Tâm thư hướng dẫn PCCC của anh lính cứu hỏa sau vụ cháy chung cư: Thẳng, thật mà sao vẫn thấm quá!

27/03/2018, 15:11 GMT+07:00

Sau đám cháy chung cư Carina kinh hoàng, một người lính cứu hỏa đã chia sẻ cho bạn bè đồng nghiệp những kinh nghiệm trong PCCC ở chung cư theo cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Một trong những nguyên nhân khiến cho con số tử nạn và bị thương lên tới 2 con số đó là việc người dân quá "dễ dãi" với những buổi huấn luyện PCCC cũng như không có kỹ năng sống, kinh nghiệm thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn. Do vậy, sau đám cháy, mọi người mới lại đổ xô đi tìm hiểu các phương pháp, mua sắm các vật dụng bảo hộ để phòng trong nhà. Song, do các thông tin được đưa một cách tràn lan nên dễ khiến cho mọi người thấy khó hiểu và không thể nhớ hết. Chia sẻ dưới đây của một người lính cứu hỏa sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên.

Mới đây, một bài viết khá dài được cho là của một người lính cứu hỏa gửi đến những người bạn trong lớp của mình về kỹ năng PCCC được đăng tải trên các trang mạng xã hội đang nhận được sự quan tâm lớn của mọi người.

Tâm thư hướng dẫn PCCC của anh lính cứu hỏa sau vụ cháy chung cư: Thẳng, thật mà sao vẫn thấm quá!

Nguyên văn đoạn chia sẻ của tài khoản D.N như sau:

"1. Chả có nhà nào an toàn 100% cả, do ý thức con người cả thôi, hoặc đen đủi do sự cố thiết bị điện => Nhớ tắt các thiết bị tiêu thụ điện, cắt điện (cúp cầu dao) khi đi ra khỏi nhà. Đồ điện, dây điện cũ hỏng, không chắp nối nữa, vứt đi, nguy cơ cháy từ đấy mà ra cả!

2. Một căn phòng 50m2 khói lửa sẽ bao trùm kín phòng trong khoảng 3-5 phút, tùy nhà có nhiều đồ hay không, càng nhiều đồ cháy càng to, càng nhanh. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì sẽ không sao cả, thiệt hại ít, an toàn cả gia đình => Hãy mua ít nhất trong gia đình 1 cái bình chữa cháy, sử dụng được ngay khi khẩn cấp.


Sử dụng mặt nạ chống độc để không bị ngạt khói (Ảnh minh họa)
Sử dụng mặt nạ chống độc để không bị ngạt khói (Ảnh minh họa)

3. 90% người chết trong các vụ cháy là do ngạt khói, cái này trên mạng nhan nhản, không viết nhiều, nhất là đối với chung cư cao tầng => Hãy mua cho gia đình mỗi người 1 chhiếc mặt nạ chống khói, chẳng đáng bao tiền, an toàn tính mạng.

4. Nếu chung cư xảy ra cháy:

- Xác định xem buồng thang thoát hiểm có nhiễm khói không. Nếu không có khói thì ung dung vừa đi bộ vừa hút sữa, không cần chạy (trượt chân ngã vỡ đầu). Nếu bị nhiễm khói thì đừng có rúc đầu vào, 100% là chết.

- Nếu thang thoát hiểm, hành lang nhiễm khói nặng:

+ Đóng cửa ở trong nhà, lấy băng dính dán các khe cửa lại để khói không lọt vào được

+ Cả nhà rủ nhau ra ban công ngồi, bố uống cafe, mẹ uống nước cam, con hút sữa, cầm đèn pin làm tín hiệu chờ được đón bằng cái xe thang to to dài dài. Nếu có khói theo đường ban công thì đeo mặt nạ vào ngồi im đấy mà thở, 100% sống an toàn.


Tuyệt đối không được chui vào nhà vệ sinh khi xảy ra hỏa hoạn (Ảnh minh họa)
Tuyệt đối không được chui vào nhà vệ sinh khi xảy ra hỏa hoạn (Ảnh minh họa)

+ Nghiêm cấm chui vào WC đóng kín cửa xả nước, trừ khi muốn về với tổ tiên.

5. Đừng có dại mà học theo phim buộc quần áo tạo thành dây để tụt xuống! Tầng 2-3 rơi xuống may thì gãy chân tay, kém may thì sống thực vật, tầng 4 trở lên rơi xuống đảm bảo chết!

6. Khi có cháy hãy nhớ gọi 114, chỉ cần ấn 1-1-4, ấn 043114 - 024114... là gọi lên trời đấy!

Chúc chung cư và ngôi nhà các bạn không bao giờ gặp tớ!".

Ngay sau khi bài viết được đăng trên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được sự chú ý lớn từ mọi người khi có tới hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận đến từ cư dân mạng. Đa phần mọi người đều ủng hộ bài viết trên khi từng lời khuyên đều rất hữu ích, thực tế. Không những thế, chủ nhân bài viết còn chia sẻ bằng giọng văn hài hước nhưng cũng không kém phần mạch lạc, dễ hiểu, dễ nhớ, ý nào ra ý nấy khiến người đọc cảm thấy nhẹ nhàng mà vẫn vô cùng nghiêm túc.

Trong khoảng thời gian cứ cách vài ngày lại có thêm một vụ cháy như hiện nay thì kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm là vô cùng cần thiết đối với bất cứ ai. Vì vậy, nếu ai còn lùng túng trong việc phòng chống cháy nổ thì còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay bài viết này. Hữu ích quá phải không nào?

Hiện bài viết vẫn đang được mọi người tiếp tục truyền tay nhau chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.