TP.HCM đề xuất hỗ trợ lao động tự do bị mất việc do ảnh hưởng Covid-19

09:45 03/09/2020

Để tránh tình trạng dịch lây lan nhanh trong cộng đồng, thế nên nhiều cơ sở kinh doanh trên cả nước đã tạm ngưng hoạt động, khiến nhiều lao động bị mất việc.

Trước tình hình như vậy, cơ quan chức năng tại TP.HCM đã có những đề nghị mới để có thể hỗ trợ người lao động tự do vượt qua giai đoạn này.

 
Nhân viên xe buýt cũng nằm trong nhóm được hỗ trợ. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên xe buýt cũng nằm trong nhóm được hỗ trợ. (Ảnh: TTXVN)

Các đối tượng lao động tự do được xem xét hỗ trợ do ảnh hưởng từ Covid-19

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM - ông Lê Minh Tấn đã đưa ra đề nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tiến hành sử dụng nguồn quỹ vận động để có thể hỗ trợ người lao động tự do bị mất việc do ảnh hưởng từ Covid-19. 

Bên cạnh đó, Sở đã tiến hành đề nghị cơ quan chức năng có liên quan cần bổ sung thêm 1 số ngành nghề vào nhóm đối tượng lao động tự do bị mất việc và gặp khó khăn trong thời gian qua để có thể tiến hành triển khai xem xét và hỗ trợ sớm nhất có thể. 

 
Nhân viên rạp chiếu phim cũng được bổ sung vào nhóm lao động tự do bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên rạp chiếu phim cũng được bổ sung vào nhóm lao động tự do bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhóm các ngành nghề cụ thể đó là: trung tâm thể dục thể thao (những người làm tại các cơ sở kinh doanh thể thao như gym, fitness, billiards, yoga…); làm việc tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách, bến xe; làm việc tại các cơ sở làm đẹp (viện thẩm mỹ, vật lý trị liệu, xông hơi, massage); làm tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer pub, hát với nhau; làm việc tại các khu di tích, bảo tàng, thư viện...

>>> Xem thêm: Thủ tục nhận hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng vì dịch tại TP.HCM

Gần 27.000 lao động tự do ở TP.HCM bị mất việc

Theo như khảo sát ban đầu, ông Lê Minh Tấn cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã thống kê được gần 27.500 trường hợp thuộc diện lao động tự do bị mất việc do Covid-19. Những trường hợp này hiện đang cư trú ở 24 quận, huyện thuộc khu vực TP.HCM.

 
Một nhân viên xe buýt đang hướng dẫn hành khách rửa tay để phòng dịch. (Ảnh: TTXVN)
Một nhân viên xe buýt đang hướng dẫn hành khách rửa tay để phòng dịch. (Ảnh: TTXVN)

Trong số gần 27.500 trường hợp này, có đến 6.700 người ngoại tỉnh. Theo ông Tấn, dự kiến, mức hỗ trợ dành cho 1 người sẽ vào khoảng cao nhất là 1 triệu đồng. Và chi phí hỗ trợ cho người lao động sẽ được trích từ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM. 

>>> Xem thêm: 7 đối tượng nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng do ảnh hưởng của Covid-19

Điều kiện để người lao động nhận được hỗ trợ

Nhóm lao động được nhận hỗ trợ này được xác định là những người không được đào tạo có chuyên môn kỹ thuật cao, thu nhập thấp, không được nhận các chế độ phụ cấp, công việc bấp bênh, thời gian làm việc nhiều.

Thêm vào đó là một số đối tượng khác như người lao động bị thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng từ Covid-19.

 
Hình ảnh nhân viên của rạp chiếu phim đeo khẩu trang để bán vé cho khách. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh nhân viên của rạp chiếu phim đeo khẩu trang để bán vé cho khách. (Ảnh: Thanh Niên)

Một số điều kiện mà người lao động "cần có" thì mới nhận được hỗ trợ: Cư trú hợp pháp tại địa phương, làm công việc thuộc các lĩnh vực đã tạm ngưng hoạt động trong tháng 4/2020. Trường hợp nào tạm trú thì cần phải tiến hành đăng ký tạm trú và được cơ quan công an xác nhận. Ngoài ra, người lao động không có thu nhập hoặc mức thu nhập dưới 3 triệu đồng/người/tháng (thấp hơn mức chuẩn cận nghèo). 

>>> Xem thêm: Gần 279.000 người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở TP.HCM nhận được hỗ trợ

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Dịch Covid-19: Trường ĐH ở TP.HCM hỗ trợ 3.000 học bổng cho sinh viên

Liên quan đến việc nhận hỗ trợ từ nhà nước vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, không chỉ có các đối tượng người lao động mà sinh viên cũng sẽ được 1 số trường đại học hỗ trợ học bổng. 

Cụ thể, Trường ĐH Mở TP.HCM vào hôm 11/4 đã chính thức công bố hỗ trợ các gói học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn do bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Mỗi suất học bổng này sẽ có giá trị 2.000.000 đồng. 

Có 2 nhóm đối tượng được nhận học bổng: 

- Nhóm 1: Có bố mẹ, người giám hộ bị mất việc hoặc nông dân bị thiệt hại trong việc kinh doanh nông sản do ảnh hưởng từ Covid-19 (tính từ 3/2020 đến nay). 

- Nhóm 2: Sinh viên có gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng từ hạn mặn.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY