Người Hàn Quốc bỏ tiền vào máy giặt và lò vi sóng để khử Covid-19

14:50 01/08/2020

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới cuộc sống của hầu hết tất cả các nước trên thế giới. Không chỉ riêng Việt Nam mà người Hàn Quốc cũng đang phải trải qua quãng thời gian khó khăn vì dịch.

Thế nhưng cách mà một số người Hàn khử khuẩn tiền lại khiến các nước phải ngơ ngác vì suy nghĩ khó hiểu của họ.

 
Một số lượng lớn tiền Hàn đã bị hư hại nặng nề trong nửa đầu năm 2020. (Ảnh minh họa: Reuters)
Một số lượng lớn tiền Hàn đã bị hư hại nặng nề trong nửa đầu năm 2020. (Ảnh minh họa: Reuters)

Dùng máy giặt, lò vi sóng để khử khuẩn tiền giấy

Mới đây trang Reuters đã chia sẻ thông tin về việc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố nửa đầu năm 2020 đã phải thiêu hủy tới 2.690 tỉ won (tương đương 52,3 ngàn tỷ đồng) bị hư hỏng. Và lí do cho việc này là phần lớn người Hàn Quốc đã bỏ tiền giấy vào lò vi sóng để khử Virus Corona.

Theo như trang này đưa tin thì chỉ trong 6 tháng đầu năm thì BOK đã nhận được số tiền bị hư hại, cháy hỏng, nhiều gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019. Và theo như nhà chức trách của ngân hàng này chia sẻ thì phần lớn số tiền này đều bị hỏng do mọi người dùng lò vi sóng, hay hơ tiền trên bếp, thậm chí là bỏ vào máy giặt để khử khuẩn Covid-19.

 
Những tờ tiền bị hư hỏng nặng do dùng máy giặt. (Ảnh minh họa: Reuters)
Những tờ tiền bị hư hỏng nặng do dùng máy giặt. (Ảnh minh họa: Reuters)

>>>Bạn có biết: Buồng khử khuẩn toàn thân ngừa Covid-19 có thể gây hại cho sức khỏe

Hàng loạt gia đình bị thiệt hại nặng nề

Cũng theo Reuters đăng tải thì có một người đàn ông họ Um đã tới ngân hàng để đổi số tiền là 35,5 triệu won (tức khoảng 690 triệu đồng) bị hư hỏng. Theo như ông này cho hay thì đã bỏ tiền vào máy giặt để mong muốn khử trùng virus. Thế nhưng số tiền mà sau khi ông quy đổi chỉ còn lại 22,9 triệu won (tương đương 445 triệu đồng), tức số tiền mà ông bị thiệt hại lên tới 245 triệu đồng.

Bên cạnh đó thì cũng có một trường hợp khác của ông Kim, tới đổi 5,2 triệu won (khoảng 101 triệu đồng) bị hư hỏng. Người đàn ông này không sử dụng máy giặt để khử khuẩn mà lại cho tiền vào lò vi sóng với mong muốn diệt được virus... May mắn hơn ông Um, toàn bộ số tiền của ông Kim đã được hoàn đổi vì hư hỏng không quá nặng nề.

 
Rất nhiều người bỏ tiền vào lò vi sóng để khử khuẩn virus. (Ảnh: Reuters)
Rất nhiều người bỏ tiền vào lò vi sóng để khử khuẩn virus. (Ảnh: Reuters)

>>>Đừng bỏ qua: Thành phố Incheon ở Hàn Quốc xuất hiện ấu trùng trong nước máy​

Dân mạng ngỡ ngàng với cách khử tiền "có 1-0-2"

Ngay sau khi thông tin này được chia sẻ đã nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm từ dân mạng. Mọi người đều tỏ ra vô cùng ngạc nhiên với cách "khử tiền đặc biệt" của một bộ phận người Hàn Quốc. Theo một số thông tin trước đây mà Reuters chia sẻ thì vào tháng 3, BOK đã phải "cách ly" tiền giấy tại Hàn 2 tuần để tránh lây lan virus. Ngân hàng này cũng đã phải tiêu hủy một lượng lớn tiền won để phòng ngừa việc lây lan.

Và có lẽ đây cũng chính là lí do khiến cho một số người Hàn cho rằng việc rửa tiền bằng máy giặt hay mang vào lò vi sóng, hơ trên bếp sẽ diệt được Covid-19. Thế nhưng hậu quả mà một số người ở xứ sở kim chi phải nhận được lại "đắng" hơn những gì họ nghĩ.

 
Dân mạng "cười nghiêng ngả" với cách khử virus trên tiền của người Hàn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dân mạng "cười nghiêng ngả" với cách khử virus trên tiền của người Hàn. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>>Xem thêm: Số lượng nạn nhân của ca siêu lây nhiễm mới tại Hàn Quốc tăng vọt​

Đây được xem là trường hợp "hiếm có khó tìm" mà người ta nghe được về cách khử khuẩn tiền trong mùa Covid-19. Số tiền thiệt hại được xem là vô cùng lớn đối với người Hàn khi trong thời điểm dịch còn nhiều khó khăn và chưa thực sự ngăn chặn hoàn toàn. Và có lẽ nó cũng chính là bài học đắt giá dành cho những ai có suy nghĩ "táo bạo" về việc muốn "khử khuẩn tiền màu Covid".

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay tại Hàn Quốc tới nay vẫn chưa được ngăn chặn hoàn toàn. Vào thời gian gần đây, xứ sở kim chi vẫn tiếp tục ghi nhận những ca lây nhiễm mới.

Tính cho tới thời điểm hiện tại, ngày 1/8/2020 thì Hàn Quốc đã có tới 14.336 ca nhiễm dương tính với Virus Corona. Trong số đó thì có 13.233 ca bệnh được chữa khỏi. 301 người qua đời.

Và khoảng đầu tháng 7 vừa rồi, Hàn Quốc xác nhận thành phố Gwangju đã phải áp dụng lại biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trên cả nước.