Tết Đoan Ngọ: Mặc dịch, bánh bá trạng người Hoa vẫn đắt khách Sài Gòn

14/06/2021, 09:45 GMT+07:00

Trong dịp Tết Đoan Ngọ, nhiều gia đình người Hoa thu được lượng tiền "khủng" nhờ làm và kinh doanh bánh bá trạng.

Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) là ngày lễ giàu ý nghĩa trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Trong những ngày này, nhiều gia đình người Hoa tại TP. Hồ Chí Minh làm bánh bá trạng để bán và biếu tặng bạn bè.

Chạy dọc theo con đường Nguyễn Trãi (Quận 5), ngay gần chợ Phùng Hưng có rất nhiều quầy hàng xếp đầy bánh bá trạng được bày bán. Những biển quảng cáo đơn giản, được ghi cả chữ Việt lẫn chữ Hoa nhằm thu hút sự quan tâm của mọi người. 

 
Góc đường dẫn vào chợ Phùng Hưng tập trung khá nhiều điểm bán bánh bá trạng.
Góc đường dẫn vào chợ Phùng Hưng tập trung khá nhiều điểm bán bánh bá trạng.

Bánh bá trạng thường được bán với giá từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng, tùy thuộc từng loại và nhân. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều gia đình người Hoa chuyên làm bánh đã sáng tạo thêm các phiên bản khác nhau với giá thành cao hơn. Đặc biệt nhất là loại bánh bá trạng có nhân 4 trứng muối, nhiều thịt được bán với giá 200.000 đồng.

 
Bánh bá trạng là món ăn quen thuộc trong dịp Tết Đoan Ngọ của người Hoa.
Bánh bá trạng là món ăn quen thuộc trong dịp Tết Đoan Ngọ của người Hoa.

 
Bánh ú thường có vị đậu xanh và không có nhân, ngoài ra còn được sáng tạo thêm hương sầu riêng. 
Bánh ú thường có vị đậu xanh và không có nhân, ngoài ra còn được sáng tạo thêm hương sầu riêng. 

Chia sẻ với chúng tôi, chị An (28 tuổi) cho biết, gia đình chị bán bánh ở khu vực chợ Phùng Hưng đã hơn 20 năm. Mỗi lần đến Tết Đoan Ngọ, gia đình chị phải huy động nhân lực rất đông để thực hiện các công đoạn làm bánh. Thông thường, những người lớn tuổi sẽ ở nhà làm bánh còn các bạn trẻ hơn được huy động ra quầy hàng, tiện cho việc mời chào và phục vụ nhu cầu khách hàng. Mỗi người một việc, không khí nhộn nhịp, tươi vui như ngày Tết lớn.

 
Chị An đon đả vừa tư vấn, vừa bán hàng cho khách.
Chị An đon đả vừa tư vấn, vừa bán hàng cho khách.

 
Mọi người nhờ nhân viên tư vấn về hương vị từng loại bánh. 
Mọi người nhờ nhân viên tư vấn về hương vị từng loại bánh. 

Chị An chia sẻ thêm, bánh bá trạng được chia thành nhiều loại như bánh Phúc Kiến, bánh Quảng Đông, bánh Triều Châu, bánh ú lá tro,... Dễ ăn và được ưa chuộng nhiều nhất là loại bánh của người Triều Châu, có nhân thịt, nấm đông cô, đậu phộng, trứng muối. Với một chiếc bánh ú bình thường được bán với giá 70.000 đồng, loại 2 trứng nhiều nhân là 120.000 đồng, bánh tro thì khoảng 70.000 đồng đến 90.000 đồng/chục. Gia đình chị An còn biết tấu bánh tro nhân đậu xanh và nhân sầu riêng, được rất nhiều người ưa chuộng.

"Mình là người gốc Hoa, gia đình bán ở đây lâu lắm rồi. Mặc dù năm nay Sài Gòn có dịch, cũng ảnh hưởng nhưng không nhiều vì phần lớn là khách quen lấy số lượng lớn và bỏ mối sỉ. Những ngày qua, bánh bá trạng được bán nhiều lắm, đếm không xuể. Còn riêng bánh ú lá tro thì cũng phải 7-8 khiên (sọt cói lớn), mỗi khiên tầm 100kg" - chị An chia sẻ.

 
Không khí mua bán tấp nập tại khu vực chợ Phùng Hưng.
Không khí mua bán tấp nập tại khu vực chợ Phùng Hưng.

Gian hàng của gia đình chị An tại ngã đường Phùng Hưng luôn tấp nập khách mua, mọi người đều ý thức đeo khẩu trang để phòng dịch. Hầu hết đều là khách quen, mỗi lần mua phải hơn chục cái, vừa để cúng bái vừa biếu tặng người quen. Vài người "mắc kẹt" tại Sài Gòn do dịch, không thể về quê ăn Tết Đoan Ngọ cũng hiếu kỳ mua bánh bá trạng về thưởng thức.

Anh Trần Đức Quang (trú tại Quận 3) trò chuyện với chúng tôi sau khi đã mua một chục bánh ú nhân sầu riêng và ba chiếc bánh bá trạng tại quầy hàng này. Anh cho biết: "Nhà mình ở ngoài Bắc, mỗi lần đến ngày 5/5 âm lịch thì sẽ ăn trái cây với rượu nếp. Lần này dịch, không về quê thăm mẹ được, lại nghe người bạn người Hoa giới thiệu nên ăn thử. Bá trạng có vẻ giống bánh chưng của người Việt nhưng thơm, ngon nhờ việc pha trộn giữa nhân mặn ngọt, mềm và bùi. Món ăn thú vị, đáng để thử".

 
Điểm bán bánh bá trạng tại đường Gia Phú (Quận 6). 
Điểm bán bánh bá trạng tại đường Gia Phú (Quận 6). 

Không chỉ riêng đường Nguyễn Trãi, tại khu vực đường Gia Phú (quận 6), không khí mua bán bánh bá trạng cũng rất tấp nập. Nhiều gia đình tranh thủ chia nhân lực, người phụ trách gói và nấu bánh, người phụ trách bán hàng và giới thiệu sản phẩm với khách. Một số quầy hàng cẩn thận, giăng dây để tạo khoảng cách an toàn giữa thời điểm dịch đang diễn biến phức tạp.

Chủ quầy hàng bán bánh bá trạng gần 25 năm ở đường Gia Phú cho biết, việc kinh doanh khá thuận lợi. Trong ngày 13/6 (mùng 4/5 âm lịch), quầy hàng của anh đã bán được hơn chục triệu đồng, chỉ tính riêng bánh bá trạng và bánh ú lá tro.

 
Khu vực chợ Lớn ảm đạm trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. 
Khu vực chợ Lớn ảm đạm trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. 

Bánh bá trạng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ ở Sài Gòn. Ngày nay, người Hoa tại TP. Hồ Chí Minh vẫn giữ thói quen truyền thống như treo lá ngải, ăn bánh bá trạng, trái cây và uống rượu để hi vọng về tương lai tốt đẹp, nhiều may mắn và bội thu. 

Ngày mùng 5/5 âm lịch, tại quê hương của bạn sẽ đón Tết Đoan Ngọ bằng những món ăn đặc biệt nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

5 LOẠI BÁNH BÁ TRẠNG ÍT AI BIẾT

Bánh Triều Châu: Bánh có nếp, nấm đông cô, thịt bụng, tôm khô. Trong nếp có trộn thêm đậu phộng và hạt sen, giúp bánh mang hương vị thơm ngon, pha trộn giữa nhân mặn và ngọt.

Bánh Quảng Đông: Ngoài phần nếp được nêm dầu tỏi, bánh Quảng Đông còn có đậu xanh. Hạt nếp tơi, không dính nên tạo hương vị khá đặc biệt.

Bánh Phúc Kiến: Bánh được làm từ nếp rang sơ với ngũ vị hương, thêm nước tương, thịt bụng heo, hạt dẻ, lòng đỏ trứng muối và tôm khô. Bánh có vị ngon riêng biệt, thơm dẻo thoáng mùi ngũ vị hương và nước tương.

Bánh Nyonya: Loại này ít thấy trên thị trường, thường được người ăn chay dùng nhiều hơn. Bánh được được làm từ gạo nếp, mứt bí, bột rau mùi. Bánh mang vị ngọt dịu nhẹ và mùi lá dứa thoang thoảng, nhẹ nhàng.

Xem thêm tại đây!