Người Hoa "giàu nứt khố" nhưng vẫn ở nhà cũ: Tất cả đều là "bí thuật"

26/05/2021, 09:20 GMT+07:00

Người Hoa du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, họ xây dựng được một cộng đồng lớn, sinh sống rải rác tại nhiều tỉnh thành. Đặc biệt, người Hoa tập trung nhiều ở Sài Gòn, thường sống tại khu Chợ Lớn thuộc quận 5, quận 6 và quận 11. Người Hoa có bản tính tiết kiệm, biết làm ăn và có tư duy đầu tư kinh tế nổi trội nên thường phát đạt nhờ việc kinh doanh.

Theo thông tin từ Vietnamnet, hầu hết những trung tâm thương mại đình đám của Sài Gòn ở thời kì trước đều có sự góp mặt của người Hoa. Nhờ những yếu tố đó, cộng đồng người Hoa sống tại Sài Gòn phần lớn đều có "của ăn của để". Hiện tại, có thể kể đến một số ông "trùm" lớn như Lương Vạn Vinh (ông chủ nước rửa chén Mỹ Hảo), Trần Kim Thành (ông chủ bánh kẹo Kinh Đô), Kao Siêu Lực (ông chủ bánh ABC),...

 
Hào Sỹ Phường - một trong những nơi sinh sống nổi tiếng của người Hoa tại Sài Gòn. (Ảnh: @didaucungchup)
Hào Sỹ Phường - một trong những nơi sinh sống nổi tiếng của người Hoa tại Sài Gòn. (Ảnh: @didaucungchup)

Tuy nhiên, họ thường chọn sống trong những ngôi nhà xập xệ, cũ kỹ chứ không chăm chút, khang trang như người Việt. Nhiều người Việt cho rằng, cuộc sống của cộng đồng Hoa nhân tại Sài Gòn nghèo nàn và "ki bo", thế nhưng, đó là một bí thuật riêng biệt mà ít ai biết.

Nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ vấn đề người Hoa không thích phô trương, khoe khoang. Từ thời điểm mới sang Việt Nam, cộng đồng người Hoa phải xây dựng sự nghiệp từ 2 bàn tay trắng, họ tập được thói quen tự lập và chịu khó nên luôn quý trọng những đồng tiền do bản thân làm ra. Thông thường, họ làm giàu trong "im lặng" và cố gắng duy trì tài sản, thay vì phô trương cho người ngoài biết.

 
Chợ An Đông từng là nơi buôn bán sầm uất của người Hoa khi mới du nhập vào Sài Gòn. (Ảnh: VnExpress)
Chợ An Đông từng là nơi buôn bán sầm uất của người Hoa khi mới du nhập vào Sài Gòn. (Ảnh: VnExpress)

Cộng đồng người Hoa xuất phát từ Trung Quốc, vì vậy họ rất coi trọng vấn đề tâm linh, phong thủy và những thứ thuộc về "thế giới thứ 2". Theo quan niệm của người Hoa, đất xây nhà được chọn lựa kỹ lưỡng, phải chọn đất lành hướng tốt nhằm hướng tới sự thịnh vượng. Ngoài ra, họ cũng rất chu đáo trong việc trang trí nhà cửa theo phong thủy, sợ "sai một ly, đi một dặm" sẽ khó quay lại. Vì vậy, thông thường người Hoa sẽ ít chuyển nhà, chấp nhận sống trong không gian cũ kỹ vì muốn giữ phúc phần, giàu có.

 
Một góc thờ cúng của gia đình người Hoa tại Quận 5. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)
Một góc thờ cúng của gia đình người Hoa tại Quận 5. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)

Không chỉ vậy, cộng đồng người Hoa tại Sài Gòn thường sống theo kiểu "hệ sinh thái", họ tương trợ lẫn nhau. Thông thường, vấn đề này sẽ được biểu hiện qua việc bạn hàng lâu dài được "bán thiếu", người đi trước vẽ lối cho hậu bối làm ăn hoặc giúp đỡ trong cuộc sống thường nhật,... Bởi vậy, việc sống thành phường, hội cũng chính là nguyên nhân dẫn tới việc họ "lười" chuyển nhà. 

Trong cách dạy con, người Hoa đề cao sự tự lập và công bằng giữa các thành viên trong gia đình. Họ quan niệm, cha mẹ chỉ cho con "cần câu" thay vì để sẵn "con cá", đứa trẻ tốt phải biết tự phát triển và tìm ra định hướng tương lai riêng cho bản thân. Như vậy, việc mua đất cất nhà giống người Việt là điều không cần thiết.

 
Người Hoa rất chú trọng tới nguồn cội, vì vậy họ luôn giữ gìn bản sắc văn hóa riêng. (Ảnh: Camera Tinhte.vn)
Người Hoa rất chú trọng tới nguồn cội, vì vậy họ luôn giữ gìn bản sắc văn hóa riêng. (Ảnh: Camera Tinhte.vn)

Hiện nay, người Hoa tại Sài Gòn là cộng đồng "hùng hậu", phát triển rất lớn về mặt kinh doanh. Cuộc sống của họ bình dị, êm đềm nhưng lại chứa đựng rất nhiều điều thú vị. Đôi khi, nhìn vào cách sống của cộng đồng người Hoa, nhiều người sẽ rút ra được bài học riêng để phát triển bản thân theo hướng tích cực hơn.

Với những yếu tố để "thanh minh" cho người Hoa về việc họ sống trong các ngôi nhà cũ, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGƯỜI HOA TẠI CHỢ LỚN ĐA DẠNG NGÔN NGỮ

Mới đây, trên một tài khoản YouTube đã tăng tải một đoạn video ghi lại khoảnh khắc phỏng vấn người Hoa ở Chợ Lớn. Điều đặc biệt, người phụ nữ này chỉ là nhân viên bán hàng nhưng lại có thể nói được 4 ngoại ngữ khác nhau. Được biết, cô chưa từng đi học qua bất kỳ trung tâm nào, mà chắt lọc trong khi buôn bán, nói chuyện với khách hàng. Điều này khiến không ít người bất ngờ, đặc biệt là nam YouTuber người nước ngoài.

Được biết, Sài Gòn là nơi tập trung người Hoa lớn nhất Việt Nam. Tính trung bình có khoảng 400.000 người Hoa đang sống ở Sài Gòn, chiếm gần 15% dân số toàn thành phố. Nhiều phố người Hoa thu hút bởi những món ăn lạ, độc đáo và mang âm sắc ẩm thực từ Trung Quốc, được không ít bạn trẻ yêu mến.

Xem thêm tại đây!