Người lao động tự do chật vật mưu sinh giữa mùa dịch ở Sài Gòn

19:25 03/07/2021

Sài Gòn những ngày này thật khiến cho con người ta phải nghẹn ngào. Dịch bệnh bùng phát ở nhiều nơi, hàng quán tới chợ đóng cửa, im lìm đến xót xa. Giữa cái hoa lệ người ta thường thấy nay lại xuất hiện những hình ảnh đáng thương đến “đau lòng”.

 
Bà cụ 81 tuổi đội nắng mưu sinh giữa Sài Gòn.
Bà cụ 81 tuổi đội nắng mưu sinh giữa Sài Gòn.

Dịch Covid-19 khiến cho nhiều người lao động tự do bị ảnh hưởng nặng nề. Cộng đồng mạng chưa khỏi xót xa vì câu chuyện của ông Nguyễn Văn Diên (80 tuổi) chụp ảnh ở nhà thờ Đức Bà, thì nay lại nghẹn ngào với tấm biển của ông chú bảo vệ giữa quận 3.

Theo Thanh Niên, dưới cái nắng gay gắt, ông Bùi Quang Vinh (69 tuổi) ngụ tại quận Tân Phú mồ hôi nhễ nhại, cố gắng từng chút một để xin sự giúp đỡ của người đi đường. Chia sẻ với Thanh Niên, được biết ông Vinh trước từng làm bảo vệ, thế nhưng do ảnh hưởng của dịch nên đã mất việc làm. Mắc kẹt ở Sài Gòn, ông đành phải tìm đủ mọi cách để mưu sinh.

 
Bữa cơm trắng với chút thức ăn ít ỏi của vợ chồng ông Vinh (Ảnh: Thanh niên)
Bữa cơm trắng với chút thức ăn ít ỏi của vợ chồng ông Vinh (Ảnh: Thanh niên)

Hiện, ông Vinh đang sống cùng vợ là bà Phan Thị Tương (51 tuổi). May mắn hơn chồng, bà Tương vẫn đang cố gắng cầm cự công việc lao công, kèm đi nhặt ve chai khi rảnh rỗi. Thu nhập của đôi vợ chồng già mỗi tháng chỉ tầm 4,5 triệu, trong đó đã chi 3 triệu tiền nhà.

Thấy cảnh vậy, ông Vinh không nỡ để vợ vất vả, bèn nghĩ ra việc chạy xe ôm. Thế nhưng, dịch bệnh cũng chẳng mấy ai đi, 3 ngày chỉ vẻn vẹn 20.000 đồng. Bất lực quá, ông đành gạt hết lòng tự trọng để đi ăn xin.

“Có chết cũng chưa từng nghĩ tới việc phải ăn xin” - câu nói của ông Vinh khiến người nghe phải xót xa. Ở cái tuổi đáng nhẽ phải được an nhàn, ông lại phải đi làm cái nghề mà trước giờ chưa từng nghĩ tới. Trao đổi với Thanh niên, ông cho biết: “Là đàn ông, tôi không thể ở nhà nằm đó cho vợ một mình gồng gánh. Nhưng 3 ngày chạy xe ôm truyền thống, tôi có đúng một cuốc 20.000 đồng. Tôi lỗ tiền xăng, đường cùng rồi mới gạt lòng tự trọng qua một bên mà làm liều đi ăn xin. Có chết cũng không nghĩ một ngày mình phải ăn xin, quê lắm!”.

 
Ông Vinh đi ăn xin giữa đường phố Sài Gòn (Ảnh: Thanh niên)
Ông Vinh đi ăn xin giữa đường phố Sài Gòn (Ảnh: Thanh niên)

Nhìn những hình ảnh do báo Thanh niên đăng tải về khuôn mặt hạnh phúc của ông khi xin được nhiều đồ ăn đã khiến người đọc không khỏi xúc động. 

- "Mong có thật nhiều mạnh thường quân giúp đỡ chú. Cực quá chú ơi, mong chú giữ sức khoẻ”.

- "Sài Gòn sớm hết dịch nhé, người lao động khổ quá trời rồi.”

- "Biết bao giờ mới quay lại cuộc sống ổn định đây. Nhìn hình ảnh chú mà con lại muốn khóc. Ngoài đường còn nhiều người đáng thương lắm”. - một số bình luận của cư dân mạng.

 
Một số bình luận của cư dân mạng (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin về câu chuyện của ông cụ U80 chụp ảnh dạo ở nhà thờ Đức Bà. Theo đó, cụ Diên tuy có có 5 người con nhưng không ai chịu cưu mang nên bỏ vào Sài Gòn và sống ở quận 8 đã hơn 20 năm nay. Hàng ngày, cụ chạy xe từ đường Phạm Thế Hiển (quận 1) đến Bưu điện Thành phố để chụp ảnh dạo.

 
Cụ Diên bên chiếc xe máy mưu sinh của mình, vì khó khăn, cụ đã treo biển đăng bán.
Cụ Diên bên chiếc xe máy mưu sinh của mình, vì khó khăn, cụ đã treo biển đăng bán.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, cụ Diên cũng đủ trang trải với những tấm hình chỉ 20.000 đồng. Thế nhưng do ảnh hưởng của dịch, thời gian này khách ít hơn hẳn. “Cả ngày hôm qua có 3 tấm được 6 chục nghìn à. Sáng nay nay thì được 1 tấm, chiều đỡ hơn, 5, 6 người gì đó. Mấy ngày trước, có hôm chú ngồi riết mà không ai hỏi, ế khách tới mức ngủ gục luôn ở gốc cây.”

Nhờ những bức hình được chia sẻ kịp thời lên mạng xã hội, cụ Diên đã được các mạnh thường quân ủng hộ hơn 100 triệu đồng. Hy vọng, ông Vinh cũng sẽ sớm nhận được sự giúp đỡ từ mọi người để vượt qua khó khăn này!

Đón đọc nhiều tin tức hơn cùng YAN nhé!

CUỘC ĐỜI BUỒN CỦA CỤ BÀ 82 TUỔI GÁNH HÀNG MƯU SINH TRONG ĐÊM

Không chỉ có trường hợp bà cụ ngồi gục bên hàng rau mà câu chuyện của bà già 82 tuổi gánh hàng mưu sinh trong đêm cũng khiến nhiều người phải xúc động. 

Bà cụ sống tại Huế, không có chồng con, tuổi già không ai chăm sóc nên đành phải gánh bán qua ngày. Bà hiện đang sống một mình trong một căn nhà nhỏ tạm bợ, hằng ngày sẽ thức dậy từ sớm, bán đến đêm mới về. Nhưng dù thế thì cũng là ngày được ngày không, ngày đói ngày no. Khi nghe bà kể về cuộc đời khó khăn, vất vả của mình còn khiến cho nhiều người xót xa hơn...

>>Xem thêm tại đây!