Người khỏi bệnh vì nhiễm Covid-19 vẫn có khả năng lây bệnh

10:00 22/02/2020

Diễn biến của dịch bệnh do virus Corona mới (Covid-19) gây ra đang ngày càng phức tạp khi không chỉ các nước khác ngoài Trung Quốc tăng mạnh số ca lây nhiễm, mà các chuyên gia còn phát hiện thêm những trường hợp đặc biệt như các ca bệnh mới được chữa khỏi, nhưng đã nhanh chóng tái nhiễm.

Bên cạnh đó, điều đáng chú ý hơn chính là có những ca bệnh đã khỏi nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác. Dĩ nhiên, đây có lẽ chỉ là những trường hợp đặc biệt, song không phải vì thế mà lơ là bởi chỉ cần sai sót nhỏ thôi, việc lây lan là điều khó tránh khỏi.

 
Các chuyên gia cảnh báo về một vài trường hợp đặc biệt hậu khỏi bệnh vì nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa: Baidu).
Các chuyên gia cảnh báo về một vài trường hợp đặc biệt hậu khỏi bệnh vì nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa: Baidu).

Bệnh nhân khỏi bệnh vẫn có dấu hiệu tồn tại của virus Covid-19

Theo báo Dân Trí trích từ trang South China Morning Post cho biết, một chuyên gia về bệnh hô hấp và là người đứng đầu nhóm chuyên gia hỗ trợ công tác chống dịch Covid-19 tại Hồ Bắc, ông Zhao Jianping chia sẻ về tình hình dịch bệnh hiện tại rằng mọi người không nên lơ là, bởi số người nhiễm có thể gia tăng trở lại.

Ông Zhao cũng chia sẻ với tạp chí Southern People Weekly rằng Trung Quốc đã ghi nhận bệnh nhân bình phục nhưng vẫn có dấu hiệu của virus Covid-19 mới thông qua một vài xét nghiệm. Tại Canada cũng có trường hợp tương tự, ví dụ như một cặp đôi bình phục hậu nhiễm Covid-19 vẫn có dấu hiệu việc virus tồn tại trong dịch mũi, họng của họ.

 
Người khỏi bệnh vẫn có dấu hiệu tồn tại của virus Covid-19. (Ảnh minh họa: Xinhuanet).
Người khỏi bệnh vẫn có dấu hiệu tồn tại của virus Covid-19. (Ảnh minh họa: Xinhuanet).

>> Có thể bạn chưa xem: Giám đốc viện Vũ Hán qua đời vì Corona: Vợ khóc theo xe tang của chồng

Khỏi bệnh nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm Covid-19

Từ những trường hợp trên, vị chuyên gia nói thêm: “Chúng ta cũng có các trường hợp như vậy. Điều này thật nguy hiểm. Chúng ta nên đưa các bệnh nhân đã khỏi bệnh này đi đâu? Không thể để cho họ về nhà vì họ có thể lây nhiễm cho những người khác, nhưng cũng chẳng thể giữ họ tại bệnh viện bởi các nguồn lực y tế đang hạn chế”.

 
Nhiều nơi ở Trung Quốc lượng bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 mới vẫn còn khá lớn. (Ảnh: Baidu).
Nhiều nơi ở Trung Quốc lượng bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 mới vẫn còn khá lớn. (Ảnh: Baidu).

Ngoài ra, ông Zhao còn cảnh báo thêm về việc các ca lây nhiễm tăng nhanh, khi nhóm của ông lần đầu đến một bệnh viện tại Vũ Hán để điều trị cho những người nhiễm virus Covid-19. Thời điểm đó là ngày 30/12/2019 và chỉ có 27 bệnh nhân mắc Covid-19, thế nhưng, đến ngày 10/1/2020, con số này đã tăng lên nhanh chóng, thậm chí các nhân viên y tế cũng bị lây bệnh.  

 
Bài viết cảnh báo về việc bệnh nhân đã chữa khỏi vì mắc Covid-19 vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. (Ảnh: Chụp màn hình).
Bài viết cảnh báo về việc bệnh nhân đã chữa khỏi vì mắc Covid-19 vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. (Ảnh: Chụp màn hình).

>> Có thể bạn quan tâm: Nhật Bản có số ca nhiễm Corona cao thứ 2 thế giới

Cư dân mạng lo lắng

Trước việc người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh vẫn có dấu hiệu tồn tại của virus Corona, thậm chí còn có khả năng lây truyền cho người khác, không ít cư dân mạng đã để lại bình luận, tỏ rõ những lo lắng của mình về sự nguy hiểm của chủng virus Covid-19 này.

Một số người cho rằng, dù bệnh nhân đã khỏi bệnh vẫn nên tự cách ly thêm một thời gian để chắc chắn bản thân sẽ không lây nhiễm cho người khác. Cùng xem qua một vài bình luận trên mạng xã hội nhé:

 
Một số bình luận trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Nếu khỏi rồi vẫn lây nhiễm thì đáng lo thật, khỏe xong cái đến lượt người khác bị thì biết làm sao?”

- “Nên có một khu cách ly cho người khỏi, khi nào chắc chắn rồi mới được về nhà”.

- “Hết tái nhiễm trở lại giờ người khỏi bị lại, dịch bệnh lần này thật khó lường".

- "Thấy ở Việt Nam là xét nghiệm lại vài lần mới được ra viện đó, thật sự làm như vậy mới chắc ăn".

- “Có lẽ là do cơ địa và sức đề kháng của mỗi người nữa nếu không sao có thể dễ dàng lây nhiễm như vậy”.

- “Trước chuyên gia nói khả năng tái phát không cao phải sau nhiều tháng còn giờ thì có người mới 10 ngày đã bị lại rồi”.

>> Xem thêm: Không ho, sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố này vẫn cách ly Corona

Hiện tại, những nỗ lực phòng chống dịch bệnh vẫn đang được triển khai gắt gao, nhưng việc các ca bệnh mắc Covid-19 đã khỏi vẫn có thể lây cho người khác là điều mà nhiều người không ngờ tới. Hi vọng sau lời cảnh báo của các chuyên gia từ Trung Quốc, việc kiểm soát dịch bệnh sẽ được thực hiện tốt hơn, không để sót khả năng nào khác lây bệnh và đặc biệt là không còn ca lây nhiễm mới.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

SAU 10 NGÀY RA VIỆN, BỆNH NHÂN LẠI DƯƠNG TÍNH VỚI COVID-19

Giữa lúc tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có nhiều chuyển biến tốt thì mới đây, tại Tứ Xuyên ghi nhận được một trường hợp tái phát do nhiễm virus Covid-19.

Theo thông tin cho biết, một bệnh nhân tại Tứ Xuyên khi đi tái khám đã phát hiện ra rằng bản thân vẫn dương tính với virus Covid-19.

Trước đó, người bệnh này đã được xuất viện sau khi khỏe trở lại vì mắc Covid-19.

Tuy nhiên sau 10 ngày, khi nữ bệnh nhân này đi tái khám thì bất ngờ kết quả lại cho dương tính với virus.

Dĩ nhiên ngay sau đó, người này đã được các y bác sĩ cho nhập viện cách ly điều trị, song việc virus có thể tái nhiễm và khỏi bệnh rồi vẫn lây là điều khá nguy hiểm.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY