bạn 13 tuổi? Khi xem phim cùng con, đến cảnh nóng mãnh liệt, họ có thấy ngại hay nhanh chóng chuyển kênh không? Họ có biết khi họ đang mê mải mưu sinh thì con họ đang ngồi nốc rượu trong quán bar với đủ thứ nguy cơ rình rập không? Chưa nói đến tác hại của rượu bia, shisha đến hệ thần kinh vẫn đang hoàn thiện của các em, chỉ riêng việc xuất hiện trong không gian không phù hợp cũng đã ảnh hưởng lâu dài tới tâm lí các em rồi. Phụ huynh liệu có hiểu hết tầm quan trọng của những tác hại đó lên trí não, tinh thần, và cơ thể đang lớn của các em hay không?

Mùa hè đang đến, trong khi các bạn nhỏ khắp nơi hoặc đang thả diều cùng đám bạn mới quen, đang chăm chỉ học cách dựng lều cắm trại, đang miệt mài rê bóng trên sân, hoặc đang cùng nhóm bạn thân thực hiện dự án bảo vệ môi trường học đường… thì có một lũ trẻ chỉ biết túm tụm trong những căn phòng tối, chụm đầu vào bình shisha và cười sằng sặc. Các bạn nhỏ đó dù lắm tiền, nhiều của, nhưng vẫn đáng thương, vì thời niên thiếu còn biết bao nhiêu điều tuyệt vời mà các bạn đồng trang lứa đang được tận hưởng, thì các em lại chẳng còn cơ hội nữa.

Thời niên thiếu là một món quà vô giá. Người lớn hãy hướng dẫn con em mình sử dụng món quà này, đúng với sự vô giá mà chúng sẽ không bao giờ còn được tận hưởng thêm một lần nào nữa trong đời.