Không tin nổi mình vừa đọc gì trong một trang truyện trẻ con thế này

12:17 27/08/2016

Sau khi xem xong cuộc đối thoại giữa Gà và Thỏ, nhiều người không khỏi “giật mình” và không ngừng tự hỏi: “Người viết truyện đã nghĩ gì vậy?”.

Sau rất nhiều cái lắc đầu ngán ngẩm về lối viết sách, truyện dành cho thiếu nhi, đang ngày càng mất kiểm soát về nội dung và hình thức, thì mới đây, trên một trang mạng xã hội, lại vừa đăng tải một trang truyện tranh nói về cuộc đối thoại giữa chị Gà và em Thỏ, làm người đọc không khỏi “giật mình” tự hỏi: “Người viết truyện đã nghĩ gì vậy?”.

Chỉ sau vài giờ đăng tải, dòng trạng thái “Câu chuyện nhỏ cute kể về cô gà tốt bụng cả bạn thỏ đáng yêu, mà hình như có gì đó không ổn” kèm theo hình ảnh trang truyện tranh kì quặc kia, đã tạo nên làn sóng tranh cãi mạnh mẽ từ cộng đồng mạng.

Không tin nổi mình vừa đọc gì trong một trang truyện trẻ con thế này

Trang truyện gây nhiều tranh cãi từ cộng đồng mạng. (Ảnh: Internet)

Hàng nghìn lượt thích, chia sẻ và bình luận, cho thấy rất nhiều người quan tâm đến vấn đề này. Có lẽ, mọi thứ sẽ “ổn” hơn, nếu nhân vật tặng trứng gà cho Thỏ để chế biến “món trứng rán ngon lành” không phải là chị Gà - mẹ của những quả trứng sẽ nở ra những chú gà con đáng yêu kia. Với nội dung thế này, những đứa trẻ hiếu kì đọc được, có thể chúng sẽ đặt ra những câu hỏi khiến người lớn phải “cứng họng”. Và nếu người lớn không cho trẻ câu trả lời phù hợp, thì sẽ rất dễ ảnh hưởng đến cách trẻ nhận thức vấn đề theo hướng tích cực. 

Đa số các lời bình luận đều chỉ trích hoặc tỏ ra không còn gì để nói thêm nữa vì quá thất vọng, như ý kiến của tài khoản V.A.N: “Dạy trẻ con kiểu này, bảo sao không hỏng cả một thế hệ”, hay chị T.D lại cho rằng: “Sách truyện cho trẻ bây giờ ngày càng nhảm nhí”.

Ngoài ra, còn có không ít những bình luận mang ý nghĩa thâm thúy hơn như “Nghịch lí… ai lại bán con mình”, “Buôn người phiên bản gà”, “Cứ như là truyện kinh dị”,... Theo đó, cư dân mạng đã nhắc nhở nhau nên mua sách cho trẻ có chọn lọc, không nên để trẻ tiếp xúc với những loại sách truyện như thế này nhằm tránh “bôi đen” tâm hồn của các “búp măng non”.

Trước đây, đã từng có những nội dung “khó hiểu” nằm trong các quyển truyện dành cho trẻ hay thậm chí là ở cả sách giáo khoa tiểu học. Không chỉ dừng lại ở lỗi chính tả, mà việc lấy ví dụ, đặt câu hỏi cũng khiến người đọc cảm thấy hết sức hoang mang.

Không tin nổi mình vừa đọc gì trong một trang truyện trẻ con thế này

Dở khóc dở cười với kiểu minh họa rùng rợn trong bài toán đố dành cho trẻ. (Ảnh: internet)

Dường như, với những lỗi không đáng có và không nên có, đã và đang hiện hữu trên những cuốn sách - kho tàng kiến thức của nhân loại. Vì vậy những người viết sách cần nghiêm túc, tỉnh táo và có trách nhiệm hơn khi cho ra đời những đứa con tinh thần ảnh hưởng trực tiếp đến nền giáo dục như thế.