Người khỏi Covid tiêm đủ vaccine tạo khả năng cao nhất chống Omicron

21:00 24/12/2021

Biến chủng Omicron hiện vẫn đang lây lan mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới sau khi xuất hiện lần đầu vào tháng 11 vừa qua. Dù chưa có bằng chứng nào khẳng định Omicron nguy hiểm hơn Delta (biến chủng đang thống trị các ca nhiễm Covid-19 hiện nay) nhưng với việc có số lượng đột biến lớn cũng khiến các nhà khoa học phải lưu tâm.

Tạp chí Independent đưa tin, các nhà khoa học thuộc Đại học Y Innsbruck - Áo vừa mới công bố kết quả cuộc nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, đo mức kháng thể chống lại Omicron trong 7 trường hợp:

 
Các nhà khoa học chỉ ra tác dụng của việc tiêm đủ liều vaccine với người mắc Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình Independent)
Các nhà khoa học chỉ ra tác dụng của việc tiêm đủ liều vaccine với người mắc Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình Independent)

- F0 được tiêm chủng đầy đủ.

- Người đã tiêm chủng đầy đủ rồi nhiễm Covid-19.

- Người tiêm mũi 1 AstraZeneca, mũi 2 Pfizer.

- Người tiêm 2 mũi Pfizer.

- Người tiêm 2 mũi Moderna.

- Người tiêm 2 mũi AstraZeneca.

- F0 chưa tiêm chủng.

Kết quả cho thấy, không phải trường hợp nào cũng tạo ra đủ mức kháng thể chống lại biến chủng Omicron. Cụ thể là các trường hợp:

- Người tiêm 2 mũi Moderna: Chỉ 1 trong số 10 người đủ khả năng chống lại Omicron.

- Người tiêm 2 mũi AstraZeneca; F0 chưa tiêm chủng: Tỉ lệ ức chế Omicron chỉ là 1/7.

 
Biến chủng Omicron đang được quan tâm hàng đầu hiện nay. (Ảnh: BBC)
Biến chủng Omicron đang được quan tâm hàng đầu hiện nay. (Ảnh: BBC)


Lời tâm sự của 9x 3 lần mắc Covid-19.

4 trường hợp còn lại đều cho thấy khả năng tạo ra đủ lượng kháng thể chống lại Omicron. Trong đó, F0 đã tiêm chủng đầy đủ sẽ tạo ra mức kháng thể cao nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định, dù tạo ra kháng thể nhưng khả năng miễn dịch chống lại Omicron của tất cả các trường hợp trên vẫn thấp hơn so với Delta. Nguyên nhân cơ bản là do Omicron có quá nhiều đột biến dẫn đến kháng thể gặp khó khăn hoặc không thể nhận ra mối đe dọa của biến chủng mới này.

Giáo sư Lawrence Young của Đại học Warwick - Anh cho biết, nghiên cứu này đã xác nhận dữ liệu từ các nghiên cứu trước đó và nhấn mạnh hơn nữa vào đặc tính né tránh miễn dịch của biến chủng Omicron.

 
2 mũi vaccine Pfizer cũng có thể tạo ra kháng thể chống lại Omicron. (Ảnh: NBC)
2 mũi vaccine Pfizer cũng có thể tạo ra kháng thể chống lại Omicron. (Ảnh: NBC)

Ngoài ra, ông Lawrence nói thêm, kết quả của nghiên cứu còn cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm vaccine, đặc biệt là mũi thứ 3. Và những người đã từng nhiễm Covid-19, muốn có khả năng “siêu miễn dịch” chống lại Omicron thì phải được tiêm chủng.

Một nghiên cứu trước đó được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Y tế & Khoa học Oregon, Mỹ cũng đưa ra kết luận tương tự rằng những F0 được tiêm chủng đầy đủ sẽ có được “siêu miễn dịch” trước Omicron.

Trang tin NBC có viết, chuyên gia cho biết, mỗi lần bị bệnh sau khi tiêm chủng sẽ càng làm tăng cường phản ứng miễn dịch cho những lần tái nhiễm tiếp theo, ngay cả với các biến thể mới.

 
Nhiều nước đang đẩy mạnh tiêm vaccine mũi thứ 3. (Ảnh: Business Times)
Nhiều nước đang đẩy mạnh tiêm vaccine mũi thứ 3. (Ảnh: Business Times)

“Điều này không có nghĩa là chúng ta ở giai đoạn cuối của dịch bệnh nhưng nó chỉ ra rằng Covid-19 sắp kết thúc. Một khi được tiêm chủng đầy đủ thì ngay cả khi tái nhiễm, cơ thể chúng ta vẫn được bảo vệ tốt, dù là với biến chủng mới trong tương lai.” – phó giáo sư Y khoa Marcel Curlin của Trường Y OHSU cho hay.

Hiện nay vẫn có nhiều người từ chối tiêm vaccine ngừa Covid-19 với nhiều lý do. Tuy nhiên sau nghiên cứu này, có thể họ sẽ suy nghĩ lại về phương pháp tối ưu nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân trước dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

WHO CẢNH BÁO: OMICRON LÂY NHANH HƠN DELTA, HIỆN THỐNG TRỊ MỸ

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, đã có những bằng chứng chắc chắn cho thấy Omicron lây lan nhanh hơn đáng kể so với Delta. Ngay cả những ai đã tiêm chủng hoặc là F0 đã hồi phục cũng có khả năng bị lây nhiễm hoặc tái nhiễm Omicron.

Hiện nay tại Mỹ, dù chỉ mới xuất hiện nhưng Omicron đã nhanh chóng thống trị những ca mắc tại nước này. Trước tình hình này, Mỹ sẽ đẩy mạnh công tác tiêm chủng bao gồm tiêm liều bổ sung, tiêm cho trẻ em và cho người chưa tiêm.

Ngoài ra, Mỹ sẽ tái áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, hạn chế sự kiện đông người, tăng cường kiểm tra chứng nhận vaccine… để phòng chống Covid-19.